เกษตรกรภาคใต้ จี้ “บิ๊กตู่” หาวิธีขายยางให้ได้ 60-80 บาท/กิโล

เกษตรกรภาคใต้ จี้ “บิ๊กตู่” หาวิธีขายยางให้ได้ 80 บาท กำหนดปาล์มน้ำมันเป็นสินค้าส่งออก

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 19 กรกฎาคม ที่ศูนย์บริการประชาชน สำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (สปน.) นายสัญญพงศ์ ภู่ประดิษฐศิลป์ สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดพัทลุง นำคณะตัวแทนเกษตรกร จ.พัทลุง สงขลา และสุราษฎร์ธานี ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เรียกร้องให้เร่งแก้ปัญหาราคายางพาราและปาล์มน้ำมัน

นายสัญญพงศ์กล่าวว่า ด้วยปัญหาราคายางพาราและปาล์มน้ำมันตกต่ำ สร้างความเดือดร้อนให้เกษตรกร เพราะต้องแบกรับค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันและยังมีภาระหนี้สิน สำหรับปัญหายางพารา ขอให้รัฐบาลดำเนินการดังนี้ 1.หาวิธีการให้เกษตรกรขายยางในราคากิโลกรัมละ 60-80 บาท 2.เร่งใช้ยางในสต๊อกมาแปรรูป เช่น หมอน ที่นอนในหน่วยงานต่างๆ ฯลฯ 3.ส่งเสริมการผลิตยางรถยนต์ โดยให้สิทธิพิเศษในการตั้งโรงงานแปรรูปผลิตภัณฑ์ยางพาราทุกประเภท 4.จัดตั้งเมืองยางภาคใต้ให้เป็นรูปธรรม

นายสัญญพงศ์กล่าวต่อว่า ส่วนปัญหาปาล์มน้ำมัน ขอให้ดำเนินการ 1.หาวิธีการให้เกษตรกรขายปาล์มน้ำมันในราคา กก.ละ 5-6 บาท 2.ให้บริษัทผู้ผลิตน้ำมันปาล์มปรับราคารับซื้อปาล์มจากเกษตรกรในราคาที่สูงขึ้น 3.กำหนดให้ปาล์มน้ำมันเป็นสินค้าส่งออก โดยส่งเสริมมาตรฐานอาร์เอสพีโอ (RSPO) 4.สกัดการนำเข้าปาล์มน้ำมันผิดกฎหมาย 

ที่มา : มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ