FN ผนึก DOD ส่งสินค้าจากกัญชงเขย่าตลาด

FN ผนึก DOD ลุยพัฒนาสูตรสินค้าจากกัญชง ทั้ง สกินแคร์ -อาหาร-เครื่องดื่ม-อาหารเสริม นำร่องสกินแคร์ 3 รายการใหม่รุกตลาดเมืองไทย ก่อนสยายปีกต่างประเทศ มั่นใจโกยยอดขาย 5-10% ในตลาดกัญชง

วันที่ 5 พฤษภาคม 2564 นายธรรมศักดิ์ จิตติมาพร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอฟเอ็น แฟคตอรี่ เอ๊าท์เลท จำกัด (มหาชน) หรือ FN เปิดเผยว่า บริษัทได้ลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือในการพัฒนาผลิตภัณฑ์สำเร็จ (Finished product) กับ บริษัท ดีโอดี ไบโอเทค จำกัด (มหาชน) หรือ DOD โดยความร่วมมือในครั้งนี้ FN ตกลงให้ DOD วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์สำเร็จ

รวมถึงการดำเนินการผลิตผลิตภัณฑ์ที่ครอบคลุมกลุ่มเครื่องสำอางประเภทบำรุงผิว (Skin care) กลุ่มผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร และเครื่องดื่ม ที่มีส่วนผสมจากสารสกัดจากกัญชง (หลังจากได้รับการอนุมัติจากคณะกรรมการอาหารและยา) จนกระทั่งถึงการขอจดทะเบียนและการขออนุญาตกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อให้ถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อให้ FN สามารถนำเอาผลิตภัณฑ์สำเร็จ ออกจำหน่ายสู่ตลาดทั้งในและต่างประเทศโดยคาการณ์ว่าจะเริ่มทำตลาดได้ในไตรมาส 3-4 นี้

ธรรมศักดิ์ จิตติมาพร

สำหรับความร่วมมือในครั้งนี้ เป็นการต่อยอดธุรกิจของ 2 บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ภายใต้การเป็น Strategic Partner ร่วมกัน ทั้งคิดค้นพัฒนาสูตร การสกัดเพื่อแปรรูปผลิตภัณฑ์ รวมถึงการจำหน่าย โดยเชื่อว่าด้วยจุดเด่นของทั้ง 2 บริษัทจะช่วยผลักดันให้มูลค่าการตลาดทั้งในส่วนของผู้ผลิต ผู้จำหน่าย และผู้บริโภค เติบโตไปพร้อมๆ กัน

โดยวางจำหน่ายผ่านเอ๊าท์เลท 11 สาขา และ 1 มินิ ชอปในกรุงเทพมหานคร และหน่วยขายรถทันใจ ช่องทางออนไลน์ ได้แก่ FN application, [email protected], Facebook: FN Outlet และแพลทฟอร์มอื่นๆ โดยวางเป้าหมายครองส่วนแบ่งทางการตลาดในกลุ่มผลิตภัณฑ์สินค้าที่เกี่ยวข้องกับกัญชา-กัญชง 5-10% ในอนาคต

“มูลค่าตลาดรวมสินค้าที่เกี่ยวข้องกับกัญชง-กัญชาตอนนี้ยังไม่สามารถประเมินได้ว่ามีอยู่เท่าไร จนกว่าผู้เล่นต่าง ๆ จะทยอยส่งสินค้าลงวางจำหน่ายจนครบ ซึ่งประมาณการว่าจะมีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 1 หมื่นล้านบาท อย่างแน่นอน แต่อาจจะมมูลค่าถึง 5 หมื่นล้านบาทก็ได้ หากมีกระแสการตอบรับที่ดี”

ทั้งนี้มีเป้าหมายพัฒนาสินค้าเพื่อตอบโจทย์เรื่องการนอนอย่างมีประสิทธิภาพ นอกเหนือจากกลุ่มผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับการนอนที่บริษัทมีอยู่ในปัจจุบัน ได้แก่ หมอน ที่นอน Topper ผ้าปูที่นอน เตียง เป็นต้น จึงเป็นที่มาของการลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือในการพัฒนาผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป (Finished product) อาทิ 1.Bibury Coln x Prim (ไบบูรี โคลน์ พลัส พริม) ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ฉีดก่อนเข้านอน (Sleeping Mist) 2.Mikrai (มิคลาย) ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวกาย (Body Wash) และ3. Mikrai (มิคลาย) ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวกาย (Body Lotion) พร้อมกันนี้ยังมีแผนการพัฒนาสินค้ากลุ่มอื่นๆที่มีส่วนผสมของกัญชงต่อไปอีกด้วย“FN เริ่มวางแผนปรับพื้นที่เอ๊าท์เลท เพื่อรองรับการวางสินค้ากลุ่มนี้ และพร้อมเปิดโอกาสให้ผู้ผลิตสินค้ามีส่วนผสมของกัญชง รวมถึงผู้ผลิตรายเล็กที่อยู่ในชุมชนบริเวณพื้นที่ที่มีเอ๊าท์เลทตั้งอยู่ สามารถมาร่วมวางจำหน่ายกับบริษัทได้ทุกช่องทาง รวมทั้งการส่งออกในอนาคต”

นายธนิน ศรีเศรษฐี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดีโอดี ไบโอเทค จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า DOD นั้น เป็นผู้นำด้านความเชี่ยวชาญในการพัฒนาวิจัยคิดค้นสูตรนวัตกรรมและการผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เครื่องสำอางและสกินแคร์ มีจุดแข็งและความพร้อมด้านโรงสกัดวัตถุดิบ พร้อมด้วยทีมวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ (R&D) ที่ค้นคว้าวิจัยนวัตกรรมและพัฒนาสารสกัดพืชสมุนไพร สู่การต่อยอดไปยังการผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร และสกินแคร์คอสเมติกส์


ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ