เงิน​บาท​แข็งค่า​ขึ้น​ที่​ 31.63 บาท/ดอลลาร์​

ค่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้​ (29 ก.ย.)​ ที่ระดับ 31.63 บาทต่อดอลลาร์ แข็งค่าจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ระดับ 31.73 บาทต่อดอลลาร์

ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์ ผู้อำนวยการอาวุโส Chief Investment Office บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ (SCBS) เปิดเผย​ว่า​ ค่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้​ (29 ก.ย.)​ ที่ระดับ 31.63 บาทต่อดอลลาร์ แข็งค่าจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ระดับ 31.73 บาทต่อดอลลาร์ กรอบเงินบาทระหว่างวัน 31.50-31.70 บาทต่อดอลลาร์

ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์
ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์

ในช่วงคืนที่ผ่านมา ดัชนี S&P 500 ของสหรัฐ​ปรับตัวขึ้นถึง 1.6% ด้วยแรงหนุนของหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีและธนาคาร ขณะเดียวกัน STOXX 600 ของยุโรปก็ปรับฟื้นตัว 2.2% พร้อมกันด้วยความหวังว่าอังกฤษและสหภาพยุโรปจะสามารถหาข้อตกลงเรื่อง Brexit กันได้ในที่สุด แรงกดดันที่ลดลงเห็นได้จากการที่ดัชนีวัดความกลัวอย่าง VIX Index ปรับตัวลงกลับมาที่ระดับ 26% ยังส่งผลให้ราคาทองคำและน้ำมันปรับตัวขึ้น 0.9-1.1% ไปพร้อมกันด้วย

ส่วนในฝั่งตลาดเงิน ดัชนีดอลลาร์อ่อนค่าลง 0.2% เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก โดยมีแรงกดดันหลังมาจากปอนด์อังกฤษ (GBP) ที่ปรับตัวขึ้นมากที่สุดในช่วงสัปดาห์ ขณะเดียวกัน สกุลเงินในยุโรปส่วนใหญ่ก็ฟื้นตัวขึ้น หลังจากที่ประธานธนาคารกลางยุโรปนาง Christine Lagarde ชี้ว่านโยบายที่คาดว่าจะนำมาใช้กระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่ไม่พุ่งเป้าไปที่อัตราแลกเปลี่ยน

“ส่วนเงินบาท ช่วงคืนที่ผ่านมาสามารถแข็งค่ากลับตามทิศทางของเงินดอลลาร์ โดยในวันนี้ (29 ก.ย.)​ เชื่อว่าน่าจะได้รับแรงหนุนจากตลาดทุนและสกุลเงินเอเชียอื่น ๆ อย่างไรก็ดี ในระยะสั้นเชื่อว่ากรอบการเคลื่อนไหวจะไม่กว้าง เนื่องจากมีความไม่แน่นอนจากการโต้วาทีระหว่างผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐรออยู่ในช่วงเช้าตรู่วันพุธ (30 ก.ย.)​” ดร.จิ​ติ​พล​กล่าว​

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ