นายก อบต.ปฏิเสธไม่เกี่ยวข้องคดีฆ่ายกครัว 8 ศพ จนท.ยังไม่ตัดประเด็นใดทิ้ง

เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกระบี่ พล.ต.ต.วรวิทย์ ปานปรุง ผบก.ภ.จว.กระบี่ เป็นประธานในการประชุมหัวหน้าชุดสืบสวน ภ.จว.กระบี่ เพื่อวางแนวทางการสืบสวน กรณีคนร้ายใช้อาวุธปืนจ่อยิงนายวรยุทธ สังหลัง อายุ 46 ปี ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 1 ต.บ้านกลาง พร้อมคนในบ้านเสียชีวิต รวม 8 ศพ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 10 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนกองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดกระบี่ตรวจสอบกล้องวงจรปิดบริเวณหมู่บ้านจัดสรรแห่งหนึ่งในพื้นที่ ต.ทับปริก อ.เมืองกระบี่ เป็นบ้านพักของเพื่อนสาวคนสนิทของผู้ใหญ่บ้านที่เสียชีวิต เพื่อเก็บภาพที่บันทึกไว้ก่อนเกิดเหตุและหลังเกิดเหตุไปตรวจสอบหาเบาะแสกลุ่มคนร้ายในประเด็นชู้สาว

ขณะที่เมื่อคืนที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 426 กระบี่ นำสุนัขดมกลิ่นภายในบ้านพักและรถยนต์เพื่อหาร่องรอยยาเสพติด แต่ไม่พบสิ่งผิดปกติ ด้านเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบเก็บหลักฐานพยานเพิ่มเติมในบ้านที่เกิดเหตุ โดยกันพื้นที่ห้ามสื่อมวลชนและผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าพื้นที่ พบว่ากล้องวงจรปิดจำนวน 7 ตัวที่ติดตั้งไว้ทั่วบริเวณบ้านพักถูกถอดฮาร์ดดิสก์ตัวเก็บข้อมูลไปทั้งหมด

ด้านนายมนัส ชูบุตร นายก อบต.บ้านกลาง อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ ปฏิเสธไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ ส่วนกรณีผู้ใหญ่ฟ้องร้องหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กรณีละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ขณะนี้ยังไม่ได้รับหนังสือจากหน่วยงานที่ผู้ใหญ่ไปร้องเรียนแต่อย่างใด กรณีมีชาวบ้านบุกรุกที่สาธารณประโยชน์ พบว่าชาวบ้านได้อาศัยในพื้นที่มานานแล้ว แต่ไม่ได้ดำเนินใดๆ จนกระทั่งผู้ใหญ่บ้านผู้ที่เสียชีวิตได้รับเลือกเป็นผู้ใหญ่บ้านเมื่อประมาณ 5 ปีที่ผ่านมา ดำเนินการฟ้องร้องขับไล่ชาวบ้านออกจากพื้นที่ เจ้าหน้าที่ยังไม่ตัดประเด็นใดจากการสังหารหมู่ครั้งนี้ทิ้ง เนื่องจากต้องหาหลักฐานความเชื่อมโยงเพิ่มเติม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ผ่านมาผู้ใหญ่บ้านที่เสียชีวิตเป็นผู้สนับสนุนให้มีการขออนุญาตประทานบัตรระเบิดเขาย่อยหินของบริษัทเอกชนรายหนึ่ง ในพื้นที่หมู่ 2-3 ต.บ้านกลาง อ.อ่าวลึก จนได้รับประทานบัตรจากกรมอุตสาหกรรมเหมืองแร่ แต่ไม่สามารถดำเนินการได้เนื่องจากถูกชาวบ้านในพื้นที่คัดค้าน และกรมศิลปากรประกาศเป็นแหล่งโบราณสถานและวัตถุ หลังมีการพบวัตถุ สิ่งของเครื่องใช้โบราณ ภาพเขียนสีเป็นจำนวนมากบริเวณภูเขาที่ขออนุญาตประทานบัตรระเบิดภูเขา ซึ่งอยู่ระหว่างฟ้องร้องศาลปกครอง

อย่างไรก็ตาม นายวรยุทธ สังหลัง ผู้ใหญ่บ้านที่ถูกยิงเสียชีวิต ได้ประสานพรรคพวกในพื้นที่ อ.อ่าวลึกซื้อกิจการที่ดินของเอกชนรายดังกล่าว มูลค่าประมาณ 25 ล้านบาท เพื่อดำเนินการต่อ แต่ผ่านมากว่า 2 ปีไม่สามารถเปิดดำเนินการได้ อาจเป็นประเด็นนำไปสู่การสังหารหมู่ครั้งนี้ได้ เนื่องจากกลุ่มทุนรายใหม่คิดว่าถูกหลอกให้ซื้อกิจการ

Advertisment

และเจ้าหน้าที่ยังไม่ตัดประเด็นพัวพันยาเสพติดออก เนื่องจากสอบสวนพบว่า ผู้ใหญ่บ้านรายนี้มีฐานะร่ำรวยขึ้นผิดปกติในระยะเวลา 2-3 ปีที่ผ่านมา สร้างบ้านใหม่ ซื้อรถหรู เตรียมตรวจสอบเส้นทางการเงินของผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด และจัดกำลังเจ้าหน้าที่ทั้งในและนอกเครื่องแบบดูแลความปลอดภัยผู้ได้รับบาดเจ็บที่รักษาตัวที่ รพ.กระบี่ 2 ราย และที่ รพ.อ่าวลึก 1 ราย เพื่อความปลอดภัยป้องกันกลุ่มผู้ก่อเหตุมาก่อเหตุซ้ำ เนื่องจากเป็นพยานสำคัญ

 

ที่มา มติชนออนไลน์