“บสย.” แบะท่าค้ำประกัน 60% อุ้มเอสเอ็มอีรอดวิกฤต

บสย.พร้อมเพิ่มค้ำประกันสินเชื่อเป็น 60%รอนโยบายคลังเคาะชัดเจน ขณะที่การค้ำประกันสินเชื่อฟื้นฟูใกล้เต็มวงเงินเฟสแรก 1 แสนล้านบาทแล้ว

นางวสุกานต์ วิศาลสวัสดิ์ รักษาการผู้จัดการทั่วไป บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) เปิดเผยว่ากรณีที่สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เสนอขอให้รัฐบาลเพิ่มสัดส่วนการค้ำประกันสินเชื่อเพิ่มขึ้นเป็น 60% เพื่อให้สถาบันการเงินสามารถให้สินเชื่อแก่ผู้ประกอบการที่ประสบปัญหาในช่วงนี้ได้มากขึ้นนั้น บสย.พร้อมรับนโยบายของรัฐบาล หากพิจารณาดำเนินการในเรื่องดังกล่าว เพื่อเป็นการช่วยเหลือเอสเอ็มอีตามพันธกิจ

อย่างไรก็ดี ตามกระบวนการนั้นจะต้องมีการหารือร่วมกับกระทรวงการคลัง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอีกครั้ง เพื่อสรุปในเรื่องดังกล่าว โดยข้อเสนอที่ให้ บสย.เข้ามาค้ำประกันเพิ่มขึ้นก็อาจจะทำให้สถาบันการเงิน ไปเรียกหลักประกันจากเอสเอ็มอีน้อยลง ซึ่งก็เป็นไปตามขั้นตอนกระบวนการการให้สินเชื่อ ที่สถาบันการเงินพยายามหาหลักประกันเพื่อป้องกันความเสี่ยงให้มากที่สุด”

ขณะที่การให้ บสย.ค้ำประกันสินเชื่อเพิ่มขึ้นเป็น 60% ก็จะทำให้เอสเอ็มอีที่ไม่มีหลักประกันเข้ามาในระบบสินเชื่อได้มากขึ้นตามทฤษฎี ขณะที่ในทางปฏิบัตินั้นต้องดูว่า สถาบันการเงินยังเรียกหลักประกันจากลูกค้าเกินอยู่หรือไม่ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง อยากให้ช่วยดูแล ซึ่งต้องหารือร่วมกันอีกครั้ง และขอความร่วมมือจากสถาบันการเงินด้วย ในช่วงที่สถานการณ์เป็นเช่นนี้

“เราเข้าใจว่ามันก็ถูกกฎเกณฑ์การประเมินความเสี่ยงของการให้สินเชื่ออยู่ ซึ่งเกณฑ์ของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ก็ยังไม่ได้เข้าไปปลดล็อกในส่วนนี้ ซึ่งก็เป็นเรื่องในระยะยาวด้วย เพราะสัญญาเงินกู้ก็ยาวตั้งแต่ 5-10 ปี ส่วนที่ค้ำประกันก็ 10 ปี ซึ่ง ธปท.จะเข้าถึงส่วนนี้ก็คงจะไม่ได้ เพราะเป็นเรื่องของการป้องกันความเสี่ยง แต่ว่าก็ต้องมาหารือร่วมกันว่าจะทำอย่างไรให้การออกแบบสินเชื่อช่วยลูกค้าช่วงนี้ให้ได้มากที่สุด”


นอกจากนี้ ยังต้องพิจารณาในรายละเอียดว่า ข้อเสนอเพิ่มการค้ำประกันสินเชื่อเป็น 60% จะนำไปรวมกับการค้ำประกันสินเชื่อฟื้นฟูของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) หรือไม่ ซึ่งต้องหารือกันต่อไป

นางวสุกานต์กล่าวอีกว่า ส่วนการค้ำประกันสินเชื่อฟื้นฟูเฟสแรกที่ตั้งเป้าไว้ 1 แสนล้านบาท ภายในเดือน ต.ค. 2564 นั้น ล่าสุดมียอดค้ำประกันแล้วเกือบ 6 หมื่นล้านบาท โดย บสย.ค้ำประกันสินเชื่อช่วยผู้ประกอบการแล้วกว่า 7 หมื่นราย ซึ่งการค้ำประกันทุก ๆ 1 บาท จะส่งผลในเชิงเศรษฐกิจกว่า 4.13 เท่า นั่นหมายความว่าหาก บสย.ช่วยค้ำประกันได้ถึง 1 แสนล้านบาท ผลประโยชน์ที่จะช่วยเศรษฐกิจก็จะอยู่ที่ประมาณกว่า 4 แสนล้านบาท

นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 22 ก.ค.ที่ผ่านมา บสย.ได้เข้าร่วมการประชุมของสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) โดยมี รมว.คลังเข้าร่วมการประชุมด้วย ซึ่ง รมว.คลังได้มอบนโยบายให้ บสย.เตรียมพร้อมในการค้ำประกันสินเชื่อสำหรับธุรกิจที่มีแนวโน้มเติบโตในอนาคต เช่น ธุรกิจสุขภาพ การรักษาพยาบาล สตาร์ตอัพที่เป็นธุรกิจสมัยใหม่ เป็นต้น

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ