หมอมนูญขอคนไทยอย่าตื่นตระหนกโอมิครอนสายพันธุ์ย่อย BA.2

หมอมนูญ

หมอมนูญขอคนไทยอย่าตื่นตระหนกโควิดโอมิครอน สายพันธุ์ย่อย BA.2 เผยยังไม่จัดไปสายพันธุ์น่ากังวล 

วันที่ 27 มกราคม 2565 นายแพทย์มนูญ ลีเชวงวงศ์ หรือ “หมอมนูญ” ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC อธิบายถึงการเกิดโควิด-19 โอมิครอนสายพันธุ์ย่อย BA.2 ว่า สายพันธุ์ดังกล่าวยังไม่ถูกจัดให้เป็นสายพันธุ์ที่น่ากังวล พร้อมขอให้คนไทยอย่าตื่นตระหนกมากเกินไป โดยข้อความทั้งหมดของโพสต์ดังกล่าว มีดังนี้

เชื้อไวรัสโควิด-19 มีการกลายพันธุ์ตลอดเวลา ประเทศแอฟริกาใต้รายงานสายพันธุ์โอมิครอน BA.1 ครั้งแรกในเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว หลังจากนั้นไม่นานมากกว่า 40 ประเทศพบโอมิครอนสายพันธุ์ย่อย BA.2 มากกว่า 8,000 คน กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ไทยก็พบโอมิครอนสายพันธุ์ย่อย BA.2 เช่นกัน

มีรายงานว่าสายพันธุ์ย่อย BA.2 นี้ มีการกลายพันธุ์เพิ่มขึ้นมากกว่าสายพันธุ์ BA.1 อีก 20 ตำแหน่ง แพร่กระจายได้เร็วกว่าสายพันธุ์ BA.1 (ดูรูป) แต่ไม่ได้รุนแรงมากขึ้น ไม่ทำให้คนเข้านอนในโรงพยาบาลเพิ่มขึ้น (ดูรูป) ไม่น่าจะหลบหลีกภูมิคุ้มกัน ถ้าเคยติดเชื้อสายพันธุ์ BA.1 ยังมีภูมิคุ้มกันเพียงพอทำให้ไม่ติดเชื้อสายพันธุ์ BA.2 อีก ขณะนี้สายพันธ์ BA.2 ยังไม่ถูกจัดเป็นสายพันธุ์ที่น่ากังวลคนไทยไม่ต้องวิตกกังวลกับโอมิครอนสายพันธุ์ย่อย BA.2 มากเกินไป ในอดีตที่มีการแพร่ระบาดของสายพันธุ์เดลต้า ก็มีสายพันธุ์ย่อยเดลต้าพลัส แต่พอสายพันธุ์โอมิครอนมา สายพันธุ์เดลต้า และเดลต้าพลัสก็ถูกแทนที่ด้วยสายพันธุ์โอมิครอน

ถ้าจะมีการระบาดรอบต่อไป ต้องมีการกลายพันธุ์มากกว่าเดิมจนเกิดสายพันธุ์ใหม่ที่แพร่ระบาดง่ายกว่าโอมิครอน และหลบหลีกภูมิคุ้มกันจากการติดเชื้อสายพันธุ์โอมิครอน เชื่อว่าคงเป็นไปได้ยาก ถ้าไม่มีสายพันธุ์ใหม่ที่ไม่เคยพบมาก่อนหลังจากโอมิครอน โรคโควิด-19 ก็จะเปลี่ยนเป็นโรคประจำถิ่นหรือโรคตามฤดูกาลเหมือนไข้หวัดใหญ่ในที่สุด

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ