เปิด 50 เขต กทม. ติดโควิด “ภาษีเจริญ-จตุจักร-ห้วยขวาง-ดินแดง” มากสุด

โควิด

“ปลัดกทม.” เผยตัวเลขโควิดยังพุ่ง ส่วนใหญ่จากการสัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยยืนยัน ระบาดหนักที่บ้านและที่ทำงาน ย้ำต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา เผยวันนี้มีผู้ป่วยใหม่ 912 ราย กระจาย 50 เขต มากสุด”ภาษีเจริญ-จตุจักร-ห้วยขวาง-ดินแดง-บางเขน”

วันที่ 25 เม.ย. 2564 นางศิลปสวย ระวีแวงสูรย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร(กทม.) เปิดเผยว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ปัจจุบันมีผู้ป่วยรายใหม่กระจายทั่วพื้นที่ทั้ง 50 เขตของกทม. ข้อมูล ณ 25 เม.ย.2564  รวมจำนวน 912 ราย  

ส่วนใหญ่ติดเชื้อจากผู้ใกล้ชิด

จากการสอบสวนโรคพบว่าผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่มีความเสี่ยงเชื่อมโยงกับผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยยืนยันรายก่อนหน้า โดยแพร่กระจายในสถานที่พักอาศัย ที่ทำงานในภาคราชการและสำนักงานบริษัทเอกชนต่าง ๆ 

รวมทั้งจากการค้นหาผู้ป่วยเชิงรุกและค้นหาผู้ติดเชื้อในชุมชน พบว่ามีการติดเชื้อจากการไปในสถานที่ชุมชน เช่น ตลาดนัด สถานที่ท่องเที่ยว สถานบันเทิงเชื่อมโยงมาตั้งแต่ก่อนมีคำสั่งปิด สถานที่แออัด เช่น คอนเสิร์ตเชื่อมโยงมาตั้งแต่ก่อนมีคำสั่งห้ามจัด รวมทั้งมีบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขที่ได้รับเชื้อด้วย 

ปลัดกทม. กล่าวว่า กทม.มีความกังวลและห่วงใยจากตัวเลขการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 ทั้งในที่ทำงาน และที่ชุมชนต่าง ๆ  ที่ยังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขที่มีอยู่อย่างจำกัด 

“จำเป็นจะต้องได้รับความร่วมมือจากทุกคนในการควบคุมการแพร่ระบาดและป้องกันโรคอย่างเข้มข้นสูงสุด“

ออกมาตรการปิดสถานที่-สวมหน้ากาก

ซึ่งกทม.ได้ออกประกาศสั่งปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว ฉบับที่ 25 ให้มีการปิดการดำเนินกิจกรรม กิจการต่างๆ ที่มีความเสี่ยงทั้ง 26 ประเภท เป็นเวลา 14 วัน เริ่มมีผลตั้งแต่วันนี้ และขอความร่วมมืองดการเดินทางโดยไม่จำเป็น ปรับเปลี่ยนการทำงานเป็นการทำงานจากที่บ้าน และใช้การประชุมออนไลน์  

นอกจากนี้ขอให้มีระบบคัดกรองและเฝ้าระวังป้องกันการแพร่ระบาดในสถานที่ทำงานอย่างรัดกุม หลีกเลี่ยงไปในสถานที่ชุมนุมคนหรือที่มีคนแออัด  และที่สำคัญคือเข้มงวดเรื่องการสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าตลอดเวลาเมื่อออกจากบ้านหรืออยู่ในที่สาธารณะ โดยเฉพาะเมื่ออยู่ในห้องที่มีระบบปรับอากาศ  และต้องสวมอย่างถูกวิธีเพื่อจะสามารถป้องกันการพร่ระบาดได้ในระดับหนึ่งด้วย

เปิด 50 เขตติดโควิด “ภาษีเจริญ” มากสุด

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับผู้ติดเชื้อรายใหม่ทั้ง 50 เขต จำนวน 912 ราย  เรียงลำดับมากไปหาน้อย ได้แก่ ภาษีภาษีเจริญ 36 ราย จตุจักร 33 ราย ห้วยขวาง 29 ราย ดินแดง 29 ราย บางเขน 29 ราย บางกอกน้อย 24 ราย 

คลองสามวา 22 ราย บางแค 22 ราย ลาดพร้าว 22 ราย หนองแขม 21 ราย วัฒนา 20 ราย บางกะปิ 19 รายคลองเตย 18 ราย บึงกุ่ม 15 ราย บางซื่อ 14 รายสายไหม 14 ราย ดุสิต 14 ราย วังทองหลาง 13 รายสวนหลวง 13 ราย 

บางพลัด 13 ราย คันนายาว 13 ราย พญาไท 12 รายบางนา 12 ราย จอมทอง 12 ราย มีนบุรี 11 รายลาดกระบัง 10 ราย พระโขนง 10 ราย สะพานสูง 9 รายบางขุนเทียน 9 ราย ราชเทวี 9 ราย คลองสาน9 ราย

ยานนาวา 9 ราย ตลิ่งชัน 9 ราย บางรัก 8 รายบางคอแหลม 8 ราย ประเวศ 7 ราย ทวีวัฒนา 7 รายธนบุรี 6 ราย หนองจอก 6 ราย สาทร 6 ราย ปทุมวัน 6 ราย ทุ่งครุ 5 ราย บางบอน 5 ราย บางกอกใหญ่ 4 รายดอนเมือง 3 ราย พระนคร 3 ราย ราษฎร์บูรณะ 2 รายสัมพันธวงศ์ 1 ราย และป้อมปราบศัตรูพ่าย 1 ราย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ