น้ำท่วมโคราช เร่งย้ายผู้ป่วย รพ.มหาราชนครราชสีมา เขื่อนลำตะคองยังไม่ระบายน้ำ

น้ำท่วมตัวเมืองโคราช เร่งย้ายผู้ป่วย รพ.มหาราชนครราชสีมา ผู้ว่าฯยันเขื่อนลำตะคองยังไม่ระบายน้ำ แม้น้ำเต็มความจุเขื่อน 100% รอมวลน้ำก้อนใหญ่ไหลผ่านตัวเมืองไปก่อน

วันที่ 20 ตุลาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้มวลน้ำจากลำน้ำลำตะคองได้ไหลล้นตลิ่งทะลักเข้าท่วมพื้นที่ในเขตเทศบาลนครนครราชสีมาหลายจุด ตลอดแนวที่ลำน้ำลำตะคองไหลผ่าน อย่างเช่นที่ ชุมชนมิตรภาพซอย 4, ชุมชนสำโรงจันทร์, ชุมชนตะคองเก่า, หมู่บ้านวีไอพี และชุมชนมหาชัย ระดับน้ำท่วมสูงกว่า 30 เซนติเมตร บางจุดสูงกว่า 50 เซนติเมตร บ้านเรือนนับพันหลังคาเรือนได้รับความเดือดร้อน

โดยเฉพาะบริเวณถนนช้างเผือก ซึ่งเป็นถนนทางเข้าโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา และโรงพยาบาลจิตเวชราชนครินทร์นครราชสีมา ขณะนี้มวลน้ำในลำตะคองได้ไหลเอ่อเข้าท่วมพื้นผิวถนน เป็นระยะทางยาวประมาณ 1 กิโลเมตร ระดับน้ำสูงกว่า 50 เซนติเมตร รถยนต์ขนาดเล็กไม่สามารถสัญจรผ่านได้ ทหารกองทัพภาคที่ 2 และเจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องนำรถบรรทุก และรถยนต์กระบะยกสูง ไปให้บริการรับส่งขนย้ายผู้ป่วย และบุคลากรการแพทย์ในการเดินทางเข้าออกโรงพยาบาล ส่งผลให้การจราจรบริเวณถนนที่ถูกน้ำท่วมติดขัดอย่างหนัก เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนครราชสีมา ต้องระดมกำลังอำนวยความสะดวกช่วยเหลือประชาชนตลอดทั้งวัน

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ขณะนี้มวลน้ำก้อนใหญ่ได้ไหลมาถึงเขตเทศบาลนครนครราชสีมาแล้ว และคาดว่าจะส่งผลกระทบกับพี่น้องประชาชนตลอดแนวที่ลำน้ำลำตะคองไหลผ่าน ซึ่งขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังเร่งผลักดันให้มวลน้ำระบายไหลผ่านพื้นที่ออกไปโดยเร็ว คาดว่าใช้ระยะเวลาประมาณ 2-3 วันสถานการณ์ระดับน้ำจะค่อย ๆ ลดระดับลง

ล่าสุดปริมาณน้ำในเขื่อนลำตะคอง อำเภอสีคิ้ว มีปริมาณน้ำอยู่ที่ 315 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็น 100% ของความจุเขื่อนที่ 314 ล้านลูกบาศก์เมตร โดยยืนยันว่าขณะนี้เขื่อนลำตะคองยังไม่ได้มีการระบายน้ำออกจากเขื่อนแต่อย่างใด เพราะถึงแม้ปริมาณน้ำในเขื่อนลำตะคองจะเต็มความจุแล้ว แต่เขื่อนลำตะคองได้ออกแบบมาให้ยังสามารถรับน้ำเพิ่มได้อีกประมาณ 50 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งขณะนี้มีปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนประมาณวันละ 4 ล้านลูกบาศก์เมตร และมีแนวโน้มลดลงเรื่อย ๆ โดยชลประทานจะรอให้มวลน้ำก้อนใหญ่ไหลผ่านเขตเมืองนครราชสีมาไปก่อน แล้วจึงจะค่อยทำการระบายน้ำออกจากเขื่อน

รายงานสถานการณ์น้ำในเขื่อนจังหวัดนครราชสีมา

1.เขื่อนลำตะคองขณะนี้มีปริมาณน้ำอยู่ที่ 315 ล้าน ลบ.ม. จากความจุเขื่อน 314 ล้าน.ลบ. คิดเป็น 100% แต่เขื่อนลำตะคองออกแบบให้ยังสามารถรับน้ำได้อีก 50 ล้าน.ลบ.ม.

2.เขื่อนลำพระเพลิงขณะนี้มีปริมาณน้ำอยู่ที่ 156 ล้าน ลบ.ม. จากความจุเขื่อน 155 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 100% ขณะนี้ระบายน้ำเข้าและออกพอ ๆ กัน

3.เขื่อนมูลบนขณะนี้มีปริมาณน้ำอยู่ที่ 144 ล้าน ลบ.ม. จากความจุเขื่อน 141 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 102% น้ำเข้าออกพอ ๆ กัน

4.เขื่อนลำแชะขณะนี้มีปริมาณน้ำอยู่ที่ 269 ล้าน ลบ.ม. จากความจุเขื่อน 275 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 97% น้ำเข้าออกพอ ๆ กัน

ทั้งนี้ หากฝนไม่ตกลงมาอีกก็สามารถควบคุมสถานการณ์น้ำในเขื่อนได้


ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ