ไทยจ่อขึ้นแชมป์ส่งออกข้าวโลก นบข.สปีดออร์เดอร์จีทูจีอีก 5.8 แสนตัน

นบข.สุดปลื้มนาทีทองข้าวไทยส่งออกพุ่งที่ 1 โลก ราคาดีดแตะ 953 เหรียญ ลุ้นจีทูจีอีก 5.8 แสนตัน

นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค ปลัดกระทรวงพาณิชย์ แถลงผลการประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) ครั้งที่ 6/2560 ว่า สถานการณ์ผลผลิตข้าวโลกปี 2560 จาก 483.8 ล้านตัน ลดลง 3.3 ล้านตัน ส่วนสถานการณ์การส่งออกข้าวโลก จาก 40 ล้านตัน เพิ่มขึ้นเป็น 44 ล้านตัน โดยในช่วง 10 เดือนแรก (ม.ค.-ต.ค.) 2560 ไทยส่งออกไปแล้ว 9.22 ล้านตัน

นับเป็นปริมาณการส่งออกที่ดีสุดในโลก มีอินเดียตามมาเป็นอันดับ 2 คาดว่าไตรมาส 4 ปีนี้ ปริมาณและราคาการส่งออกจะดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยขณะนี้มีเอกชนยื่นขออนุญาตส่งออกไปแล้ว 11 ล้านตัน น่าจะสามารถส่งออกได้จริงเกินเป้าหมาย 10.8 ล้านตัน เกินกว่าเป้าหมายการส่งออกที่สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทยคาดการณ์ไว้ในปี 2560 ปริมาณ 10 ล้านตัน

“แนวโน้มการส่งออกในตลาดโลกปีนี้ดีขึ้นกว่าปีที่แล้วทุกรายการ ยกเว้นข้าวเหนียว โดยข้าวหอมมะลิไทยจากราคาเฉลี่ยต่อปี 715 เหรียญต่อตัน เพิ่มขึ้นเป็น 953 เหรียญต่อตัน สูงกว่าข้าวหอมมะลิเวียดนามราคาเพียง 950 เหรียญต่อตัน เพราะความต้องการสูง และได้ตลาดกลับมาเพิ่มขึ้น ซึ่งปัจจัยที่ทำให้แนวโน้มข้าวไทยส่งออกดีขึ้น เนื่องจากได้ส่วนแบ่งตลาดข้าวกลับคืนมามาก โดยเฉพาะฮ่องกงเพิ่มขึ้นเป็น 70-80% จากเดิม 40% อีกทั้งมีสัญญาขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (G to G) ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจาอีกประมาณ 5.8 แสนตัน ทั้งกับประเทศจีน (ข้าวขาว 100%) ประมาณ 1 แสนตัน และบังกลาเทศ (ข้าวนึ่ง 5%) ประมาณ 1.5 แสนตัน ญี่ปุ่น (ข้าวสู่อุตสาหกรรม) 2.5 หมื่นตัน

นอกจากนี้ยังมี MOU ของเอกชนไทยกับฟิลิปปินส์และฮ่องกง (ข้าวหอมมะลิ) ประมาณ 8 หมื่นตัน”


นอกจากนี้ อยู่ระหว่างเริ่มต้นดำเนินโครงการเชื่อมโยงข้าวสี ร่วมกับสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย ส่งเสริมการส่งออก 3 พันธุ์ ได้แก่ หอมมะลิแดง หอมนิล และไรซ์เบอรี่ ใน 4 จังหวัด คือ บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี ทดลองดำเนินการแล้ว 1,371 ตัน ตามนโยบายรัฐบาลในการสนับสนุนพันธุ์ข้าวที่มีราคาสูง อีกทั้งผลิตภัณฑ์จากข้าวมีแนวโน้มที่ดี เนื่องจาก order จำนวนมาก อาทิ อาหารเสริมจากน้ำมันรำข้าว ขนมปังจากข้าวไรซ์เบอรี่ วัสดุปิดแผล สบู่ล้างหน้า แชมพูข้าวหอมนิล คาดว่าในอีก 1 ปีข้างหน้ายอดขายจะสูงถึง 100 ล้านบาท

สำหรับข้าวสารในสต๊อกรัฐบาล กลุ่มที่ 1 ข้าวดี (รับประทานได้) ระบายออกหมดแล้ว กลุ่มที่ 2 ข้าวเข้าสู่อุตสาหกรรม คงเหลือ 1 ล้านตัน ทั้งนี้ เป็นข้าวที่ประมูลไปแล้ว แต่มีการฟ้องร้องและตรวจสอบ ทำให้คู่ค้าบางรายยกเลิกสัญญาซึ่งปัจจุบันมีอยู่ 13 รายที่ยังต้องการทำสัญญาต่อไป และกลุ่มที่ 3 ข้าวไม่ใช่สำหรับคนและสัตว์รับประทาน คงเหลือ 5 แสนตัน ทั้งหมดประมาณ 1.5 ล้านตัน ได้ขอมติในที่ประชุม นบข.ให้ชะลอการระบายออกไปจนถึงปีหน้า

“พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานที่ประชุม ได้ให้ความสำคัญในการทำงานร่วมกันของทุกภาคส่วน ทั้งภาคการผลิตและภาคการตลาด จะได้บอกกับเกษตรกรได้ว่า พื้นที่ไหนอยู่ระหว่างการดำเนินการขั้นตอนใด พื้นที่ใดเหมาะหรือไม่เหมาะในการปลูกข้าว และจะเปลี่ยนไปปลูกพืชชนิดใด ปลูกแล้วจะขายให้ใคร การจัดหาตลาด ทำงานอย่างบูรณาการเชื่อมโยงกัน ระหว่างกระทรวงพาณิชย์และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รวมถึงสินค้าเกษตรโดยภาพรวม เช่น ปาล์ม ยางพารา ข้าวโพด มันสำปะหลัง”

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ