แบงก์รัฐตุนสภาพคล่องแข่งขายสลากลุ้นโชคล่อใจ

สลากแบงก์รัฐฮอต ! ธ.ก.ส.เตรียมออกสลากออมทรัพย์ลอตใหม่อีก 3 หมื่นล้านบาท หน่วยละ 500 บาท ช่วง พ.ค.นี้ หลังปลายปี”61 สลากชุด “เกษตรมั่งคั่ง 3” 6 หมื่นล้าน ขายเกลี้ยงก่อนสิ้นปี ฟากออมสินยันสลากชุดแจกรางวัลพิเศษ “ดับเบิล” ยังขายดี แม้ขายหมดช้ากว่าสลากพิเศษ 5 ปีลอตเก่า เหตุคนชะลอซื้อรอทิศทางดอกเบี้ย กนง. ด้าน ธอส.เล็งออก 5 หมื่นล้าน ช่วงไตรมาส 3

นายกษาปณ์ เงินรวง ผู้ช่วยผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เปิดเผยว่า ธ.ก.ส.มีแผนออกสลากออมทรัพย์ลอตใหม่ จำหน่ายหน่วยละ 500 บาท อายุ 3 ปี วงเงินอย่างน้อย 30,000 ล้านบาท ในช่วงเดือน พ.ค. 2562 นี้ ซึ่งออกมาเพื่อทดแทนสลากเก่าที่จะครบอายุเป็นหลัก โดยก่อนนี้ช่วงปลายปี 2561 ที่ผ่านมา ธนาคารได้ออกจำหน่ายสลากออมทรัพย์ ธ.ก.ส. ชุดเกษตรมั่งคั่ง 3 รวม 600 ล้านหน่วย หน่วยละ 100 บาท วงเงินทั้งสิ้น 60,000 ล้านบาท และจำหน่ายได้ครบวงเงินภายในสิ้นปีพอดี

นายสมเกียรติ กิมาวะหา ผู้ช่วยผู้จัดการ ในฐานะโฆษก ธ.ก.ส. กล่าวว่า สลากออมทรัพย์ ธ.ก.ส. ชุดเกษตรมั่งคั่ง 3 หน่วยละ 100 บาท ถือว่าได้ผลตอบรับค่อนข้างดีมาก ส่วนการออกสลากลอตต่อ ๆ ไป จะต้องประเมินสถานการณ์หลังจากคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายไปก่อนหน้านี้ 0.25% ด้วย

“ถือว่าได้ผลตอบรับค่อนข้างดีมาก เนื่องจากเป็นช่วงฤดูกาลของเกษตรกรที่มีรายได้จากการเก็บเกี่ยวผลผลิตการเกษตรในช่วงนี้ จึงเลือกที่จะนำรายได้บางส่วนมาซื้อสลาก เพื่อเป็นเงินออมประเภทมีรางวัล”

นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน กล่าวว่า ตามที่ธนาคารออมสินได้เปิดรับฝากสลากออมสินพิเศษ 5 ปี งวดที่ 510 วงเงินรวม 60,000 ล้านบาท เมื่อวันที่ 2 ธ.ค.ที่ผ่านมา โดยมีการจัดกิจกรรมส่งเสริมการตลาด เพื่อตอบแทนผู้ฝาก ด้วยการแจกของรางวัลอีกมากมายเพิ่มขึ้นอีก 1 เท่า จนถึงสิ้นปี 2561 จำหน่ายสลากไปได้แล้วมากกว่า 20,000 ล้านบาท ถือว่าประสบความสำเร็จพอสมควร หากเทียบกับสลากออมสินพิเศษ 5 ปี งวดที่ 509 ที่ผู้ฝากเงินแห่ซื้อจนครบวงเงินภายใน 20 วัน

“ถือว่าประสบความสำเร็จพอสมควร ถึงแม้มีการชะลอซื้อสลากไปบ้าง เนื่องจากผู้ซื้อรอดูจังหวะการขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายของ กนง. และต่อมาทาง กนง.ก็มีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย อย่างไรก็ดี คาดว่าสลากลอตนี้จะจำหน่ายได้เต็มวงเงินภายในช่วง 1 เดือนกว่า ๆ เพราะตอนที่เปิดจำหน่ายไป 10-20 วัน ก็สามารถจำหน่ายได้ถึง 20,000 ล้านบาทแล้ว เท่ากับเราสามารถจำหน่ายสลากได้ถึง 1,000 ล้านบาทต่อวัน จากสลากออมสินปกติที่จะจำหน่ายอยู่ที่ประมาณ 700-800 ล้านบาทต่อวัน และต้องใช้ระยะเวลาในการจำหน่ายราว 2-3 เดือน” ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน กล่าวด้วยว่า หลังจากสลากออมสินพิเศษลอตนี้หมด ธนาคารก็คงจะจำหน่ายสลากออมสินรุ่นอายุ 3 ปีอย่างต่อเนื่อง

ก่อนหน้านี้นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ระบุว่า ธอส.มีแผนออกสลากออมทรัพย์ วงเงินราว 50,000 ล้านบาท ในช่วงไตรมาส 3 ปี 2562 ซึ่งต้องรอให้การแก้ไขกฎหมาย ธอส.มีผลบังคับใช้ก่อน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @Prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ