ปิดฉาก ‘เราไม่ทิ้งกัน’ 15.3 ล้านคนผ่านเกณฑ์ได้เงิน 5พันบาท ลุ้น! เฟส 2

ปิดฉากโครงการ “เราไม่ทิ้งกัน” สรุปยอดผู้ผ่านเกณฑ์ได้เงินช่วยเหลือ 5,000 บาท 3 เดือน จำนวน 15.3 ล้านคน ลุ้น เราไม่ทิ้งกัน เฟส 2

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า มาตรการเยียวยาลูกจ้าง แรงงาน อาชีพอิสระที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสวิด-19 ที่เปิดให้ลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ “เราไม่ทิ้งกัน” เพื่อรับเงิน 5,000 บาท ระยะเวลา 3 เดือน ตั้งแต่วันที่ 28 มี.ค. ที่ผ่านมา วันนี้ ( 30 มิ.ย.63) เป็นวันสุดท้ายของการจ่ายเงินเยียวยา ซึ่งกระทรวงการคลังได้จ่ายเงินเยียวยา ครบ 3 เดือนแล้ว

สรุปมีผู้ที่ผ่านเกณฑ์ทั้งหมด 15.3 ล้านคน จากกรอบที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติหลักการไว้ 16 ล้านคน ซึ่งแบ่งเป็นเป็นผู้ที่ผ่านเกณฑ์ 15.1 ล้านคน และอีก 2 แสนคน เป็นผู้ที่ลงทะเบียนไม่สำเร็จแต่คัดกรองแล้วเข้าข่ายได้รับสิทธิ

“สำหรับมาตรการดังกล่าวจะมีการขยายระยะเวลาในการเยียวยา และเปิดลงทะเบียนช่วยเหลือผู้ที่ตกงานเพิ่มเติมหรือไม่นั้น จะต้องไปประเมินสถานการณ์อีกครั้ง ซึ่งรัฐบาลก็น่าจะอยากเห็นก่อนว่าในวันที่ 1 กรกฎาคม 2563 ได้ผ่อนคลายล็อกดาวน์ ระยะที่ 5 แล้ว กิจกรรมทางเศรษฐกิจทั้งหลายเปิดเกือบทั้งหมดจะเป็นอย่างไร” นายลวรณ กล่าว

“ส่วนผู้ที่ตกงาน หรือได้รับความเดือดร้อนส่วนใด ก็จะต้องมีการประเมินก่อน อย่างไรก็ดี ระยะต่อไปจากนี้จะไปกระตุ้นการท่องเที่ยว เพื่อให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจกลับมาได้เร็วที่สุด”

ทั้งนี้ ที่ผ่านมากระทรวงการคลังได้เปิดรับร้องเรียนปัญหาเรื่องเงินเยียวยา 5,000 บาท ที่กรมประชาสัมพันธ์ ศูนย์ดำรงธรรมในพื้นที่จังหวัดต่างๆ และผ่านสาขาธนาคารของรัฐ มีประชาชนเข้ามาร้องเรียนกว่า 2.2 ล้านคน

ขณะนี้อยู่ระหว่างนำข้อมูลเข้าสู่ระบบและประมวลความช่วยเหลือ ซึ่งจะทำให้แล้วเสร็จภายในวันนี้ อย่างไรก็ดี พบว่ามากกว่า 80% กลุ่มดังกล่าวได้รับการเยียวยาผ่านมาตรการทางใดทางหนึ่งของภาครัฐแล้ว ทั้งมาตรการเยียวยาเกษตรกร กลุ่มเปราะบาง รวมถึงบัตรสวัสดิการด้วย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ