กรมการค้าภายใน ลุยตรวจเข้ม หน้ากากอนามัย-เจลแอลกอฮอล์

กรมการค้าภายในลุยตรวจเข้มหน้ากากอนามัย-เจลแอลกอฮอล์ มั่นใจปริมาณยังเพียงพอ ย้ำห้ามขายเกินราคา โทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท

วันที่ 17 พฤษภาคม 2564 นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาด Covid-19 ในรอบใหม่นี้ ส่งผลกระทบในวงกว้าง และมีการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัย หน้ากากผ้า หน้ากากทางเลือก เว้นระยะห่าง และทำให้ประชาชนเข้าใจในการป้องกันตนเองเป็นอย่างดี

ทางกรมการค้าภายใน ได้มีการหารือร่วมกับผู้ประกอบการขอความร่วมมือให้ผลิตสินค้าเต็มกำลังการผลิตและได้มีการจัดส่งเจ้าหน้าที่สายตรวจลงพื้นที่ตรวจสอบทั้งในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล สำหรับในต่างจังหวัด สำนักงานพาณิชย์จังหวัดได้มีการติดตามสถานการณ์และตรวจสอบอย่างใกล้ชิด ซึ่งยังพบว่าสถานการณ์การจำหน่ายหน้ากากอนามัย เจลล้างมือ และแอลกอฮอล์ ยังคงมีปริมาณเพียงพอและจำหน่ายตามปกติ

ขณะที่ราคาจำหน่ายหน้ากากอนามัยในท้องตลาดยังคงปกติอยู่ในราคาที่กำหนด ไม่เกินชิ้นละ 2.50 บาท


ทั้งนี้ ได้เน้นย้ำกับผู้จำหน่ายว่าจะต้องปิดป้ายแสดงราคาให้ชัดเจน และราคาจำหน่ายหน้ากากอนามัยต้องจำหน่ายตามราคาที่กำหนด หากพบว่ามีการจำหน่ายเกินกว่าราคาที่กำหนดจะดำเนินการอย่างเฉียบขาด กรณีจำหน่ายหน้ากากอนามัยทางการแพทย์เกินกว่าที่กฎหมายกำหนด มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หรือกรณีที่ไม่ติดป้ายแสดงราคา มีโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 10,000 บาท ทั้งนี้ ประชาชนสามารถแจ้งได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 หรือสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ

วัฒนศักย์ เสือเอี่ยม
วัฒนศักย์ เสือเอี่ยม

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ