ผุดแอสตันมาร์ตินบูติคพารากอน ปรับโชว์รูมภูเก็ตทำเปอโยต์ยันไม่กระทบลูกค้า

เอ็มจีซี-เอเชียปรับยุทธศาสตร์จัดแลนด์ลอร์ดใหม่ สั่งยุบโชว์รูม “แอสตัน มาร์ติน”ภูเก็ต เตรียมผุดโชว์รูม “เปอโยต์” หลังได้สิทธิ์เดินหน้าทำตลาดเต็มสูบ ย้ำพร้อมดูแลลูกค้าอย่างใกล้ชิด เทงบฯ 100 ล้านผุดบูติคโชว์รูมกลางพารากอน

นายพรเศก ภาคสุวรรณ ผู้จัดการทั่วไป แอสตัน มาร์ติน แบงคอก ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายรถยนต์แอสตัน มาร์ตินอย่างเป็นทางการแต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย ในเครือกลุ่มบริษัท มาสเตอร์ กรุ๊ป คอร์ปอเรชั่น (เอเชีย) จำกัด หรือเอ็มจีซี-เอเชีย เปิดเผยว่า เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาบริษัทได้ตัดสินใจปิดโชว์รูมและศูนย์บริการใน จ.ภูเก็ตลง เพื่อตอบรับนโยบายของบริษัทแม่ที่ต้องการนำพื้นที่ดังกล่าวไปทำตลาดรถยนต์แบรนด์อื่น ๆ ในเครือ แต่บริษัทยังคงให้บริการและดูแลลูกค้าใน จ.ภูเก็ตเหมือนเดิม ซึ่งปัจจุบันมีฐานลูกค้าอยู่ 5-6 คัน

“เราตั้งใจดูแลลูกค้าต่อเนื่อง เรายังคงเซอร์วิสให้กับลูกค้าในต่างจังหวัดที่ปัจจุบันมีสัดส่วนไม่มาก 5-6% เท่านั้น ซึ่งจะมีทั้งที่ภูเก็ตและทางภาคอีสาน เมื่อลูกค้าต้องนำรถเข้ารับบริการหลังการขายเราจะมีรถเซอร์วิสไปรับรถถึงบ้านหรือที่ทำงาน” นายพรเศกกล่าว

ส่วนภาพรวมของตลาดรถยนต์ซูเปอร์คาร์ในช่วง 2 ไตรมาสแรกที่ผ่านมานั้น นายพรเศกกล่าวว่า ตลาดยังไม่สดใสเท่าที่ควร ทั้งนี้ เป็นผลมาจากความไม่ชัดเจนทางด้านการเมืองและเศรษฐกิจโดยรวม แม้ว่าตลาดซูเปอร์คาร์จะเป็นกลุ่มลูกค้าที่ไม่ได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจมากนัก แต่ต้องยอมรับว่าสถานการณ์ความไม่ชัดเจนทางการเมืองนั้นมีอิทธิผลและส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อของลูกค้า และยังคงส่งผลต่อเนื่องมาในไตรมาส 3

นายพรเศกกล่าวอีกว่า บริษัทปรับแนวทางการทำตลาดใหม่ โดยหันมาเพิ่มน้ำหนักไปยังกลุ่มลูกค้าผู้หญิงมากขึ้นโดยให้รถของแอสตัน มาร์ตินเป็นรถซูเปอร์คาร์ที่สามารถใช้งานได้ในทุก ๆ วันแล้ว ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชายก็สามารถใช้งานรถคันนี้ได้ไม่ยากซึ่งทำให้ตลาดตอบรับมากขึ้นและมีสัดส่วนของลูกค้าผู้หญิงเพิ่มขึ้น จากเดิมมีไม่ถึง 5% ปัจจุบันเพิ่มเป็น 7-8%

ส่วนยอดขายในปีนี้ บริษัทยังคงยืนยันเป้าหมายเดิม คือมากกว่ายอดขายปีก่อนที่ทำได้ราว 30 คัน และในปลายปีนี้จะมีการเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่อีก 1 รุ่น ซึ่งถือเป็นรถเอสยูวีรุ่นแรกของแอสตัน มาร์ติน คือ DBX ซึ่งคาดว่าน่าจะได้การตอบรับและความสนใจที่ดี

โดยเฉพาะจากกลุ่มลูกค้าเดิมของแอสตัน มาร์ติน ซึ่งประเทศไทยได้โควตา 12-15 คัน โดยจะเปิดตัวได้ในงานมอเตอร์โชว์ปีหน้าและบริษัทยังยืนยันเป้าหมายเดิม คือ มียอดขายที่ 300 คัน ภายในระยะเวลา 5 ปีจากนี้ หรือมียอดขายไม่น้อยกว่าปีละ 30 คัน

“ในไตรมาส 2 เราได้ปรับกลยุทธ์มีกิจกรรมดึงดูดลูกค้าผู้หญิงมาทดสอบรถของเรามากขึ้น และลูกค้ากลุ่มนี้สำคัญมากเพราะถือเป็นผู้ทรงอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อรถ ดังนั้น หากลูกค้าผู้หญิงสามารถใช้งานรถของเรานั้นเท่ากับเป็นการเพิ่มโอกาสและช่องทางการจัดจำหน่ายให้กับเราไปในตัวด้วย”

ล่าสุดบริษัทได้ทุ่มงบประมาณ มูลค่า 100 ล้านบาท เพื่อปรับปรุงโชว์รูมและศูนย์บริการสาขาพารากอน ภายใต้ภาพลักษณ์ใหม่เพื่อให้เป็นแหล่งนัดพบแห่งใหม่สำหรับเจ้าของรถและผู้ชื่นชอบรถยนต์แอสตัน มาร์ติน ภายใต้คอนเซ็ปต์

“Bravely Sophisticated” ซึ่งเป็นแห่งแรกในอาเซียนที่จะทำให้ลูกค้าสามารถดื่มด่ำกับประสบการณ์และความงดงามของแอสตัน มาร์ตินได้นานขึ้น และยังเป็นเสมือนบ้านหลังที่ 2 ของสมาชิก AMOC (Aston Martin Owners Club)

โดยปัจจุบันแอสตัน มาร์ตินมีโชว์รูมและศูนย์บริการ 2 สาขา คือ สาขาสยามพารากอน และสาขาพระราม 3 ส่วนแผนการขยายโชว์รูมนั้นระยะเวลาอันสั้นนี้บริษัทยังไม่มีแผนการแต่อย่างใด

และเพื่อเป็นการฉลองการเปิดบูติคโชว์รูมภาพลักษณ์ใหม่ แอสตัน มาร์ตินได้มอบแคมเปญสุดพิเศษ หากจองรถยนต์แอสตัน มาร์ตินทุกรุ่น รับทันที Siam Gift Card มูลค่า 1 ล้านบาท (ภายในวันที่ 30 ก.ย. 2562) และออกรถภายในสิ้นปีนี้ พร้อมเงื่อนไขอื่น ๆ ตามที่บริษัทกำหนด

ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” รายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับโชว์รูมและศูนย์บริการรถยนต์แอสตัน มาร์ติน สาขาภูเก็ตที่เพิ่งปิดตัวไปนั้น คาดว่ากลุ่มเอ็มจีซี-เอเชียน่าจะใช้พื้นที่ดังกล่าวสำหรับเป็นโชว์รูมและศูนย์บริการรถยนต์แบรนด์ใหม่ล่าสุดของกลุ่มคือเปอโยต์ที่เพิ่งเปิดตัวไปไม่นานนี้