ค่าเงิน​บาท​แข็งค่า​ที่​ 31.65 บาท/ดอลลาร์​ หลังค่าเงินสหรัฐ​อ่อนลงจากเหต​ุประท้วง​

ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์ ผู้อำนวยการอาวุโส บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ จำกัด (SCBS) เปิด​เผ​ยว่า​  ค่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้​ (2​ มิ.ย.)​ ที่ระดับ 31.65 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ​ แข็งค่าจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ระดับ 31.68 บาทต่อดอลลาร์ ส่วน​กรอบเงินบาทวันนี้คาดอยู่​ระหว่าง​ 31.55-31.75 บาทต่อดอลลาร์

ทั้งนี้​ ในช่วงคืนที่ผ่านมา​ แม้ตลาดการเงินโลกจะเคลื่อนไหวในแดนบวกแต่ก็มีความกังวลเพิ่มสูงขึ้นมาก​ โดยดัชนี S&P 500 ของสหรัฐ​ปรับตัวขึ้นได้ต่อ 0.38% แต่อัตรา​ผลตอบแทน​พันธบัตร​ (บอนด์ยีลด์)​ สหรัฐอายุ 10 ปี กลับปรับตัวลงไปที่ระดับ 0.65% พร้อมกับเงินยูโรที่แข็งค่าขึ้นถึงระดับ 1.11 ดอลลาร์ต่อยูโร​ ในรอบกว่าหนึ่งเดือน ชี้ว่าตลาดมีทั้งความหวังกับการกลับมาเปิดทำการของภาคธุรกิจ และความกังวลกับปัญหาการเมืองและการประท้วงในหลายรัฐของสหรัฐ

ขณะเดียวกันฝั่งเศรษฐกิจก็ไม่ได้ส่งสัญญาณพื้นตัวสูง ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อภาคการผลิตในสหรัฐ (ISM Manufacturing PMI) เพิ่มขึ้นมาที่ระดับ 43.1 จุด จากเดือนก่อนหน้าที่ระดับ 41.5 จุด ชี้ว่าสถานการณ์เศรษฐกิจในสหรัฐยังชะลอตัวลง และมีความเป็นไปได้สูงที่จะเห็นจีดีพีไตรมาสสองหดตัวใกล้เคียงระดับ 40% จากไตรมาสแรก (ปรับเป็นรายปี)

ขณะที่ฝั่งสินค้าโภคภัณฑ์ก็น่าสนใจมากขึ้นเมื่อราคาทองคำปรับตัวขึ้น 1.6% แตะที่ระดับ 1,741 ดอลลาร์ต่อออนซ์ บนความอ่อนไหวของค่าเงินดอลลาร์ครั้งนี้ โดยในระยะสั้นภาพความเสี่ยงทางการเมืองเป็นปัจจัยหนุน ขณะที่ความเสี่ยงหลักซึ่งคือการฟื้นตัวของเศรษฐกิจอาจล่าช้าออกไปด้วย

ส่วนเงินบาทฟื้นตัวได้เร็วกว่าที่คาดไว้มาก เนื่องจากสองเหตุผลหลักคือการนำเข้าที่หายไปจากราคาสินค้าพลังงานที่ลดลง ในขณะที่ทิศทางของเงินดอลลาร์ก็อ่อนค่าจากปัญหาการเมืองในสหรัฐที่วุ่นวาย

เชื่อว่ามุมมองของนักลงทุนต่อสถานะสกุลเงินปลอดภัยของดอลลาร์เป็นจุดที่ต้องติดตามมากที่สุด เพราะในช่วงที่ตลาดปรับตัวลงครั้งก่อน ดอลลาร์และเยนญี่ปุ่นถูกเลือกเป็นที่พักของนักลงทุนทั้งฝั่งตะวันตกและฝั่งตะวันออก ในรอบนี้ ถ้าเงินยูโรฟื้นสถานะสกุลเงินปลอดภัยขึ้นมาได้ ก็อาจเห็นการอ่อนค่าของดอลลาร์แม้ตลาดจะเข้าสู่ภาวะปิดรับความเสี่ยงได้เช่นกัน” ดร.จิ​ติ​พล​กล่าว​

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ