ดีมานด์พุ่ง ร้านยาเผยชุดตรวจโควิด-19 หมดตั้งแต่เที่ยง พร้อมเร่งเติมสต๊อก

ดีมานด์พุ่ง ร้านยาดังเผยชุดตรวจโควิด-19 หมดตั้งแต่เที่ยง พร้อมเร่งเติมสต๊อก

วันที่ 18 กรกฎาคม 2564 – หลังจากชุดตรวจโรคโควิด-19 แบบ Antigen Test Kit (ATK) ด้วยตนเอง ผ่านการอนุมัติแล้ว 3 บริษัท และเริ่มกระจายสินค้าตั้งแต่วันที่ 16 ก.ค. 64 ที่ผ่านมา  ความต้องการสินค้าพุ่งสูง ในขณะที่ช่วงวันเสาร์-อาทิตย์นี้ร้านยาส่วนใหญ่ยังไม่มีสินค้าวางจำหน่าย ยิ่งทำให้การซื้อกระจุกตัว จนต้องเร่งเติมสินค้า

ดีมานด์พุ่ง

ผู้สื่อข่าวได้สำรวจร้านขายยาย่านโรงพยาบาลศิริราชและปิ่นเกล้า พบว่า มีเพียงร้านฟาสซิโน่ สาขาศิริราช-ท่าน้ำ ที่มีชุดตรวจโควิด-19 วางจำหน่าย โดยเป็นจุดตรวจยี่ห้อ STANDARD Q ราคาชุดละ 360 บาท 

อย่างไรก็ตามจากการสอบถามเจ้าหน้าที่ของร้าน พบว่า ชุดตรวจดังกล่าวหมดสต๊อกไปในช่วงเวลาสั้นๆ ตั้งแต่ช่วงสายของวันอาทิตย์ที่ 18 ก.ค. หลังมีลูกค้าเข้ามาซื้ออย่างต่อเนื่อง แต่ทางร้านจะพยายามเร่งเติมสต็อก โดยจะมีสินค้าเข้ามาอีกในช่วงบ่ายวันนี้

ลุ้นจองล่วงหน้า

ในขณะที่ เชนร้านยารายอื่นๆ อาทิ ร้านยา P&F Smooth Life เปิดรับจองชุดตรวจโควิด-19 ผ่านทางไลน์แอคเคาท์ P&F Smooth Life ในราคาชุดละ 399 บาท ซื้อขั้นต่ำ 3 ชุด โดยผู้ที่สั่งจองไว้จะสามารถรับสินค้าที่สาขาได้ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 19 ก.ค. เป็นต้นไป หรือส่งทาง Kerry Express ค่าส่งเริ่มต้น 65 บาท

เช่นเดียวกับร้านบู๊ทส์ (Boots) ซึ่งเปิดให้รับจองชุดตรวจโควิด-19 ตั้งแต่วันที่ 14 ก.ค. ที่ผ่านมา แต่ยังไม่มีการให้ชำระค่าจองหรือค่าสินค้า มีเพียงการขอข้อมูล อาทิ ชื่อที่อยู่ จำนวนชุดตรวจที่ต้องการ และสาขาที่สะดวกเข้ารับสินค้า

ส่วนร้านขายยาอื่นๆ ยังไม่มีสินค้าจำหน่าย โดยพนักงานของแต่ละร้าน ระบุเพียงว่า อาจมีสินค้าเข้ามาช่วงวันที่ 19-23 ก.ค. หรือปลายเดือนก.ค. แต่ยังไม่ทราบยี่ห้อ และราคาขาย

โดยร้าน วัตสัน (Watsons) ระบุว่า ยังไม่มีการแจ้งรายละเอียดจากสำนักงานใหญ่ว่าจะมีสินค้าจำหน่ายหรือไม่  


อย. หวั่นราคาพุ่ง

ก่อนหน้านี้ (15 กรกฎาคม 2564) นพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวถึงราคาชุดตรวจแอนติเจน เทส คิส สำหรับประชาชนว่า เบื้องต้นราคาจำหน่ายเฉลี่ยจะอยู่ที่ประมาณ 200-300 บาท โดยจะขึ้นอยู่กับแต่ละบริษัท แต่ละยี่ห้อ 

ดังนั้น หากมีที่ไหน หรือขายออนไลน์แล้วราคาพุ่งสูงมาก ก็แสดงว่าไม่ได้รับการรับรองจาก อย. หรือขายเกินราคา ซึ่งขณะนี้มีการโฆษณาจำหน่ายผ่านโซเชียลมีเดียจำนวนมาก จึงต้องระมัดระวัง เพราะอาจเป็นสินค้าไม่ได้รับการขึ้นทะเบียนจาก อย. หรือขึ้นทะเบียนแต่เป็นเฉพาะใช้สถานพยาบาล ซึ่งเราซื้อไปอาจเป็นชุดตรวจที่ไม่เหมาะสม ที่สำคัญบางรายถูกหลอกขาย เพราะชุดตรวจดังกล่าว ไม่ใช่แอนติเจน เทส คิส แต่เป็นชุดตรวจแอนติบอดี ที่เจาะเลือดตรวจ ซึ่งคนละชนิดกัน ตรวจไม่ได้

“ประชาชนต้องระวังการโฆษณาขายผ่านอินเทอร์เน็ต ซึ่งมีสินค้าที่ไม่มีคุณภาพ และผู้ขายผู้โฆษณามีความผิด หากใครพบเห็นสามารถแจ้ง อย. 1556 เพราะการโฆษณาขายออนไลน์ต้องมีการขออนุญาตก่อน จริงๆ ถ้าเรามีความเสี่ยงสูงควรไปคลินิกชุมชนอบอุ่น หรือศูนย์อนามัยของกทม. เพราะจะได้รับชุดตรวจฟรี” รองเลขาธิการ อย. กล่าว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ