ยอดรวมติดโควิดโรงเชือดไก่ CPF สระบุรี 3 วันพุ่ง 462 ราย

ยอดรวมติดโควิดโรงเชือดไก่ CPF สระบุรี 3 วันพุ่ง 462 ราย ผู้ว่าฯชี้ 4 มิ.ย. จะเปิดโรงงาน ต้องผ่านเกณฑ์ สธ.

วันที่ 1 มิถุนายน 2564 สืบเนื่องจากมีการระบาดของโรคโควิด-19 ในพื้นที่โรงงานแปรรูปเนื้อไก่สระบุรี ของบริษัท ซีพีเอฟ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสระบุรี ได้ดำเนินการตรวจค้นหาผู้ป่วยเชิงรุกซึ่งมีพนักงานทั้งสิ้น 5,850 คน ปัจจุบันได้ตรวจเชิงรุกแล้วจำนวน 5,695 คน ทราบผลการตรวจแล้ว จำนวน 3,337 คน พบผู้ติดเชื้อจำนวน 462 คน ในจำนวนนี้เป็นแรงงานต่างด้าว  จำนวน 293 คน คนไทย จำนวน 169 คน

•“ซีพีเอฟ” หยุดโรงงานไก่ สระบุรี 5 วัน เร่งตรวจเชิงรุกพนักงาน 5,800 คน

ซึ่งผู้ที่ตรวจพบเชื้อดังกล่าว ได้นำตัวเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลในพื้นที่จังหวัดสระบุรี ได้แก่ 1.โรงพยาบาลสนาม ณ ค่ายลูกเสือเจ็ดคต – โป่งก้อนเส้า อำเภอแก่งคอย 2.โรงพยาบาลของรัฐในจังหวัดสระบุรี 3.โรงพยาบาลสนามตะกุด อ.เมือง จ.สระบุรี

มาตรการที่จังหวัดสระบุรีได้ดำเนินการแล้ว ได้แก่การตรวจหาเชื้อในพนักงานทั้งหมดทั้งในโรงงาน และนอกโรงงาน ดำเนินการประสานงานกับจังหวัดใกล้เคียงเพื่อเฝ้าระวังกลุ่มพนักงานที่อยู่ต่างจังหวัดเพื่อติดตามผู้สัมผัสเสี่ยงใกล้ชิดให้เฝ้าระวังอาการ ตรวจหาเชื้อ และกักกันตัวที่บ้าน รวมทั้งให้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ในพื้นที่ติดตาม ดูแล พนักงานอาศัยอยู่ในพื้นที่อย่างใกล้ชิด

สำหรับมาตรการที่ต้องดำเนินการต่อเนื่อง คือขอให้พนักงานที่มีความเสี่ยงที่ยังไม่ได้ตรวจหาเชื้อ ให้ไปรับการตรวจที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน รวมถึงครอบครัวหรือผู้ใกล้ชิดผู้ติดเชื้อ ให้แยกกักตัวเอง สังเกตอาการอย่างใกล้ชิด  และเน้นย้ำให้รักษามาตรการการป้องกันโรค สวมหน้ากาก ล้างมือ เว้นระยะห่าง งดเดินทางไปในสถานที่แออัด และการรวมกลุ่มหนาแน่นอย่างเคร่งครัด

นายแมนรัตน์  รัตนสุคนธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี กล่าวว่า  เรื่อง Bubble & Seal ของโรงงาน ได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่องแล้วเพราะเป็นหลักปฏิบัติในการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 โดยขณะนี้ทางโรงงานขอ Seal ตัวเองก่อน ส่วนเรื่องการ Bubble จังหวัดจะประสานแผนการดำเนินงานกับโรงงาน ให้สอดคล้องกับมาตรการทางสาธารณสุข 


กรณีที่จะมีการเปิดทำการของโรงงานในวันที่ 4 มิถุนายนนี้ คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดสระบุรี จะขอดูมาตรการของทางบริษัท ว่า เป็นไปตามข้อกำหนดเรื่องความปลอดภัยของสาธารณสุขครบถ้วนหรือไม่เพียงใด 

สำหรับพนักงานที่เดินทางไป-กลับ รอบพื้นที่ จ.สระบุรี ตอนนี้ได้แจ้งจังหวัดปลายทางให้ทราบ ซึ่งแต่ละจังหวัด ดำเนินการตามมาตรการของแต่ละจังหวัดแล้ว เช่น ให้กักตัว สำหรับพนักงานโรงงานแปรรูปไก่ ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ จ.สระบุรี ได้มีการสั่งให้กักตัวอยู่ในบ้าน มี อสม. ติดตาม และจังหวัดสระบุรี โดยเหล่ากาชาดจังหวัดสระบุรี และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ได้มีการมอบเครื่องอุปโภคบริโภคให้ทุกครอบครัวแล้ว 

“ขอให้คนในพื้นที่ จ.สระบุรี อย่าวิตกกังวล และขอให้เชื่อมั่นมาตรการป้องกันและควบคุมโรคที่จังหวัดสระบุรีกำลังดำเนินการอยู่อย่างต่อเนื่องในขณะนี้”

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ