กกร.แถลงใหญ่ 9ม.ค.ไม่หนุนขึ้นค่าแรงเท่ากันทั่วประเทศ ห่วงเอสเอ็มอี-เกษตรกรแบกรับหนักสุด

นายกลินท์ สารสิน ประธานกรรมการหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และในฐานะประธานคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ได้แก่ สมาคมธนาคารไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ในนาม กกร. ได้ยื่นหนังสือเปิดผนึกถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีแล้ว ในวันที่ 8 มกราคม ถึงเรื่องการปรับขึ้นค่าแรง สาระสำคัญในหนังสือแสดงจุดยืนว่า ทาง กกร.ยังเห็นด้วยกับการปรับขึ้นค่าแรง แต่ไม่เห็นด้วยที่จะปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำในอัตราที่เท่ากันทั่วประเทศ แต่ควรปรับขึ้นในอัตราแตกต่างกันตามแต่ละจังหวัด ตามขนาดของเศรษฐกิจและภาวะของเศรษฐกิจและสังคม

“ส่วนระดับค่าแรงขั้นต่ำ ควรปรับขึ้นอยู่ที่เท่าไหร่ ตรงนี้ตอบไม่ได้ ขึ้นอยู่กับการพิจารณาตามความเหมาะสมของคณะกรรมการพิจารณาค่าจ้าง 3 ฝ่าย (คณะกรรมการไตรภาคี)ของแต่ละจังหวัด ซึ่งจะปรับขึ้นแตกต่างกันตามสภาพเศรษฐกิจ หากมีการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำในอัตราเท่ากันทั่วประเทศ จะกระทบอย่างมากกับเอสเอ็มอี และภาคเกษตร ที่จะต้องแบกรับต้นทุนสูงขึ้น ”

ทั้งนี้ ในวันที่ 9 มกราคม กกร.จะแถลงข่าว“ข้อคิดเห็นต่อการพิจารณาปรับอัตราค่าจ้างแรงงานของประเทศไทย ปี 2561” ที่สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ถนนราชบพิธ เวลา 09.30 น.ซึ่งผู้แถลงประกอบด้วยนายกลินท์ นายเจน นำชัยศิริ ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย นายกอบศักดิ์ ดวงดี เลขาธิการสมาคมธนาคารไทย และนายพจน์ อร่ามวัฒนานนท์ รองประธานกรรมการ สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย

 

ที่มา  มติชนออนไลน์

Previous articleหวั่นกระทบสุขภาพ! นลท.เตือน “เเอปเปิล” เร่งเเก้ปัญหา “เด็กติดโทรศัพท์” ของบริษัทมากเกินไป
Next articleก้าวตามฮอยซอยบ้านเกิด! “ก้อง ห้วยไร่” ประกาศวิ่ง-เดิน-ปั่น 5 วัน ตั้งเป้า 15 ล. ช่วยร.พ.ในสกลนคร