“แคท”ปักธงดิจิทัลเซอร์วิส ลุยหาพันธมิตรปิดจุดอ่อน

ดีลระงับข้อพิพาท “ดีแทค” ดัน “กสท โทรคมนาคม” ปี”61 กำไรพุ่งกว่า 13,000 ล้านบาท แต่ปี”62 ยังต้องลุ้นหาพาร์ตเนอร์ธุรกิจโมบายช่วยขยายตลาด พร้อมลุยดิจิทัลเซอร์วิส ชู IOT เป็นพระเอก หลังปูพรมโครงข่าย LoRa ทั่วประเทศ

พ.อ.สรรพชัย หุวะนันทน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.กสท โทรคมนาคม (แคท) เปิดเผยว่า 11 เดือนแรกของปี 2561 แคทมีรายได้ 58,731 ล้านบาท ค่าใช้จ่าย 45,038 ล้านบาท มีกำไร 13,675 ล้านบาท หลังจากสามารถทำสัญญาระงับข้อพิพาทเสาโทรคมนาคมตามสัญญาสัมปทานกับ บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) ได้ ซึ่งถือเป็นรายการพิเศษทางบัญชี ทำให้ในปี 2562 แคทจะกลับมามีรายได้ปกติที่ 45,000 ล้านบาท และมีกำไรราว 2,700 ล้านบาท

โดยปัจจุบันรายได้หลักกว่า 55% ของบริษัท หรือราว 25,000 ล้านบาท มาจากธุรกิจโมบาย ซึ่งในปี 2562 จะเน้นการหาพันธมิตรเพื่อขยายช่องทางการตลาดเพิ่มขึ้น เนื่องจากยังเป็นจุดอ่อนของบริษัท พร้อมกับหาลูกเล่นทางการตลาดใหม่ ๆ เข้ามาเพิ่ม ส่วนรายได้อีกราว 20% มาจากธุรกิจบรอดแบนด์และดาต้าคอม ในปี 2562 จะเน้นเจาะตลาดลูกค้าองค์กรให้มากขึ้น เนื่องจากยังมีสัดส่วนลูกค้ากลุ่มนี้น้อย โดยจะเน้นการสร้างความคุ้มค่าให้ลูกค้า

“ธุรกิจที่แคทให้ความสำคัญมากที่สุดในปี 2562 คือ ดิจิทัลเซอร์วิส ได้แก่ IOT (อินเทอร์เน็ตออฟทิงส์) คลาวด์ ดาต้าเซ็นเตอร์ ไซเบอร์ซีเคียวริตี้ ซึ่งปัจจุบันยังมีสัดส่วนรายได้แค่ 10% หรือราว 500 ล้านบาท แต่ปี 2562 ตั้งเป้าจะผลักดันให้เติบโตอีก 15-20% โดยมุ่งไปที่ลูกค้าภาครัฐ ที่กำลังปรับสู่ไทยแลนด์ 4.0 ซึ่งสอดคล้องกับการปูพรมวางโครงข่าย IOT LoRa ได้ครบทั่วประเทศในปี 2562 จากปัจจุบันที่ครอบคลุมกรุงเทพฯและหัวเมืองใหญ่แล้ว”

ขณะที่การลงทุนในปี 2562 จะยังไม่มีโครงการใหญ่ เนื่องจากมีการปูพรมวางโครงข่ายไว้ก่อนหน้านี้แล้ว แต่จะเน้นสร้างรายได้จากธุรกิจที่มีอยู่ให้มากที่สุด รวมทั้งต้องรอดูทิศทางการควบรวมกับ บมจ.ทีโอทีตามนโยบายรัฐด้วย ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการทำแผนธุรกิจและประเมินความคุ้มค่าของการควบรวมเพื่อเสนอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการกำกับนโยบายรัฐวิสาหกิจและคณะรัฐมนตรี

ส่วนโครงการดิจิทัลพาร์ค ไทยแลนด์ พื้นที่ 700 ไร่ใน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรีนั้น ได้ผ่านการรับฟังความคิดเห็นตามกระบวนการ PPP แล้ว คาดว่าราว ม.ค.ปี 2562 จะเปิด TOR เพื่อคัดเลือกเอกชนผู้บริหารพื้นที่โครงการ

 

 


ไม่พลาดข่าวสารเศรษฐกิจ เจาะลึกทุกประเด็นทั้งภาครัฐ-เอกชน เพิ่มเราเป็นเพื่อนที่ Line ได้เลย พิมพ์ @prachachat หรือ คลิกลิงก์ https://line.me/R/ti/p/@prachachat

หรือจะสแกน QR Code ในรูป เราพร้อมเสิร์ฟข่าวเศรษฐกิจ-ธุรกิจถึงมือผู้อ่านทันที!


ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ