“บิ๊กตู่” แจงเทงบให้กองทุนหมู่บ้าน สร้างรายได้อย่างยั่งยืน ดีกว่าหว่านลงไป กำชับใช้งบคุ้มค่า

“บิ๊กตู่” แจงเทงบให้กองทุนหมู่บ้านเพื่อสร้างรายได้อย่างยั่งยืน ดีกว่าหว่านลงไป กำชับต้องใช้ให้คุ้มค่า ย้ำการหาเสียงต้องไม่ใช่การขายฝัน “แจง” ออกซิงเกิ้ลใหม่ ”ในความทรงจำ” ให้ทุกคนทบทวนสิ่งที่เกิดขึ้น

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 10 มกราคม ที่อาคารชาเลนเจอร์ อาคาร 2 อิมแพค เมืองทองธานี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานในงาน “มหกรรมการแสดงผลการดำเนินงานโครงการตามแนวทางประชารัฐของกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง” โดยมีนายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และตัวแทนกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองจากทุกจังหวัดทั่วประเทศกว่า 18,000 คน ร่วมงาน โดยนายกฯ ได้มอบรางวัลให้กับโครงการของกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองตามแนวทางประชารัฐในแต่ละจังหวัด

จากนั้น นายกฯขึ้นเวทีกล่าวว่า ดีใจที่ได้มาเจอพวกเราเกือบ 20,000 คน วันนี้มาในนามของนายกรัฐมนตรีไม่ได้มาในนามอื่น มาเพื่อดูความก้าวหน้าตามเครื่องมือกลไกประชารัฐ ซึ่งรัฐบาลนี้พยายามเข้ามาแก้ไขเพื่อทำทุกอย่างให้เกิดความเติบโต และจัดระเบียบใน 4 ปีที่ผ่านมา อยากให้ทุกคนรับรู้ว่าการจัดการทั้งหมดนั้นทำเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด ซึ่งรางวัลที่มอบให้วันนี้เป็นรางวัลแห่งความภาคภูมิใจในการบริหารจัดการชุมชน ไม่ใช่แค่เพียงการรับเงินเฉยๆ แต่เพื่อให้ทุกคนได้คิดเองบริหารเองให้ชุมชนเกิดความสามัคคี ทุกคนเคยได้ยินถึงยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี แผนแม่บท แผนการปฏิรูป แผนการปฏิบัติราชการ เป็นความยากง่ายของทุกๆรัฐบาลที่จะต้องทำทุกแผนให้สอดคล้องกัน เฉพาะระบบการเงินของภาครัฐซึ่งนำเงินภาษีของคนทุกระดับมาจัดสรร เป็นโครงการต่างๆ เช่นกองทุนหมู่บ้านที่มีการจัดสรรกองทุนในทุกปี ทุกอย่างต้องมีความต่อเนื่องเมื่อเริ่มต้นก็ต้องมีการสานต่อเพื่อความแข็งแรง จึงจำเป็นต้องมีงบประมาณมากขึ้น รัฐบาลจึงจำเป็นต้องหารายได้ให้มากขึ้น วันนี้โลกอยู่ได้ด้วยความรู้และเทคโนโลยีรวมทั้งนวัตกรรมใหม่ๆ ถ้าเรามัวจะอยู่แบบเดิมเราจะเดินหน้าไปไหนไปไหนไม่ได้ ทำให้ประเทศเสียผลประโยชน์

นายกฯ กล่าวว่า การใช้ทรัพยากรต้องช่วยกันคิดว่าทำอย่างไรให้ประหยัดนึกถึงลูกหลานในอนาคต หลายอย่างบางคนอยากให้เป็นของส่วนตัวไปเสียทั้งหมดทั้งที่ดิน ป่า ภูเขา แหล่งน้ำ รัฐบาลจึงจำเป็นต้องใช้ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีเพื่อผลในอนาคต เรื่องของงบประมาณ หลายคนบอกว่าให้ฟังแต่ข้าราชการมันไม่ได้ เราต้องฟังประชาชนด้วย การจัดสรรงบประมานต้องทำให้คุ้มค่า ถ้าเอาไปทำอย่างอื่นมากๆ ก็จะไม่มีงบมาลงที่กองทุนหมู่บ้าน วันนี้สิ่งที่ทุกคนต้องการคืนเงินกองทุน น้ำ และอีกหลายหลายอย่างเรื่องนี้รัฐบาลเข้าใจดี รัฐบาลนี้ต้องดูแลทุกคนโดยเฉพาะเกษตรกร ซึ่งเป็นผู้มีรายได้น้อยที่ควรต้องยอมรับและอย่าไปอายใคร

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้เราทำทุกอย่างเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตให้คนในหมู่บ้านดีขึ้น อย่างการลงไปในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราชมีการซ่อมแซมบ้านให้กับชาวประมงซ่อมไปอย่างไรก็เหมือนเดิม เพราะซ่อมจากโครงสร้างเดิม วันหน้ามีพายุมาก็ไปอีก เพราะคนไม่ยอมขยับหรือย้ายที่ ทั้งนี้พื้นที่ต่างๆ ของประเทศไทยไม่ว่าจะเป็นที่ดินของ สปก.หรือที่ดินที่จัดสรรให้เป็นที่ดินส่วนกลางของประเทศ ซึ่งจำเป็นต้องสงวนไว้ให้กับลูกหลานที่และเป็นพื้นที่ที่จัดไว้เพื่อทำการเกษตรหากวันหน้าพื้นที่เหล่านี้หายไป จะทำอย่างไรเพราะบางพื้นที่ก็เป็นที่ของเอกชนซึ่งหากเขาขายไป การเกษตรก็จะหายไปแล้วใครหรือพื้นที่ไหนทำการเกษตรได้อีก ต้องเข้าใจว่าทุกคนอยากได้แต่ถ้าทุกอย่างถูกขายไปทั้งหมดลูกหลานจะทำอย่างไร

Advertisment

“ที่ผมพูดวันนี้ไม่ใช่จะไปคัดค้านกับใครแต่เราต้องสร้างแต่เราต้องสร้างหลักคิดที่ถูกต้องให้กับประชาชน วันนี้เราเดินหน้าไปสู่การเลือกตั้ง การหาเสียงจะต้องเป็นเรื่องของการหาเสียง ไม่ใช่การขายฝัน และฝันยังไม่เป็นจริง เพราะแม้แต่การซื้อลอตเตอรี่ก็ยังไม่ถูก ดังนั้นเมื่อฝันแล้วก็ต้องทำด้วยจะได้เป็นไปตามฝัน ไม่เช่นนั้นก็ไม่มีทางทำได้ ฉะนั้นต้องทบทวนว่าเกิดอะไรขึ้น ฉะนั้นเพลงใหม่ที่ออกมา คือเพลงในความทรงจำ ต้องทบทวนความทรงจำในอดีตที่ผ่านมาว่าดีหรือไม่ดี แล้วการจะสร้างความทรงจำที่ดีต่อไปในอนาคต เราจะต้องทำอย่างไร ทุกอย่างผมมีความหมายทั้งสิ้นไม่ว่าจะเป็นเพลงใจเพชรหรือเพลงก่อนหน้านี้ เพื่อให้ทุกคนมีจิตสำนึกยึดมั่นในสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ถ้ารัฐบาลมีหน้าที่ทำให้หน้าที่ทำให้ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ มีความปลอดภัย ให้ดำรงอยู่เป็นหลักสำคัญของบ้านเมือง ขณะเดียวกัน ก็มีหน้าที่ดูแลประชาชนทุกกลุ่มทุกฝ่าย” นายกฯ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า การให้เงินช่วยเหลือในลักษณะรัฐสวัสดิการ ทำเพื่อช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย ดีกว่าจะหว่านไปทั้งหมด ให้ใครก็ได้ แม้จะเป็นสิทธิแต่คงไม่ใช่เราจึงจำเป็นต้องสร้างโอกาสให้กับทุกคนเลี้ยงดูครอบครัว และสามารถค้าขายได้อย่างเสรีตามกฎหมายและกติกา คนรวยก็มีโอกาสค้าขายแต่หากทำผิดกฏหมายก็ต้องถูกลงโทษไม่ว่าจะรวยขนาดไหนก็ติดคุกได้เหมือนกัน หลายสิ่งที่ดีเกิดขึ้นในรัฐบาลสมัยนี้ทั้งนั้น เพราะพวกเราช่วยกันทำให้บ้านเมืองสงบสุข ประเทศชาติมั่นคงปลอดภัย เจ้าหน้าที่รัฐสามารถทำงานได้ ถ้าทุกอย่างรวนเรกลับไปเหมือนเดิมก็คงจะเกิดเรื่องราวเหมือนเดิมซ้ำไปซ้ำมา สิ่งดีๆก็จะไม่เกิดและหายไปในพริบตา ดังนั้นการสร้างความเข้มแข็งและกองทุนหมู่บ้านจะต้องทำอย่างต่อเนื่อง

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

Advertisment