ทนายเผย “เปรมชัย” ไม่สะดวกมาศาล ต้องบริหารธุรกิจ ไม่มั่นใจชนะคดี “เสือดำ”

วันที่ 27 พ.ย. กรณีอัยการจังหวัดทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) จำเลยที่ 1 นายยงค์ โดดเครือ จำเลยที่ 2 นางนที เรียมแสน จำเลยที่ 3 และนายธานี ทุมมาศ จำเลยที่ 4 ต่อศาลจังหวัดทองผาภูมิ เมื่อวันที่ 30 เม.ย.ที่ผ่านมา

โดยผู้ต้องหาทั้ง 4 ได้ตกเป็นจำเลยคดีอาญาหมายเลขดำที่ 219/2567 ใน 6 ข้อหา ซึ่งช่วงเช้าที่ผ่านมาเป็นการสืบพยานปาก พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.ช่วงบ่ายสืบพยานปาก นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก

และในเวลาเดียวกันนั้นนายเปรมชัย จำเลยที่ 1 ได้เดินทางกลับไปก่อน แต่จำเลยที่ 2-4 รวมทั้งทนายของจำเลยทั้งหมด ยังคงอยู่ที่ศาลจังหวัดทองผาภูมิ

ล่าสุดเมื่อเวลา 17.00 น. ทั้งฝ่ายโจทก์และฝ่ายจำเลยได้ทยอยเดินออกมาจากศาล โดยนายสมเจตน์ อำนวยสวัสดิ์ อัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 2 ภาค 7 ได้มาพร้อมกับนายวิเชียร ชิณวงษ์ โดยที่นายวิเชียร ได้ขอตัวกลับที่ทำการสำนักงานเขตฯ โดยไม่ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน

ส่วนนายสมเจตน์ อำนวยสวัสดิ์ อัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 2 ภาค 7 ได้เปิดเผยว่า กรณีจำเลยที่ 1 ขออ่านคดีลับหลังก็สามารถทำได้ซึ่งเป็นไปตามกฎหมาย และช่วงนี้จำเลยที่ 1 ไม่ต้องเดินทางมาที่ศาลจนกระทั่งสืบพยานฝ่ายโจทย์เสร็จ และระหว่างนี้จำเลยที่ 1 จะเดินทางมาศาลก็ได้หรือไม่เดินทางมาก็ได้ เพราะเป็นการพิจารณาคดีลับหลังของจำเลยที่ 1 แต่เมื่อถึงวันนัดสืบพยานฝ่ายจำเลย จำเลยที่ 1 จะต้องเดินทางมาทุกนัด

สำหรับวันนี้เป็นการสืบพยานหัวหน้าวิเชียรแต่ยังไม่จบ ซึ่งจะต้องมาสืบพยานในวันพรุ่งนี้ต่อไป ส่วนกรณีที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชเรียกค่าเสียหาย จากจำเลยเป็นเงินกว่า 12 ล้านบาทนั้น เรื่องนี้ก็เป็นหน้าที่ของกรมอุทยาน ซึ่งในส่วนของอัยการเอง เราก็จะทำงานอย่างเต็มที่

ด้านนายวิทูล แย้มพราย ทนายความส่วนตัวของนายเปรมชัย เปิดเผยว่า วันนี้สืบพยานโจทก์ไป 2 ปาก ปากแรกคือพล.ต.อ.ศรีวราห์ ปากที่สองคือนายวิเชียร ชิณวงษ์ ซึ่งก็ยังสืบค้างอยู่ พรุ่งนี้จะต้องสืบปากนายวิเชียรต่อ

ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีนายเปรมชัย จำเลยที่ 1 ยื่นขอให้อ่านคดีลับหลัง ตรงนี้หมายความว่าอย่างไร นายวิทูรตอบว่า ก็ไม่มีอะไรเนื่องจากท่านติดภารกิจเกี่ยวกับการบริหารธุรกิจของบริษัทอิตาเลียนไทยฯ เนื่องจากท่านเป็นประธานบริหารบริษัท ประกอบกับท่านมีโรคประจำตัวหลายอย่าง และต้องใช้เวลาช่วงนี้เกี่ยวกับการบริหารกิจการ และท่านจะมาอีกครั้งหนึ่งในวันที่ศาลสืบพยานฝ่ายจำเลย

และต้องดูว่า การสืบพยานโจทก์จะมีอะไรคาดเคลื่อนหรือไม่ เพราะว่าการสืบพยานโจทก์มันต้องใช้เวลามากพอสมควร ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างอัยการซักถามพยานโจทก์ คิดว่าอัยการยังมีเนื้อหาอีกมาก

ถามว่ากรณีที่ทางกรมอุทยานเรียกร้องเงินค่าเสียหายกว่า 12 ล้านบาท ตรงนี้ฝ่ายจำเลยจะชดใช้หรือไม่” นายวิทูร ตอบว่า เรื่องนี้เราได้แถลงต่อศาลไปว่าเราจะให้การปฏิเสธ เพราะเราจะสู้คดี ในส่วนเรื่องของค่าเสียหายซึ่งศาลกำหนดไว้ให้เรายื่นเรื่องน่าจะเป็นวันที่ 6 ธ.ค. นี้

ผู้สื่อข่าวถามว่า เกี่ยวกับเรื่องคดีถึงตรงนี้แล้วยังปฏิเสธอยู่หรือไม่ นายวิทูรตอบว่า ยังปฏิเสธเพราะเราคิดว่าเราเป็นผู้บริสุทธิ์ ถามต่อว่า มั่นใจหรือไม่ที่จะชนะคดี นายวิฑูรย์ตอบว่า ก็ไม่มั่นใจแต่ก็ต้องขึ้นอยู่ที่ศาล และเราก็จะทำให้ดีที่สุดตามพยานหลักฐาน

 

 

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ