“แกร็บ”สอนหญิง เทคโนโลยีตัวช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการเดินทาง

เนื่องใน วันที่ 8 มีนาคม เป็นวันสตรีสากล มีขึ้นเพื่อสนับสนุนสิทธิสตรีและยกย่องผู้หญิงซึ่งมีบทบาทในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคม ปัจจุบันผู้หญิงให้ความสำคัญกับเรื่องความก้าวหน้าในการทำงานเป็นอันดับแรกๆ แต่ความคาดหวังในด้านนี้อาจทำให้ผู้หญิงหลายคนโหมงานหนักสุดตัว และหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่ต้องอยู่ทำงานจนดึก ไม่ว่าจะแกร่งหรือสตรองแค่ไหน เรื่องความปลอดภัยยังคงเป็นเรื่องสำคัญ

ผู้หญิงหลายคนรู้สึกว่าความปลอดภัยยังเป็นอุปสรรคที่ทำให้พวกเขาอาจใช้ชีวิตได้ไม่เต็มที่ในปัจจุบัน จากผลสำรวจของ International Finance Corporation ( IFC ) พบว่า 1 ใน 4 ของผู้หญิงที่ร่วมทำผลสำรวจ พบว่าการใช้บริการเรียกรถโดยสารผ่านแอปพลิเคชั่นทำให้พวกเขาเดินทางไปไหนมาไหนได้สะดวกและปลอดภัยมากขึ้น

และการนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้อย่างชาญฉลาด ทำให้มีตัวเลือกการเดินทางที่หลากหลายและมีความปลอดภัยมากขึ้น ซึ่ง แกร็บ (Grab) มีเคล็ดลับให้สาวๆใช้เทคโนโลยีเพื่อเดินทางไปไหนมาไหนอย่างอุ่นใจ ดังต่อไปนี้

  1. เรียกรถผ่านแอปเสมอ

ความรุนแรงต่อผู้หญิงเกิดขึ้นบนรถรับจ้างสาธารณะมากเป็นอันดับ 3 เพราะผู้หญิงอยู่บนรถกับคนขับโดยไม่สามารถทราบประวัติและคุณภาพการบริการก่อนที่จะใช้บริการได้ เพื่อความอุ่นใจในการเดินทางไปกับคนแปลกหน้าเพียงลำพัง แนะนำให้สาวๆเรียกรถผ่านแอป ซึ่งมีการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมและประวัติการขับขี่ของผู้ขับขี่อย่างละเอียด อีกทั้งยังมีระบบการให้รีวิวซึ่งทำให้ผู้โดยสารสามารถตรวจสอบคุณภาพการบริการของคนขับได้อีกด้วย

  1. ตรวจสอบให้มั่นใจก่อนขึ้น

ปกติแอปพลิเคชั่นจะแสดงให้ผู้ใช้เห็นเลขทะเบียนรถ รุ่นรถ ชื่อคนขับ และภาพถ่ายคนขับ เมื่อรถคันที่เรียกมาถึงจุดรับผู้โดยสารแล้ว อย่าเพิ่งรีบขึ้น จะต้องมั่นใจก่อนว่าคนที่ขับรถมารับ เป็นคนเดียวกับที่แอปพลิเคชั่นแสดง สาวๆจึงต้องมีความรอบคอบ และตรวจสอบหน้าคนขับก่อนขึ้นทุกครั้ง หากข้อมูลไม่ตรงต้องรีบติดต่อบริษัทผู้พัฒนาแอปให้เร็วที่สุด

  1. แชร์ข้อมูลให้คนที่ห่วงใย

ผู้หญิงตัวคนเดียวขึ้นรถคนแปลกหน้าตามลำพัง ย่อมจะต้องมีคนเป็นห่วง เมื่อสาวๆขึ้นรถแล้วก็ควรส่งข้อความแจ้งให้คนที่กำลังเป็นห่วงอยู่ทราบว่าขึ้นรถทะเบียนอะไร ใครเป็นคนขับ ซึ่งแอปพลิเคชั่นเรียกรถจะอำนวยความสะดวกให้แชร์ข้อมูลดังกล่าวให้คนที่คุณรักได้ง่ายๆ อย่างบนแอปแกร็บ สาวๆสามารถแชร์ทริปการเดินทางโดยสามารถกด Share My Ride และเลือกช่องทางที่จะส่งลิ้งค์ข้อมูล ซึ่งประกอบไปด้วยทะเบียนรถ ชื่อคนขับ และตำแหน่งรถแบบเรียลไทม์แบบเรียลไทม์ ให้กับคนสนิทได้อย่างสะดวกสบาย

REUTERS/Edgar Su/File Photo
  1. แจ้งเหตุทันทีที่มีภัย

เมื่อเกิดสถานการณ์ฉุกเฉินหรือตกอยู่ในอันตราย แอปเรียกรถสมัยนี้เขามีปุ่มฉุกเฉินที่สาวๆสามารถกดเพื่อต่อสายไปหาตำรวจได้โดยตรง และสามารถใส่เบอร์โทรศัพท์คนสนิทได้ 3 เบอร์ให้ได้รับการแจ้งเตือนทันที่ที่กดปุ่มแจ้งเตือนฉุกเฉิน และที่สำคัญยังมอบประกันอุบัติเหตุฟรีเพื่อคุ้มครองทั้งผู้โดยสารและคนขับเพื่อให้เดินทางอย่างอุ่นใจอีกด้วย

นอกจากฟีเจอร์ที่จะช่วยยกระดับความปลอดภัยแก่ผู้โดยสารแล้ว ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีในอนาคตสมัยใหม่ยังช่วยให้พาร์ทเนอร์ผู้ขับขี่บนแอปพลิเคชั่นเรียกรถ ขับรถอย่างปลอดภัยมากขึ้น เช่น ในแอปแกร็บ มีระบบตรวจสอบความเหนื่อยล้าในการขับขี่ของพาร์ทเนอร์ผู้ขับขี่(Driver Fatigue Monitoring System) ที่จะส่งข้อความเตือนและแนะนำให้คนขับพัก หากพาร์ทเนอร์ผู้ขับขี่มีการรับงานติดต่อกันนานเกินระยะเวลาที่กำหนด

นอกจากนี้ พาร์ทเนอร์ผู้ขับขี่ยังจะได้รับรายงานพฤติกรรมการขับขี่จากเทคโนโลยีเทเลมาติกส์ (Telematics) ซึ่งบอกถึงพฤติกรรมการการขับรถ เช่น การเร่งความเร็ว การเบรก เป็นต้น

แม้ผู้หญิงสมัยใหม่จะมีความเก่ง สตรอง และสามารถยืนได้ด้วยลำแข้งตัวเองแค่ไหนก็ตาม สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการดูแลตัวเองและความปลอดภัย เพราะสิ่งที่สำคัญไม่แพ้ความสำเร็จในการทำงานคือครอบครัวและคนที่คุณรักที่รอคุณอยู่ที่บ้าน

 

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ