สะดวกซื้อผุดดีลิเวอรี่ถึงที่ “แฟมิลี่มาร์ท-เซเว่น” เพิ่มสินค้านำเข้า

สะดวกซื้อแข่งเดือดเปิดศึกสินค้า-บริการใหม่ไม่ยั้ง แฟมิลี่มาร์ทผุดบริการดีลิเวอรี่ “โก มาร์ท” เจาะกลุ่มแม่บ้าน-หนุ่มสาวออฟฟิศ ลอว์สัน 108 ซุ่มศึกษาโมเดลเล็งจัดส่งอาหารถึงที่ เซเว่นฯเพิ่มสินค้านำเข้าญี่ปุ่น-เกาหลี

ร้านสะดวกซื้อยังคงแข่งขันกันดุเดือดโดยเฉพาะการชิงภาพความเป็น ”ผู้นำ”Ž ด้านสินค้าและบริการ ซึ่งทั้งเจ้าตลาด “เซเว่นอีเลฟเว่น”Ž และเบอร์รอง “แฟมิลี่มาร์ท”Ž และ “ลอว์สัน 108Ž”ต่างขับเคี่ยวกันแบบไม่มีใครยอมใครในแง่ของการเฟ้นสินค้า ทั้งพัฒนาเองและนำเข้ามาสร้างความต่างเหนือคู่แข่ง ชูจุดขายเอ็กซ์คลูซีพที่มีจำหน่ายเพียงแห่งเดียว เพื่อสร้างความโดดเด่นดึงลูกค้าเข้าร้าน รวมถึง ”บริการŽ” ที่น่าสนใจขณะนี้คือ ”ดีลิเวอรี่”Ž ซึ่ง “แฟมิลี่มาร์ทŽ” เพิ่งลอนช์ออกมา ต่อจาก “เซเว่นฯ”Ž เป็นรายแรกที่ร่วมกับแกร็บไบค์จัดส่งสินค้าให้ถึงที่ในปลายปีก่อน

สะดวกซื้อแห่ผุดดีลิเวอรี่

นางจิรนันท์ผู้พัฒน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เซ็นทรัลแฟมิลี่มาร์ท จำกัด ผู้บริหารร้านสะดวกซื้อแฟมิลี่มาร์ท ฉายภาพกับ ”ประชาชาติธุรกิจ”Ž ว่า การให้บริการฝากซื้อของใช้จำเป็น อาหาร เครื่องดื่มจากร้านสะดวกซื้อและส่งสินค้าถึงที่บ้านหรือที่ทำงานเหมาะกับไลฟ์สไตล์คนเมืองที่เปลี่ยนไปและตอบรับกระแสความนิยมจับจ่ายผ่านออนไลน์ที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็วจึงเป็นอีกทางเลือกให้ลูกค้าที่ไม่สะดวกเดินทางมาที่ร้าน โดยเฉพาะกลุ่มแม่บ้าน ลูกค้าในโซนออฟฟิศ และลูกค้าที่ต้องการซื้อแบบแพ็กขนาดใหญ่

หลังจากกลางเดือนที่ผ่านมาได้เปิดให้บริการดีลิเวอรี่โดยร่วมกับแอปให้บริการเรียกรถจักรยานยนต์”โกไบค์”Ž เปิดตัวบริการดีลิเวอรี่เรียกว่า ”โก มาร์ท”บริการส่งสินค้าจากร้านแฟมิลี่มาร์ท นำร่อง 15 สาขาครอบคลุมพื้นที่เขตสาทร สีลม และสุรวงศ์ พบว่าได้รับการตอบรับดี มีลูกค้าใช้บริการซ้ำ จับจ่ายสินค้าอาหารพร้อมทาน ของใช้ในครัวเรือน อาทิ ผลิตภัณฑ์ซักผ้า น้ำยาล้างจาน ซึ่งช่วงแรกได้จัดโปรโมชั่นจัดส่งฟรีและรับส่วนลด 10 บาท เมื่อซื้อครบ 100 บาทขึ้นไป

Advertisment

ภายในเดือนมิถุนายนนี้จะขยายบริการดีลิเวอรี่เข้าไปในอีก 10 สาขา ในเขตสาทร สีลม สุรวงศ์ และมีแผนขยายเวลาให้บริการ จากขณะนี้ให้บริการตั้งแต่ 10.00-18.00 น. และขยายบริการดีลิเวอรี่ไปยังสาขาอื่น ๆ ทั่วกรุงเทพฯภายในสิ้นปีนี้

ด้านแหล่งข่าวสะดวกซื้อลอว์สัน 108 เปิดเผย ประชาชาติธุรกิจŽ ว่า บริษัทสนใจจับมือพาร์ตเนอร์แอปให้บริการจัดส่งสินค้า โดยเฉพาะกลุ่มอาหาร ซึ่งลอว์สัน 108 มีเมนูเบเกอรี่และอาหารที่น่าสนใจ และมีแผนจะลอนช์ผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ออกมาสร้างความตื่นเต้นให้ลูกค้า จึงเป็นโอกาสโปรโมตสินค้าและจัดส่งให้ถึงออฟฟิศ หรือลูกค้าที่ต้องการจัดงานเลี้ยงสังสรรค์ที่บ้าน

เรามีแผนจะออกผลิตภัณฑ์อาหารเรียกเสียงว้าว หลังจากพัฒนาสินค้าจนพร้อม สเต็ปถัดไปก็จะมองถึงการจับมือกับพาร์ตเนอร์ ส่วนการจัดส่งสินค้าของใช้อาจจะมีข้อจำกัด เพราะแต่ละสาขาจะจัดแคทิกอรี่สินค้าแตกต่างกันตามพฤติกรรมลูกค้าแต่ละโลเกชั่น ซึ่งเรามีการเปิดสาขาใหม่แทบทุกเดือน ส่วนใหญ่ 90% อยู่ในกรุงเทพฯ เน้นไปตามออฟฟิศทำเลรถไฟฟ้า MRT ต่างจังหวัดก็เริ่มขยายมากขึ้น อย่างปราจีนบุรี จากก่อนหน้านี้มีที่ระยอง ชลบุรีŽ

แฟมิลี่มาร์ทเติมบริการใหม่ไม่ยั้ง

Advertisment

นางจิรนันท์เพิ่มเติมว่า แฟมิลี่มาร์ทยังเปิดตัวบริการส่งพัสดุ Kerry Express เพิ่มความสะดวกในการส่งของ 24 ชั่วโมง โดยตั้งเป้าจะขยายเข้าไปในร้านแฟมิลี่มาร์ท 100 สาขาในตุลาคมนี้

นอกจากขยายสาขา แฟมิลี่มาร์ทยังมีบริการใหม่ ๆ ในทุกรูปแบบรองรับความต้องการของลูกค้าทุกกลุ่ม ด้วยสินค้าคุณภาพและบริการที่เป็นเอกลักษณ์Ž

สำหรับแผนลงทุนปีนี้มีการขยายสาขาอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันมี 1,136 สาขา โดยจะโฟกัสสถานที่ท่องเที่ยวในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้ นอกจากนี้ยังขยายสาขาไปในหลายทำเล ทั้งโรงพยาบาล คอนโดฯ ออฟฟิศ ปั๊มน้ำมัน

รวมทั้งพัฒนาโมเดลร้านรูปแบบใหม่ ๆ อาทิ สาขาฮอลิเดย์ อินน์ สีลม เป็นโมเดลใหม่ที่เน้นตกแต่งแบบญี่ปุ่น สไตล์มินิมอล มีความเป็นญี่ปุ่นมากขึ้น เป็นการสร้างประสบการณ์ใหม่ให้ลูกค้าด้วยสินค้าทั้งอุปโภคบริโภคนำเข้าแบบเอ็กซ์คลูซีฟกว่า 300 รายการ จากสินค้าทั้งหมด 800 รายการ และเมนูใหม่ ๆ อาทิ ไก่ทอด ทาร์ตไข่ ฟักทองเทมปุระ

“อยู่ในช่วงศึกษาทำเลขยายโมเดลร้านสไตล์มินิมอลเพิ่มเติมŽ”

นอกจากผนึกพันธมิตรรายใหม่ๆ ในการให้บริการและร่วมมือด้านสินค้า อาทิ ร่วมกับสีฟ้าพัฒนาข้าวกล่อง และมุมจำหน่ายเบียร์สด นำร่องสาขาฮอลิเดย์ อินน์ เพราะต้องการตอบโจทย์การเป็นจุดนัดพบแห่งใหม่และเป็นอีกทางเลือกให้ลูกค้า นอกจากซื้อจากในตู้แช่ปกติ ส่วนการขยายไปยังสาขาอื่น ๆ ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมในแต่ละพื้นที่ และกลุ่มลูกค้า เช่น ไม่เปิดใกล้สถานศึกษา หรือวัด ความเหมาะสมของพื้นที่ร้าน

เซเว่นฯเพิ่มสินค้านำเข้า

ด้านเซเว่นฯปีนี้หันมาโปรโมตสินค้าในร้านมากขึ้นผ่านโฆษณาทางโทรทัศน์และยูทูบล่าสุดโปรโมตแบรนด์ออลล์ คาเฟ่ (All Cafe) ในร้านเซเว่นฯ ดำเนินเรื่องผ่านซุปตาร์ดังณเดชน์-ญาญ่า พร้อมต่อยอดด้วยการติดตั้งสแตนดี้ณเดชน์ไว้หน้าร้าน นอกจากนี้ยังจัดกิจกรรมผ่านโซเชียลเฟซบุ๊กและโปรโมชั่นในร้าน ด้านสินค้ายังคงเพิ่มเติมเมนูใหม่ ๆทั้งอาหารไทย และสินค้านำเข้า อาทิ น้ำพริกกะปิ, น้ำพริกปลาทู, องุ่นดำไร้เมล็ดและกีวีสด, น้ำแข็งไส, ไอศกรีม ชูว์ครีม นำเข้าจากญี่ปุ่น ไอศกรีมลอตเต้ ไอซ์ โยเกิร์ต จากเกาหลี

ไตรมาส 1 ของปีนี้ เซเว่นฯมีรายได้เฉลี่ย 77,426 บาทต่อสาขา สาขาเดิมโตขึ้น 1.2% ยอดใช้จ่ายต่อบิลอยู่ที่ 66 บาท ลูกค้าเข้าร้าน 1,175 คน และมีรายได้เพิ่มขึ้นจากการจัดรายการส่งเสริมการขายร่วมกับคู่ค้าเพื่อกระตุ้นยอดขาย โดยมีเป้าหมาย 13,000 สาขาในปี 2564 ตามการขยายตัวของเมือง แหล่งท่องเที่ยว โดยปีนี้ตั้งเป้าเปิดใหม่ 700 สาขา ภายใต้งบฯ 9,500-10,000 ล้านบาท เพื่อเปิดสาขาใหม่ ปรับปรุงร้านเดิม ลงทุนอื่น ๆ อาทิ ศูนย์กระจายสินค้า โดยไตรมาสแรกเปิดสาขาใหม่ไปแล้ว 246 สาขา ปัจจุบันมี 9,788 สาขา