DSI เปิดพังงา 2เศรษฐีดัง”วรรณา เบญจรงคกุล-รัตน์ โอสถานุเคราะห์” ครองคฤหาสถ์กลางป่าสงวนฯ

ดีเอสไอเปิดปฎิบัติการพังงา พบ2ตระกูลเศรษฐีดัง “วรรณา เบญจรงคกุล-รัตน์ โอสถานุเคราะห์ ” ครอบครองที่ดิน คฤหาสถ์บนสันเขากลางป่าสงวนฯควนโต๊ะหลา-แหลมซำ

พันตำรวจเอกไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ(DSI) กระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า วันนี้(9 มิ.ย.60 ) ดีเอสไอได้สนธิกำลังกับเจ้าหน้าที่จากกองพลทหารราบที่ 5 ทัพเรือภาคที่ 3 ฝ่ายปกครอง และกรมป่าไม้ นำหมายค้นของศาลจังหวัดพังงาเข้าตรวจค้นบ้านพักขนาดใหญ่จำนวน 2 หลัง ซึ่งตั้งอยู่บนสันเขาที่เป็นเทือกเขาสูงในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าควนโต๊ะหลา และป่าแหลมซำ ตำบลคลองเคียน อำเภอตะกั่วทุ่ง จังหวัดพังงา โดยมีข้อสงสัยว่ามีการบุกรุก ยึดถือครอบครอง ก่อสร้างหรืออยู่อาศัยและออกเอกสารสิทธิโดยมิชอบ

“เบื้องต้นเชื่อว่า น่าจะออกโฉนด นส.3ก.โดยมิชอบ มีการปลูกบ้านบนเขาที่มีความลาดชันเกินกฏหมายกำหนดไว้ ซึ่งภาพถ่ายทางอากาศย้อนหลัง ปี พ.ศ. 2510 และ ปี พ.ศ. 2519 สภาพพื้นที่ดังกล่าวยังเป็นป่าสมบูรณ์ ไม่พบร่องรอยการทำประโยชน์ แม้ว่าเอกสารสิทธิ์ถูกต้อง แต่ที่มาของเอกสารสิทธิไม่ถูกต้อง จึงต้องดำเนินการสืบสวนตรวจสอบเอกสารสิทธิ์ของผู้ครอบครอง ตลอดจนนายทุน และผู้เกี่ยวข้องในการออกเอกสารสิทธิ์ต่อไป ”

อธิบดีดีเอสไอกล่าวอีกว่า การดำเนินคดีกับผู้บุกรุกป่าสงวนแก่งชาติและที่ดินของรัฐทุกประเภท ถือเป็นนโยบายสำคัญของรัฐบาล และกรมสอบสวนคดีพิเศษ หน่วยทหาร กรมป่าไม้ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ถือเป็นภารกิจสำคัญที่จะต้องทวงคืนแผ่นดินดังกล่าวกลับมาเป็นของรัฐและดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดอย่างเด็ดขาด รวมทั้งใช้มาตรการด้านการฟอกเงินเข้าดำเนินการอย่างเต็มรูปแบบแก่บุคคลดังกล่าวด้วย

สำหรับการทำงานของดีเอสไอที่ผ่านมา สามารถทวงคืนที่ดิน/ผืนป่าให้ชาติ มูลค่ากว่า 4 แสนล้านบาท เชื่อว่าการดำเนินคดีอย่างตรงไปตรงมา จะทำให้กลุ่มผู้กระทำผิด ไม่ทำผิดอีก

Advertisment

พ.ต.ท.ประวุธ วงศ์สีนิล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ กล่าวว่า บ้านทั้งสองหลังตั้งอยู่บนสันเขามีความลาดชันสูง มีการครอบครองพื้นที่เขาทั้งลูก จากการตรวจสอบพื้นที่ และอ่านแปลภาพถ่ายของผู้เชี่ยวชาญพบว่าขัดแย้งกับการให้การของผู้ที่ครอบครองที่ดินและออกเอกสารสิทธิ อีกทั้งกฎกระทรวงฉบับที่ 5 ออกตามความในพระราชบัญญัติให้ใช้ประมวลกฎหมายที่ดิน พ.ศ.2497 ห้ามออกเอกสารสิทธิ์ในที่เขาหรือภูเขา และในเขตที่สงวนหวงห้ามของรัฐ ดังนั้นการออก น.ส.3 ก. ฉบับดังกล่าวจึงเป็นการออกโดยมิชอบด้วยกฎหมาย

ด้านนายศุภชัย สุกใส ผู้อำนวยการส่วนป้องกันและปราบปรามภาคใต้ กรมป่าไม้ กล่าวว่า หากดูการเดินสำรวจออกเอกสารสิทธิ์แล้ว เจ้าหน้าที่ไม่มีอำนาจในการเดินสำรวจออกเอกสารสิทธิ์ในพื้นที่ป่าไม้ เอกสารนี้จึงเป็นเอกสารที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายอย่างแน่นอน

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า คณะผู้แถลงข่าวระบุว่า บ้านทั้งสองหลังที่ถูกตรวจค้น คือ บ้านเลขที่ 111 มีชื่อของนายรัตน์ โอสถานุเคราะห์เป็นผู้ครอบครอง และบ้านเลขที่ 222 เป็นบ้านของนางวรรณา เบญจรงคกุล อดีตภรรยาของนายบุญชัย เบญจรงคกุล เศรษฐีหมื่นล้าน สำหรับนายรัตน์ เคยเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์เมื่อปี 2529