ผู้ผลิตสินค้าซักล้าง-ซอสปรุงรส 30 ราย ยันไม่มีการขึ้นราคา

ร้อยตรีจักรา ยอดมณี
ร้อยตรีจักรา ยอดมณี

พาณิชย์เรียกประชุมผู้ผลิตสินค้าของใช้ประจำวัน ผลิตภัณฑ์ซักล้าง ซอสปรุงรส 30 บริษัท ยืนยันไม่มีการปรับขึ้นราคา สินค้าไม่ขาด พร้อมจัดโปรโมชั่นช่วยลดค่าครองชีพประชาชน

วันที่ 13 เมษายน 2565 ร้อยตรีจักรา ยอดมณี รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 12 เมษายน 2565 กรมการค้าภายในได้ประชุมหารือกับผู้ประกอบการผลิตและจำหน่ายสินค้าของใช้ประจำวันและผลิตภัณฑ์ซักล้าง เช่น ผงซักฟอก ครีมอาบน้ำ แชมพู น้ำยาล้างจาน ยาสีฟัน และผู้ประกอบการผลิตและจำหน่ายซอสปรุงรส เช่น ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ ซอสถั่วเหลือง น้ำปลา รวมกว่า 30 บริษัท เพื่อติดตามสถานการณ์ราคาสินค้า ตลอดจนการผลิตและการกระจายสินค้า

โดยในการประชุมครั้งนี้ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายทุกรายต่างยืนยันว่า ตั้งแต่กระทรวงพาณิชย์ได้ขอให้ผู้ประกอบการตรึงราคาสินค้าที่จำเป็นในการครองชีพของประชนชน ไม่มีการปรับขึ้นราคาสินค้าดังกล่าวนอกจากนี้ยินดีที่จะจัดโปรโมชั่นลดราคาสินค้าเพื่อช่วยลดภาระค่าครองชีพประชาชน โดยโปรโมชั่นของสินค้าแต่ละชนิดและประเภทจะแตกต่างกันไปตามช่วงเวลาและสถานที่จำหน่าย

ส่วนกรณีที่ปรากฏเป็นข่าวว่าสินค้าบางรายการขาดหายจากชั้นวางไปบ้าง ผู้ประกอบการแจ้งว่าในช่วงก่อนเทศกาลสงกรานต์เป็นช่วงที่ประชาชนออกมาจับจ่ายใช้สอยเลือกซื้อสินค้ากันมากขึ้นเมื่อสินค้าบางรายการหมดจากชั้นวางอาจมิได้มีการเติมสินค้าโดยทันที แต่ผู้ประกอบการต่างยืนยันได้ว่าขณะนี้การผลิตและการกระจายสินค้ายังคงสามารถดำเนินการได้เป็นปกติสินค้าที่ขายหมดก็จะมีการจัดส่งในรอบการจัดส่งต่อไป จึงขอให้ประชาชนมั่นใจได้ว่าสินค้าจะไม่ขาดแคลนอย่างแน่นอน

ทั้งนี้ โดยในการประชุมครั้งนี้นอกจากกรมฯ จะขอให้ผู้ประกอบการผลิตและจำหน่ายสินค้าตรึงราคาต่อไปและจัดโปรโมชั่นลดราคาสินค้าอย่างต่อเนื่อง ยังได้กำชับให้ผู้ประกอบการเพิ่มรอบการจัดส่งสินค้าให้มากขึ้น เช่นเดียวกับที่ได้ขอให้ผู้ประกอบการห้างค้าส่งค้าปลีกต่างๆ เติมสินค้าบนชั้นวางอยู่เสมอ เพื่อให้ประชาชนได้รับสินค้าตรงตามความต้องการ อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นการจับจ่ายใช้สอยของประชาชนซึ่งจะมีส่วนในการฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศให้เติบโตยิ่งขึ้นต่อไปด้วย

สำหรับช่วงเทศกาลสงกรานต์กรมการค้าภายในยังคงเดินหน้าดูแลให้พี่น้องประชาชนได้รับความเป็นธรรมทางการค้าอย่างต่อเนื่อง โดยจะส่งเจ้าหน้าที่ออกสำรวจติดตามสถานการณ์ราคาและปริมาณสินค้าเป็นประจำทุกวัน ในส่วนของผู้ค้า ผู้ประกอบการ ขอให้ปิดป้ายแสดงราคาสินค้าและบริการให้ชัดเจนและห้ามฉวยโอกาสจำหน่ายสินค้าในราคาแพงเกินสมควร


หากประชาชนพบการจำหน่ายสินค้าและบริการที่ไม่เป็นธรรม แม้จะเป็นช่วงวันหยุดก็สามารถแจ้งเรื่องร้องเรียนได้ทางสายด่วนกรมการค้าภายในโทร 1569 ทางแอพลิเคขั่นไลน์ MR.DIT หรือทางเว็บไซต์ www.dit.go.th จะมีการตรวจสอบและดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ