ตามเทรนด์ “Clubhouse” 2 แบงก์ เปิดห้องเล่าเรื่องเศรษฐกิจไทย

clubhouse

“ซีไอเอ็มบีไทย-กสิกร” ตามเทรนด์ Clubhouse เปิดห้องตีแผ่มุมมองด้านเศรษฐกิจ

วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2564 จากกรณี “Clubhouse” (คลับเฮ้าส์) แอปพลิเคชั่น ที่สามารถทำให้ผู้คนสามารถพูดคุยและติดต่อกับบุคคลมีชื่อเสียงได้ง่ายขึ้น ได้เป็นกระแสอย่างมากทั้งในประเทศไทยและทั่วโลก

  1. Clubhouse แอปพลิเคชั่นมาแรง ห้องสนทนาที่คุณคุยกับคนดังระดับโลกได้

ล่าสุด มติชนรายงานว่า ธนาคารซีไอเอ็มบีไทย และธนาคารกสิกรไทย ตามเทรนด์มาติด ๆ โดยเปิดห้องสนทนาเกี่ยวกับด้านเศรษฐกิจของประเทศไทย

               

“ซีไอเอ็มบีไทย” ได้เปิดห้องสนทนาที่มีชื่อว่า “เศรษฐกิจไทยโมเดลทุเรียน 2.0” ที่มีนายอมรเทพ จาวะลา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สำนักวิจัย ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย เป็นผู้สนทนา

นายอมรเทพ เปิดเผยว่า ปี 2564 เศรษฐกิจไทยจะกลับเข้าสู่โมเดลทุเรียนอีกครั้ง เป็นโมเดลทุเรียน 2.0 กรอบนอก นุ่มใน กรอบนอก คือ ปัจจัยต่างประเทศ อุปสงค์ต่างประเทศดูดีจากการส่งออก

ส่วนภายในยังนุ่ม จากปัจจัยภายในประเทศ ได้แก่ การลงทุน การบริโภคภายใน กลุ่มเอสเอ็มอี ที่ยังมีปัญหา

นายอมรเทพ กล่าวว่า หากเทียบปีนี้กับทุเรียน 1.0 แตกต่างกันที่ตอน 1.0 การท่องเที่ยวของเรายังดี แต่ทุเรียน 2.0 ปีนี้ การท่องเที่ยวยังไม่กลับมา โดยภาพรวมเศรษฐกิจไทยปีนี้จะเติบโต 2-3% และจะฟื้นตัวได้เต็มที่ในปี 2565 ขณะที่ประเทศอื่น ๆ ในอาเซียน

เศรษฐกิจปีนี้จะฟื้นตัวกลับมาได้เท่ากับช่วงก่อนโควิด เทียบกับไทยที่ช้ากว่าเพื่อน เพราะโครงสร้างเศรษฐกิจไทยเน้นการท่องเที่ยวมาก ปีหน้าน่าจะเร่งตัวขึ้น จากการฉีดวัคซีนที่จะมีมากขึ้น และการท่องเที่ยวน่าจะกลับมา และช่วยให้การกระจายรายได้ได้ดีมากขึ้น โจทย์คือ ประเทศไทยจะเปิดรับนักท่องเที่ยวให้มาเที่ยวเชิงคุณภาพดีขึ้นได้อย่างไร

ขณะที่ “กสิกรไทย” เปิดห้องสนทนาที่มีชื่อว่า “คุยกันเบา ๆ ทิศทางเศรษฐกิจไทยปีนี้ กับ KResearch” นำโดยทีมงานศูนย์วิจัยกสิกรไทย

นางสาวณัฐพร ตรีรัตน์ศิริกุล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด กล่าวว่า ยังคงจีดีพีปี 2564 ไว้ที่ 2.6% โดยยังมีหลายประเด็นที่ทำให้การฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวช้าตามหลังประเทศอื่น ๆ ในอาเซียน โดยเฉพาะโครงสร้างเศรษฐกิจไทยที่พึ่งพิงการท่องเที่ยวที่สูงกว่า

ขณะที่ ยังต้องติดตามการควบคุมการแพร่ระบาดของโรค ตลอดจนการกระจายวัคซีนในประชากรหมู่มากจนสามารถสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ ซึ่งจะมีผลต่อการกำหนดแนวทางการเริ่มเปิดรับนักท่องเที่ยว ที่ขณะนี้มองไว้ว่า น่าจะเป็นช่วงปลายปี 2564