TU เทงบลงทุนในสตาร์ตอัพสหรัฐ ผลิตโปรตีนอาหารทะเล

ทียูเทงบ venture fund ลงทุนสตาร์ตอัพสหรัฐ ผลิตโปรตีนอาหารทะเลจากเซลล์เพาะเลี้ยง ตอกย้ำนโยบายหนุนนวัตกรรมอนาคต เตรียมเปิดตัวผลิตภัณฑ์ปลายปี 2564

ผู้สื่อข่าว ”ประชาชาติธุรกิจ” รายงานว่า วันนี้ (20 มกราคม 2564) บริษัท ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ ทียู ได้นำงบ venture fund ลงทุนในบริษัท บลูนาลู ซึ่งเป็นหนึ่งในสตาร์ตอัพชั้นนำของโลกในด้านโปรตีนอาหารทะเลจากเซลล์เพาะเลี้ยง ที่แคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา

สำหรับโปรตีนอาหารทะเลจากเซลล์เพาะเลี้ยง หรือ cell-based seafood นั้นเป็นการนำนวัตกรรมในการเพาะเลี้ยงเซลล์จากปลามาผลิตสินค้าอาหารทะเลพรีเมียม ซึ่งมีรสชาติ เนื้อสัมผัสและสารอาหารเท่าเทียมกันกับสินค้าที่ผลิตจากเนื้อปลาธรรมชาติ

โดยบลูนาลูยังมีแผนจะเปิดตัวสินค้าโปรตีนอาหารทะเลที่ผลิตจากเซลล์เพาะเลี้ยงอีกหลากหลายชนิต รวมถึงปลาทูน่าบลูฟิน และปลามาฮิมาฮิ หรือปลาอีโต้มอญอีกด้วย

Advertisement

โดยเงินลงทุนดังกล่าว บริษัท บลูนาลูจะนำไปใช้ในการสร้างโรงงานนำร่องสำหรับผลิตโปรตีนอาหารทะเลจากเซลล์เพาะเลี้ยงที่มีศักยภาพในการผลิตเชิงพาณิชย์แห่งแรกของโลก และมีแผนเปิดตัวผลิตภัณฑ์เหล่านี้ในช่วงปลายปี 2564

นายธีรพงศ์ จันศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ไทยยูเนี่ยนให้ความสำคัญกับนวัตกรรมและความยั่งยืนมาโดยตลอด จะเห็นได้ว่าธุรกิจโปรตีนอาหารทะเลจากเซลล์เพาะเลี้ยงนี้ตอบโจทย์การทำงานของบริษัทฯ ในด้านดังกล่าว บริษัท บลูนาลู มีความเชี่ยวชาญและเป็นผู้นำในด้านเทคโนโลยีการผลิตโปรตีนอาหารทะเลจากเซลล์เพาะเลี้ยงเพื่อความยั่งยืน ไทยยูเนี่ยนมีความยินดีกับการร่วมมือทางธุรกิจในครั้งนี้ นอกจากนี้เรายังมองไปถึงโอกาสอื่น ๆ ในการทำงานร่วมกันต่อไปอีกด้วย

นายลู คูเปอร์เฮาส์ ประธานกรรมการและผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท บลูนาลู กล่าวว่า การลงทุนธุรกิจโปรตีนจากเซลล์เพาะเลี้ยงกับบริษัท บลูนาลู เป็นที่แรก ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของไทยยูเนี่ยนในด้านนวัตกรรม นอกจากนี้ยังนับเป็นการลงทุนในอาหารแห่งอนาคตอีกด้วย ซึ่งหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้มีโอกาสทำงานร่วมกันในด้านต่าง ๆ ต่อไป ในฐานะที่ไทยยูเนี่ยนเป็นหนึ่งในบริษัทผู้ผลิตอาหารทะเลที่ใหญ่ที่สุดของโลก

ไทยยูเนี่ยนได้จัดตั้งกองทุน venture fund ขึ้นในปี 2562 เป็นจำนวน 30 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยมุ่งลงทุนในสตาร์ตอัพที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับโปรตีนทางเลือก สารอาหารเพื่อสุขภาพ และเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับห่วงโซ่คุณค่าของธุรกิจอาหาร เพื่อร่วมมือและสนับสนุนให้เกิดการพัฒนาขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม