ติดโควิดที่สระบุรีอีก 3 ราย เป็นพ่อแม่ลูก เพิ่งไปสมุทรสาคร

ภาพโดย Gerd Altmann จาก Pixabay

โลกออนไลน์ส่งต่อข่าว 3 พ่อแม่ลูก ในจังหวัดสระบุรี  ติดโควิด19 หลังไปซื้ออาหารทะเลที่สมุทรสาคร ล่าสุดทางจังหวัดยืนยันแล้ว 

วันที่ 21 ธันวาคม 2563 ข่าวสด รายงานว่า มีกระแสข่าวว่า จ.สระบุรี พบผู้ติดเชื้อโควิด19 จำนวน 3 ราย เป็นพ่อ แม่ ลูกสาว ซึ่งทำร้านแจ่วฮ้อนอยู่ที่ อ.แก่งคอย ซึ่งไปซื้ออาหารทะเลที่ จ.สมุทรสาคร ตั้งแต่วันที่ 14 ธ.ค.ที่ผ่านมา และทั้งหมดมีอาการป่วย

ต้องนี้ส่งตรวจเบื้องต้นเป็นบวก อย่างไรก็ตาม ต้องรอ ผวจ.สระบุรี แถลงยืนยันข่าวนี้ตอน 10.00 น.

เปิดไทม์ไลน์ 3 พ่อแม่ลูกสาวติด โควิด ที่สระบุรี
– วันที่ 14 ธ.ค. ทั้ง 3 คนไปตลาดทะเลไทย จ.สมุทรสาคร
– วันที่ 16 ธ.ค. ภรรยาป่วย / ลูกสาวไปร้านแจ่วฮ้อนที่หนองแค / สามีไปตลาดทะเลไทยอีกครั้ง
– 17 ธ.ค. ภรรยาไปเขียงหมูตลาดสด อ.เมืองสระบุรี
– 18 ธ.ค. สามีขายหมูตลาดนัดที่หนองเสือ จ.ปทุมธานี
– 20 ธ.ค. ทั้ง 3 เข้ารักษาตัวที่รพ.

 

ขณะที่เพจ แจ่วฮ้อนตาแป๊ะ บุฟเฟ่ต์ 149 สาขา2 แก่งคอย ได้โพสต์ข้อความ ชี้แจง เนื่องจากเป็นคนละสาขา กับที่มีผู้ติดโควิด ระบุว่า ได้ดำเนินการความปลอดภัย ด้วยการกักตัว พร้อมยืนยันว่า ผู้ที่มีรายงานว่าติดเชื้อโควิด ไม่ได้เดินทางมาที่สาขาแก่งคอยแต่อย่างใด ข้อความดังนี้

“สวัสดีลูกค้าทุกท่านนะคะ ทางร้านจะขอชี้แจงเกี่ยวกับปัญหาที่เกิดขึ้นตอนนี้ภายในร้านให้ทราบโดยทั่วกันนะคะ วันที่น้าชาย กับ ลูกสาว ไปรับของทะเลที่มหาชัย วันที่ 16 ธันวาคม กลับมากระจายของ วันที่ 17 ธันวาคม น้าชายเริ่มมีอาการไม่สบาย ลูกไม่สบาย ไปหาหมอกินยา แล้วเริ่มติดน้าสาวน้าสาวไม่ค่อยสบายเลยนอนพักอยู่ที่บ้านส่วนตัว ไม่ใช่ที่ร้าน ทั้ง 3 สาขา

หลังจากนั้น มีข่าวออกมาว่าตลาดกลางแพกุ้งมีการติดเชื้อโควิด 548 คน ซึ่งเป็นคนละตลาดกับที่น้าชายไปรับของค่ะ พอมีข่าวออกมาน้าและลูกก็กักตัวอยู่ที่บ้านค่ะ ไม่ได้เข้ามาที่ร้านทั้ง 3 สาขา คนที่ร้านยังไม่มีใครติดค่ะ วันนี้เวลา 10:00 ทางร้านทั้ง 3 สาขา จะเข้าไปรับการตรวจที่โรงพยาบาลตามที่สาธารณสุขนัดไว้

ตอนนี้ทางร้านได้ปิดร้านจนกว่าจะหายขาด ทางร้านต้องขออภัยลูกค้าทุกท่านจริง จริง ที่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ อย่ารังเกลียดพวกเราชาวร้านตาแป๊ะเลยนะคะ ไม่มีใครอยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้หรอกค่ะ แค่นี้บ้านเราก็แย่ การค้าขายหยุดชะงัก การค้าขายก็เงียบ พอใกล้ปีใหม่แม่ค้าก็เริ่มมีความหวัง ตอนนี้ความหวังเหลือแต่ 0

แต่พวกเราจะสู้ และดูแลตัวเอง คนสระบุรีต้องผ่านมันไปให้ได้ค่ะ แนะนำลูกค้าค่ะถ้าลูกค้ามาทานหมูกะทะตั้งแต่วันที่ 17 เป็นต้นไปขอให้กักตัวอยู่บ้านก่อนนะคะ ก่อนที่จะระบาดไปมากกว่านี้ ทางร้านจะไปตรวจกันวันนี้จะแจ้งให้ทราบอีกครั้งโดยทั่วกันนะคะ ด้วยความปราถนาดี ร้านแจ่วฮ้อนตาแป๊ะ”

ล่าสุด มติชน รายงานว่า นายแมนรัตน์ รัตนสุคนธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี พร้อม นายแพทย์กฤษณ์ สกุลแพทย์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระบุรี นายแพทย์อนันต์ กมลเนตร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสระบุรี ร่วมแถลงข่าวสถานการณ์โควิด-19 สืบเนื่องจากกรณีการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ในจังหวัดสมุทรสาคร เบื้องต้นพบผู้ติดเชื้อจากการตรวจหาเชื้อทางห้องปฏิบัติการจำนวน 548 ราย มีทั้งคนไทยและแรงงานต่างชาติที่ทำงานในตลาดแห่งนี้ และได้เริ่มมีการกระจายของผู้ป่วยโรคโควิด-19 จากตลาดแห่งนี้ออกไปในหลายจังหวัดใกล้เคียง


โดยคุณพ่อ อายุ 41 ปี ภรรยาอายุ 35 ปี และลูกสาว อายุ 21 ปี ทั้งครอบครัวพักอยู่ในตัวเมืองสระบุรี ไปซื้ออาหารทะเลตลาดมหาชัย สมุทรสาครเป็นประจำ ล่าสุดไปซื้ออาหารทะเล เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม กลับมามีอาการ ปวด เมื่อยตามร่างกาย จมูกไม่ได้กลิ่น รับการตรวจที่โรงพยาบาลสระบุรี เมื่อ 20 ธันวาคม ผลยืนยันติดเชื้อโควิค ทั้ง 3 คน

ขณะนี้อยู่ในความดูแลของโรงพยาบาลสระบุรี ตรวจตามประวัติแล้ว มีผู้ที่สัมผัสความเสี่ยงสูงกว่า 20 คน ความเสี่ยงต่ำกว่า 100 คน ให้ตรวจดูตนเองหากพบสิ่งปกติรีบตรวจที่โรงพยาบาล

ด้านนายแมนรัตน์ รัตนสุคนธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี กำชับไม่ต้องตื่นตระหนก ให้ดูแล ล้างมือ ใส่หน้ากากผ้า ตามมาตรการป้องกันโควิค ทั้งกำชับ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นให้เข้มงวด ทั้งท้องถิ่นและทีมาจากต่างท้องถิ่น

จากเหตุการณ์ดังกล่าวจังหวัดสระบุรีได้เร่งดำเนินการค้นหาผู้ที่มีประวัติเสี่ยงทั้งเชิงรุก และเชิงรับอย่างต่อเนื่อง และในวันที่ 20 ธันวาคม 2563 โรงพยาบาลสระบุรีได้ตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 จำนวน 3 ราย เป็นผู้ที่เข้าไปพื้นที่ตลาดกลางกุ้ง ในจังหวัดสมุทรสาครหลายครั้ง ในช่วงวันที่ 8,12,14,16 ธันวาคม 2563 ผู้ป่วยทั้ง 3 รายนี้เป็นคนในครอบครัวเดียวกันเป็นบิดา อายุ 41 ปี มารดา อายุ 35 ปี และ บุตรสาว อายุ 21 ปี ทั้ง 3 คนมีอาการไข้ ปวดเมื่อย จมูกไม่ได้กลิ่น ขณะนี้ได้เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลสระบุรี อาการอยู่ในเกณฑ์ดี

ทั้งนี้ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสระบุรี ได้ดำเนินการสอบสวนควบคุมโรค พบผู้สัมผัสเสี่ยงสูง จำนวน 22 ราย โดยได้แยกกักตัวและเฝ้าระวังต่อเนื่อง 14 วัน และได้ขอความร่วมมือร้านและผู้ให้บริการของผู้ป่วย ในการยุติการให้บริการ ตั้งแต่เวลา 20.00 น. ของวันที่ 20 ธันวาคม 2563 ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี

ทั้งนี้ขอให้ผู้ที่ไปใช้บริการร้านอาหาร ตั้งแต่วันที่ 15-20 ธันวาคม 2563 เป็นต้นมา ณ ร้านแจ่วฮ้อนตาแป๊ะบุฟเฟ่ 149 มี 3 สาขา สาขา 1 อำเภอหนองแค สาขา 2 อำเภอแก่งคอย และสาขา 3 อำเภอเมืองสระบุรี และตลาดหนองเสือ จังหวัดปทุมธานี ได้สังเกตอาการตนเอง เป็นเวลา 14 วัน ให้สวมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้าตลอดเวลา หลีกเลี่ยงคลุกคลีใกล้ชิดกับผู้อื่น ไม่ควรเข้าไปในที่ชุมชน หากเริ่มมีอาการป่วย ไข้ ไอ เจ็บคอ จมูกไม่ได้กลิ่น หรือลิ้นไม่รับรส ให้รีบไปรับการตรวจรักษาที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน โรงพยาบาลสระบุรี โรงพยาบาลพระพุทธบาท โรงพยาบาลชุมชน ทุกแห่ง หรือโรงพยาบาลเกษมราษฏร์สระบุรี โดยหลีกเลี่ยงการเดินทางด้วยรถโดยสารสาธารณะ และขอให้สวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าขณะเดินทางตลอดเวลา

หากพี่น้องประชาชนมีข้อสงสัยให้ติดต่อได้ที่สายด่วน 1422 กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข หรือสายด่วน 1669 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสระบุรี โทร. 0 3621 1015 , 0 3622 3120 ด้านมาตรการสำหรับประชาชนทั่วไปให้ติดตามข้อมูลข่าวสารที่เป็นทางการที่ สบค. กระทรวงสาธารณสุข , Facebook สำานักงานสาธารณสุขจังหวัดสระบุรี

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ