24-25 ก.ย. ไทยรับมือพายุดีเปรสชั่นจากเวียดนาม

กอนช. เกาะติดพายุดีเปรสชันจากเวียดนาม ใกล้ชิด คาดไทยตอนบนมีฝนเพิ่มขึ้น 24-25 ก.ย. นี้ เร่งเตรียมอ่างเก็บน้ำ 3 จังหวัดเสี่ยงน้ำมาก 

วันที่ 23 กันยายน 2564 นายสมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ในฐานะรองผู้อำนวยการ กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) เปิดเผยว่า กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ ได้มีการติดตามสถานการณ์พายุอย่างใกล้ชิดเพื่อเฝ้าระวังผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นต่อประเทศไทย โดยในวันนี้ (23 ก.ย. 64) กรมอุตุนิยมวิทยาได้ออกประกาศ ฉบับที่ 1 คาดการณ์ว่าพายุดีเปรสชันบริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลางที่ทวีกำลังแรงจากหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง จะเคลื่อนขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามตอนกลางในวันพรุ่งนี้ (24 ก.ย. 64) และจะอ่อนกำลังเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง เคลื่อนตามแนวร่องมรสุมเข้าปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคกลาง ในช่วงวันที่ 24 – 25 ก.ย. 64 ตามลำดับ ซึ่งจะส่งผลทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีฝนเพิ่มมากขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง

ทั้งนี้ กอนช. จะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการติดตามและเตรียมการบริหารจัดการน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ที่มีปริมาณน้ำมาก มีความเสี่ยงน้ำล้นทางระบายน้ำล้น และปริมาณน้ำเกินเกณฑ์ควบคุม ได้แก่ อ่างเก็บน้ำลำตะคอง อ่างเก็บน้ำมูลบน อ่างเก็บน้ำลำพระเพลิง อ่างเก็บน้ำลำแชะ จังหวัดนครราชสีมา อ่างเก็บน้ำหนองปลาไหล จังหวัดระยอง 


อ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดา จังหวัดปราจีนบุรี และอ่างเก็บน้ำขนาดกลางที่มีปริมาณน้ำมาก รวมทั้งในระหว่างนี้ขอให้ประชาชนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ติดตามข้อมูลสภาพอากาศและแนวโน้มสถานการณ์ ซึ่งได้รับการตรวจสอบและยืนยันแล้วจากกรมอุตุนิยมวิทยา เพื่อให้ข้อมูลที่ได้รับเป็นข้อมูลที่มีความถูกต้องและชัดเจน 

ด้าน นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีความห่วงใยพี่น้องประชาชนและได้ให้ความสำคัญในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยในทุกพื้นที่ ได้มอบหมายให้กรมชลประทานบริหารจัดการน้ำให้เป็นไปตามแผนที่กำหนดไว้ในแต่ละพื้นที่ พร้อมทั้งวางแนวทางการแก้ไขปัญหาด้านน้ำให้เหมาะสม และสอดคล้องกับสถานการณ์ เพื่อให้ประชาชนมีน้ำใช้อย่างเพียงพอ อีกทั้งยังช่วยลดผลกระทบในช่วงฤดูน้ำหลากอีกด้วย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ