ตำรวจท่องเที่ยวลุยจับไกด์เถื่อนหน้าวัดพระแก้ว รถจอดเกะกะคุกคามนักท่องเที่ยวต่างชาติ

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 15 มี.ค. บริเวณเกาะกลางตรงข้ามกรมศิลปากร ถนนหน้าพระธาตุ เขตพระนคร พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. ตำรวจท่องเที่ยว ตำรวจ 191 และกรมการท่องเที่ยว ลงพื้นที่ตรวจสอบมัคคุเทศก์ผิดกฎหมาย กลุ่มผู้ประกอบการที่เอารัดเอาเปรียบนักท่องเที่ยว รถบริการสาธารณะ พร้อมดูแลความเรียบร้อยแก่นักท่องเที่ยว บริเวณหน้าพระบรมมหาราชวังและสนามหลวง

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ เปิดเผยว่า ผลการตรวจสอบพบผู้กระทำผิด แบ่งเป็นความผิด พ.ร.บ.จราจรทางบก รถบริการสาธารณะปฏิเสธผู้โดยสาร แต่งกายไม่สุภาพ จอดในที่ห้ามจอด รวม 24 ราย ความผิดก่อความเดือดร้อนรำคาญ 10 ราย ความผิด พ.ร.บ.ธุรกิจนำเที่ยว มัคคุเทศก์ละทิ้งหน้าที่ ไม่ตรงตามข้อตกลง ไม่พกใบอนุญาต 6 ราย ในจำนวนนี้จับกุมนายลี ชวน เยียน อายุ 28 ปี ชาวพม่า พร้อมของกลางบัตรมัคคุเทศก์ปลอม แจ้งข้อหาความผิด พ.ร.บ.นำเที่ยว ปลอมบัตรมัคคุเทศน์ บุคคลต่างด้าวประกอบอาชีพไม่ได้รับอนุญาตและหลบหนีเข้าเมือง

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ เผยต่อไปว่า เป็นการกวดขันเพื่อให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางมารู้สึกปลอดภัยและมั่นใจ หากพบรถบริการสาธารณะทำผิด อาทิ ปฏิเสธผู้โดยสาร ไม่กดมิเตอร์ เอารัดเอาเปรียบจะดำเนินการตามกฎหมาย โดยเฉพาะไกค์เถื่อนต่างๆ ที่ไม่มีใบอนุญาต และต้องเป็นอาชีพของคนไทย

Advertisement

 

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์