ยกเลิกค้นหาศพเรือล่มชั่วคราว เหตุคลื่นลมแรง

นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬานายหลู่ว เจี้ยน เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำประเทศไทย นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต และตัวแทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันแถลงความคืบหน้าเกี่ยวกับเหตุการณ์เรือล่มที่จังหวัดภูเก็ตในทุกด้านทั้งการค้นหาผู้ประสบภัย การช่วยเหลือ รวมถึงการแก้ปัญหาและอำนวยความสะดวกในด้านอื่นๆ

นายหลู่ว เจี้ยน เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำประเทศไทย กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจะเปลี่ยนร้ายให้กลายเป็นดี และให้กำลังใจทางการไทยในการยกระดับมาตรฐานการดูแลความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวให้ดีขึ้น ผู้นำของทั้งสองประเทศให้ความสนใจ ติดตามและสั่งการอย่างใกล้ชิด เจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญจากจีนจะร่วมมืออย่างใกล้ชิดในปฏิบัติการค้นหา การสืบหาสาเหตุของอุบัติเหตุ กระบวนการพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลและการรักษาศพให้เรียบร้อยตามหลักสิทธิมนุษยชน รวมถึงการดูแลชดเชยค่าเสียหายแก่ผู้บาดเจ็บและญาติผู้เสียชีวิต

นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า เหตุการณ์ครั้งนี้ เป็นอุบัติภัยทางธรรมชาติใหญ่ที่สุดรองจากเหตุสึนามิ ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น หากสามารถคลี่คลายได้รวดเร็วบนพื้นฐานความไว้เนื้อเชื่อใจระหว่างกัน จะให้ความกระจ่างแก่สังคม และเปลี่ยนวิกฤตเป็นความเชื่อมั่นด้านการท่องเที่ยว สำหรับกระบวนการจากนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่าศูนย์บัญชาการเหตุการณ์แบ่งหน้าที่ปฏิบัติเป็น 3 ส่วน ส่วนแรก การค้นหาผู้ประสบภัยที่ยังหลงเหลืออยู่ จะมีการประสานความร่วมมือระหว่างจังหวัดพังงา กระบี่และตรัง กับจังหวัดภูเก็ต ในการค้นหามุ่งเข้ามายังเกาะภูเก็ต จะใช้ทุกนาทีให้เกิดโอกาสในการช่วยเหลือมากที่สุด การหาสาเหตุโศกนาฎกรรม จะติดตามสืบสวนสอบสวนทั้งทางตรงและทางลับ รวมถึงธุรกิจที่อาจจะเกี่ยวข้อง การช่วยเหลือดูแลครอบครัวผู้สูญเสียที่เดินทางมาจากต่างประเทศ ขณะนี้ทราบว่ามีประมาณ 50 ครอบครัวแล้ว ซึ่งขอขอบคุณภาคเอกชนในจังหวัดภูเก็ตที่สนับสนุนการดูแลด้านที่พักและรถอำนวยความสะดวก

นายวีระศักดิ์กล่าวว่า นอกจากนี้ยังมีการจัดตั้งศูนย์บริการ One Stop Service 3 จุด ดูแลอำนวยความสะดวก จุดแรกที่ท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ต ทั้งฝั่งขาเข้าภายในประเทศและขาเข้าระหว่างประเทศ โดยจะมีล่ามชาวไทยดูแลประจำ 1 คนต่อ 1 ครอบครัว ดูแลตั้งแต่เดินทางมาถึงจนกลับประเทศ จุดที่สองที่ชั้น 1 ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต จะเป็นจุดให้ข้อมูลเบื้องต้นกรณีมีการติดต่อมาจากต่างประเทศหรือต่างจังหวัด และดูแลกรณีผู้บาดเจ็บและญาติผู้เสียชีวิตมีข้อร้องเรียนที่ต้องการความช่วยเหลือเพิ่มเติม จุดที่สามอยู่ที่โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต

นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้น ในวันเกิดเหตุ จำนวนผู้โดยสารบนเรือในวันดังกล่าวไม่เกินที่กฎหมายกำหนด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้แจ้งเตือนข้อปฏิบัติตามประกาศเตือนภัยของกรมอุตุนิยมวิทยา ส่วนเจ้าหน้าที่กรมเจ้าท่าได้ตรวจสอบเรือทุกลำก่อนออกจากฝั่ง
นอกจากนี้ ยังมีประเด็นที่อยากจะสื่อสารกับสังคมและสื่อมวลชน คือ 1. ขณะนี้สื่อมวลชนมี “คำถามที่อยากรู้ และ คำถามที่ต้องรู้” คำถามที่อยากรู้ ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องไปทำการบ้านบนพื้นฐานหลักการและข้อเท็จจริง ส่วนคำถามที่ต้องรู้ ขณะนี้เป็น 72 ชั่วโมงหลังเกิดเหตุการณ์ ทุกฝ่ายกำลังพยายามค้นหาผู้สูญหาย ซึ่งเป็นภารกิจสำคัญเร่งด่วนที่สุด 2.ขณะนี้สังคมไทยและทุกฝ่ายกำลังเต็มไปด้วยข่าวที่ต้องพิสูจน์ทราบข้อเท็จจริง รวมถึงข่าว ภาพ และคลิปที่เผยแพร่ในโลกออนไลน์ ที่ต้องมีกระบวนการตรวจสอบ ขอให้งดการเผยแพร่ภาพและคลิปผู้ประสบภัยทั้งที่มีชีวิตหรือชีวิต เพื่อไม่ให้กระทบต่อศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ และลดความตื่นตระหนกของสังคม หากมีข้อสงสัยขอให้สอบถามมายังศูนย์ปฏิบัติการฯ ที่ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต 3.การสื่อสารระหว่างผู้ปฏิบัติหน้าที่และผู้รอคำตอบขอให้อยู่บนพื้นฐานความไว้เนื้อเชื่อใจระหว่างกัน เหตุการณ์กำลังคลี่คลายไปในทางที่ดี เชื่อว่าจะคลายความกังวลของทุกฝ่ายไปได้ 4.พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สื่อสารโดยตรงมายังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ขอให้ทุกหน่วยงานร่วมมือกันอย่างเต็มที่ ทั้งการค้นหา การดูแลช่วยเหลือ การติดตามคดีไปให้สุดทาง และป้องกันไม่ให้เกิดกรณีเช่นนี้ซ้ำอีก 5.เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำประเทศไทยและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เห็นพ้องร่วมกันว่า ทางการจีนจะจัดส่งเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญร่วมในกระบวนการคลี่คลายหาความกระจ่างอย่างเต็มที่

ทั้งนี้ เพื่อให้ข้อมูลอย่างต่อเนื่องจะมีการแถลงข่าวอย่างสม่ำเสมอ วันละ 2 ครั้ง ในเวลา 09.00 น. และเวลา 16.00 น. โดยฝ่ายจีน จะมีเอกอัคราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำประเทศไทย หรือผู้แทน ส่วนฝ่ายไทย คือ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต รวมถึงมี Hotline สื่อสารทางโทรศัพท์หมายเลข 0 7668 5394 และ 0 7668 5395

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 16.00 น. ได้ยกเลิกภารกิจการค้นหา เเละเลื่อนการยกเรือนำศพถูกเรือทับออกเนื่องจากดำไม่ได้เนื่องจากในช่วงบ่ายคลื่นเเรงมาก

 

 

 

ที่มา มติชนออนไลน์

Previous articleข่าวดี! 2 ใน 13 ชีวิต ทีมหมูป่า ออกถึงหน้าถ้ำหลวงแล้ว เผยเด็กเดินได้ด้วยตนเอง
Next articleส่งออกอ่วมต้นทุนขนส่งพุ่ง จี้คุม “ค่าธรรมเนียม” สายเรือ