“บางกอกแอร์เวย์ส” รุกบินเชียงใหม่-ฮานอย รับนักท่องเที่ยวพุ่ง

บางกอกแอร์เวย์ส รุกหนักขยายเครือข่ายเส้นทางบินบุกเวียดนามเหนือ ยึดฮับเชียงใหม่ เปิดบินตรงเชียงใหม่-ฮานอย เจาะกลุ่ม CLMV ที่มีศักยภาพสูงทั้งการท่องเที่ยวและการค้าการลงทุน ชี้ดีมานด์การเดินทางเชื่อมเมืองต่อเมืองพุ่ง เล็งเวียดนามกลาง “นาตรัง-ดาลัด” บินเชื่อมสุวรรณภูมิ เป็นเส้นทางเป้าหมายต่อไป

นายวรงค์ อิศรเสนา ณ อยุธยา รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ส่วนขาย สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส เปิดเผยว่า ปีนี้สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส มีแผนขยายเครือข่ายเส้นทางบินครอบคลุมประเทศกลุ่ม CLMV (กัมพูชา ลาว เมียนมา เวียดนาม) มากขึ้น ล่าสุด ได้เปิดเส้นทางบินสู่ประเทศเวียดนามตอนเหนือ โดยใช้เชียงใหม่เป็นหนึ่งในศูนย์กลางการบิน (hub) เชื่อมสู่เมืองฮานอย โดยได้เปิดเที่ยวบินปฐมฤกษ์เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2561 ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ฮานอยถือเป็นจุดหมายปลายทางใหม่ของบางกอกแอร์เวย์ส และเชื่อมั่นว่าจะเป็นเส้นทางที่ได้รับความนิยม เพราะฮานอยเป็นเมืองหลวงของประเทศเวียดนามที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจ และเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวที่มีศักยภาพ ผู้บริโภคมีกำลังซื้อสูงขึ้น ตรงกับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส ส่วนจังหวัดเชียงใหม่เป็นเมืองท่องเที่ยวที่สำคัญอันดับต้นของประเทศไทย เป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจที่สำคัญ การเชื่อมเส้นทางบินจากเชียงใหม่สู่เมืองฮานอยในครั้งนี้ จึงเป็นทางเลือกในการเดินทางระหว่างเมืองต่อเมือง ที่จะรองรับความต้องการ (ดีมานด์) ในการเดินทางท่องเที่ยวและการติดต่อธุรกิจระหว่างเชียงใหม่และฮานอย ซึ่งมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นในอนาคต

นายวรงค์กล่าวว่า ช่วงเริ่มต้นของเที่ยวบินแรก จากที่คาดว่าจะมีเพียงคนท้องถิ่น พบว่ายังมีนักท่องเที่ยวกลุ่มยุโรปในสัดส่วนที่ค่อนข้างมากราว 90% ซึ่งในช่วงขากลับ สัดส่วนผู้โดยสาร 90% เป็นยุโรปและคนเวียดนามที่เดินทางมาเชียงใหม่ โดยตั้งเป้ากลุ่มนักเดินทางจะเป็นนักท่องเที่ยวสัดส่วน 75% และอีก 25% เป็นนักท่องเที่ยวกลุ่ม expat และกลุ่ม business คาดว่าในช่วงฤดูหนาว นักเดินทางจะเป็นทั้งคนท้องถิ่น กลุ่มนักท่องเที่ยวชาวยุโรป และคาดว่าจะมีกลุ่มเอเชีย จีน เข้ามาเพิ่มมากขึ้น

รุกหนัก – บางกอกแอร์เวย์สได้เปิดเส้นทางบินสู่ประเทศเวียดนามตอนเหนือ โดยใช้เชียงใหม่เป็นหนึ่งในศูนย์กลางการบินเชื่อมสู่เมืองฮานอย โดยได้เปิดเที่ยวบินปฐมฤกษ์เมื่อวันที่ 25 มีนาคม2561 ที่ผ่านมา ซึ่งจะขยายเส้นทางบินไปยังประเทศเวียดนามอย่างต่อเนื่อง

สำหรับเส้นทางบินตรงระหว่างเชียงใหม่-ฮานอย เปิดให้บริการทุกวัน วันละ 1 เที่ยวบิน ด้วยเครื่องบินแบบเอทีอาร์ 72-500/600 ขนาด 70 ที่นั่ง โดยเที่ยวบินขาไป PG995 ออกจากสนามบินนานาชาติเชียงใหม่ เวลา 09.55 น. ถึงสนามบินนานาชาตินอยไบ เวลา 12.00 น. และเที่ยวบินขากลับ PG996 ออกจากสนามบินนานาชาตินอยไบ เวลา 12.45 น. ถึงเชียงใหม่ (สนามบินนานาชาติเชียงใหม่) เวลา 14.50 น.


นายวรงค์กล่าวต่อว่า เมืองฮานอยถือเป็นเส้นทางบินที่ 3 ในประเทศเวียดนาม ในเครือข่ายเส้นทางบินของบางกอกแอร์เวย์ส โดยยังมีแผนขยายเส้นทางบินไปยังประเทศเวียดนามอย่างต่อเนื่อง ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างศึกษาศักยภาพของเมือง “นาตรัง” และ “ดาลัด” ซึ่งอยู่เวียดนามตอนกลาง โดยจะเชื่อมเส้นทางบินตรงจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิในระยะต่อไป


 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ