พร้อมลุย“กสทช.”ตั้งคณะทำงานเรียกคืนคลื่นจัดสรรใหม่“2600MHz”ในมือ“อสมท”เป้าหมายแรก

รายงานข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) แจ้งว่า ได้ตั้งคณะทำงานเรียกคืนคลื่นความถี่เพื่อนำมาจัดสรรใหม่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยมีกำหนดเวลาทำงาน 30 วัน  ขณะที่คลื่นย่าน 2600 MHz ซึ่งปัจจุบันอยู่ในการถือครองของ บมจ.อสมท จำนวน 140 MHz  เป็นคลื่นแรกที่จะถูกนำมาพิจารณา

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. เปิดเผยว่า ตามที่ประกาศ กสทช. เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขการเรียกคืนคลื่นความถี่ที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ หรือใช้ประโยชน์ไม่คุ้มค่า หรือนำมาใช้ประโยชน์ให้คุ้มค่ายิ่งขึ้น ได้ประกาศลงในราชกิจจานุเบกษาเมื่อวันที่ 27 พ.ย. ที่ผ่านมา แล้ว

ดังนั้นเมื่อ 7 ธ.ค. 2561  สำนักงาน กสทช. จึงได้แต่งตั้งคณะทำงานเรียกคืนคลื่นความถี่ที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ หรือใช้ประโยชน์ไม่คุ้มค่า หรือนำมาใช้ประโยชน์ให้คุ้มค่ายิ่งขึ้น โดยมีพลอากาศโท ธนพันธุ์ หร่ายเจริญ รองเลขาธิการ กสทช. เป็นหัวหน้าคณะทำงาน และมีนายพลเดช ปิ่นประทีป กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ในคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (บอร์ด ดีอี) เป็นรองหัวหน้าคณะทำงาน

โดยคณะทำงานชุดนี้จะทำหน้าที่จัดทำรายงานวิเคราะห์การเรียกคืนคลื่นความถี่ ว่าจะเรียกคืนคลื่นความถี่ย่านไหน เป็นจำนวนเท่าไหร่ จัดทำแผนเรียกคืนคลื่นความถี่เพื่อนำมาจัดสรรใหม่ สนับสนุนการศึกษาประเมินมูลค่าคลื่น ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยมีระยะเวลาในการดำเนินงาน 30 วัน ก่อนที่จะเข้าสู่กระบวนการเรียกคืนคลื่นความถี่ดังกล่าวต่อไป

“การดำเนินงานของสำนักงาน กสทช. ในครั้งนี้ เป็นการดำเนินการครั้งแรกตามประกาศ กสทช. เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขการเรียกคืนคลื่นความถี่ที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ หรือใช้ประโยชน์ไม่คุ้มค่า หรือนำมาใช้ประโยชน์ให้คุ้มค่ายิ่งขึ้น เพื่อนำเอาคลื่นความถี่อันเป็นสมบัติของชาติมาให้ประโยชน์ให้คุ้มค่าที่สุด” นายฐากร กล่าว

 

 

ไม่พลาดข่าวสารเศรษฐกิจ เจาะลึกทุกประเด็นทั้งภาครัฐ-เอกชน เพิ่มเราเป็นเพื่อนที่ Line ได้เลย พิมพ์ @prachachat หรือ คลิกลิงก์ https://line.me/R/ti/p/@prachachat
.
หรือจะสแกน QR Code ในรูป เราพร้อมเสิร์ฟข่าวเศรษฐกิจ-ธุรกิจถึงมือผู้อ่านทันที!

 

Previous articleผลผลิตอุตสาหกรรม “เยอรมัน” ลดลงในเดือนตุลาคม เผย “การผลิตพลังงาน-ก่อสร้าง” หดตัว
Next articleพลังประชารัฐ อินไซด์ไทม์ไลน์ปลดล็อคการเมือง จัดระดมทุนกระหึ่ม 600 ล้าน