อาคมลุยถกประยุทธ์ เพิ่มกรอบเพดานหนี้สาธารณะ

อาคม เติมพิทยาไพสิฐ

“อาคม เติมพิทยาไพสิฐ” ลุยถกนายกฯ เพิ่มกรอบเพดานหนี้สาธารณะ

วันที่ 20 กันยายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 13.00 น. นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้เดินทางไปที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อเข้าร่วมการประชุมคณะกรรมการวินัยการเงินการคลังของรัฐ ซึ่งมีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นประธาน เพื่อพิจารณาปรับเพดานหนี้สาธารณะ จากเดิมอยู่ที่ระดับ 60% ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน เพื่อใช้ในการดูแลและกระตุ้นเศรษฐกิจหลังจากนี้เพิ่มเติม

โดยนายอาคมกล่าวว่า ขณะนี้สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ซึ่งเป็นฝ่ายเลขาฯของคณะกรรมการได้เตรียมข้อเสนอการปรับเพดานหนี้สาธารณะไว้หมดแล้ว ส่วนจะพิจารณาปรับกรอบหนี้สาธารณะเป็น 70% เลยหรือไม่นั้น จะต้องไปดูรายละเอียดของข้อเสนอก่อน

แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลัง กล่าวว่า คาดว่าจะมีการปรับเพดานหนี้สาธารณะเพิ่มขึ้นแน่นอน เพื่อใช้ในการดูแลและกระตุ้นเศรษฐกิจหลังจากนี้เพิ่มเติม โดยการเพิ่มเพดานหนี้นั้น เป็นการรองรับการตั้งงบประมาณขาดดุลในปีงบประมาณ 2565 จะต้องตั้งงบประมาณขาดดุลเพิ่มขึ้นตามการจัดเก็บรายได้ที่ต่ำกว่าเป้าด้วย ซึ่งหลังจากปรับกรอบเพดานหนี้แล้วก็จะต้องมีการปรับแผนลดรายจ่าย หรือเพิ่มรายได้ให้มากขึ้น เพื่อปรับสมดุลการคลังอีกครั้งไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ