จับตาศุกร์นี้! ศบค.เตรียมพิจารณาวันหยุดชดเชยสงกรานต์ 4-9 ก.ค.

สงกรานต์
Photo by MADAREE TOHLALA / AFP

ศบค. ศุกร์นี้เตรียมพิจารณาวันหยุดชดเชยสงกรานต์ วธ.เผยเป็นไปได้ช่วง 4-9 กรกฎาคม หรือช่วงปลายเดือน ยึดสาธารณสุขเป็นหลัก

วันที่ 2 มิถุนายน 2563 เวลา 09.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า วันศุกร์ที่ 4 มิถุนายนนี้ ในการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ ซึ่งจะมีการพิจารณาเรื่องวันหยุดชดเชยเทศกาลสงกรานต์ที่จะเลื่อนมาเดือนกรกฎาคมนี้ด้วย จากเดิมได้มีการหารือกัน อาจเป็นช่วงวันหยุดวันอาสาฬบูชาและวันเข้าพรรษา คือระหว่างวันที่ 4-5 กรกฎาคม และมีชดเชยคือวันที่ 6-7 กรกฎาคม โดยต้องหารือกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธาน ศบค. และที่ประชุม ศบค.  พร้อมทั้งหารือกับกระทรวงสาธารณสุขว่าควรจะชดเชยในช่วงวันไหน ซึ่งวันหยุดปกติของวันเข้าพรรษาและวันอาสาฬบูชา และเป็นไปได้ที่อาจจะเพิ่มในช่วงนี้หรืออาจเป็นช่วงปลายเดือนกรกฎาคม ซึ่งมีวันหยุดในวันเฉลิมพระชนมพรรษา

นายอิทธิพล กล่าวยอมรับว่า มีความเป็นไปได้ที่วันหยุดจะติดกันต่อเนื่องจาก 4-6 กรกฎาคม ไปรวม 7-9 กรกฎาคมเลย ภายหลังจากวานนี้ (1 มิถุนายน ) ทางกระทรวงสาธารณสุขก็ได้พูดถึงและคิดถึงประเด็นดังกล่าว แต่ทั้งหมดขอหารือในที่ประชุม ศบค.ก่อน โดยเฉพาะในส่วนของสาธารณสุข เพราะวานนี้ยังพบผู้ติดเชื้อในสถานที่กักกันอีก 1 ราย แต่ในประเทศผู้ติดเชื้อเป็นศูนย์ครบ 7 วันแล้ว โดยต้องพิจารณาว่ามาตรการระยะที่ 4 จะต้องทำอย่างไรโดยเฉพาะเรื่องของวันหยุดที่เลื่อนมา

“กระทรวงวัฒนธรรมคงให้ความเห็น เพราะเนื่องจากเป็นวันหยุดทางพุทธศาสนา ที่ทั้งหมดยังคงข้อปฏิบัติในเรื่องของศาสนพิธีไว้เช่นเดิม รวมทั้งมาตรการ New Normal การขอความร่วมมือพุทธศาสนิกชนและผู้เข้าร่วมทำบุญที่ต้องเว้นระยะห่าง สวมหน้ากากอนามัยและเจลล้างมือ ในเรื่องของวันหยุดยาวเราต้องพิจารณาให้ถี่ถ้วนและรอบคอบ” นายอิทธิพล กล่าว