“อดีตประธาน กกต.” ป้อง 4 รมต.ไม่ต้องลาออก เหตุ รธน.ไม่บังคับ

“อดีตประธาน กกต.” ป้อง 4 รมต.ไม่ต้องลาออก เหตุ รธน.ไม่บังคับ-แค่หาเสียงต้องระวัง ชี้ในอดีตก็ไม่มีใครลาออก

เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม นายศุภชัย สมเจริญ อดีตประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงกรณีข้อเรียกร้องให้นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เลขาธิการพรรค นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี รองหัวหน้าพรรค และนายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี โฆษกพรรค ลาออกจากตำแหน่งว่า ความเห็นส่วนตัวตามข้อกฎหมายตนเห็นว่า ไม่มีความจำเป็นที่ทั้ง 4 รัฐมนตรีจะต้องลาออกจากตำแหน่ง เพราะตามรัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 264 ในบทเฉพาะกาล ระบุว่า ให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่บริหารราชการแผ่นดินอยู่ก่อนที่รัฐธรรมนูญประกาศใช้ เป็น ครม.ตามบทบัญญัตินี้ จนกว่าจะมี ครม.ขึ้นใหม่ภายหลังการเลือกตั้งครั้งแรก ซึ่งถือว่า ครม.ชุดนี้มีอำนาจตามปกติตามรัฐธรรมนูญไม่ใช่ ครม.รักษาการตามมาตรา 167(2) ที่ระบุว่า ครม.ทั้งคณะพ้นจากตำแหน่งเมื่ออายุของสภาผู้แทนราษฎรสิ้นสุดลงหรือมีการยุบสภา แต่ ครม.ชุดนี้มีบทเฉพาะกาลรองรับไว้

เมื่อถามว่าการอยู่ในตำแหน่งของ 4 รมต.จะเกิดความได้เปรียบในการหาเสียงทางการเมืองหรือไม่ นายศุภชัย กล่าวว่า คงตอบไม่ได้ว่าจะได้เปรียบเสียเปรียบกันอย่างไร แต่รัฐมนตรีทั้ง 4 คนจะต้องระมัดระวังตัวเป็นพิเศษหากจะไปหาเสียงให้พรรคพลังประชารัฐ เพราะมีแต่คนคอยจ้องจับผิดอยู่ตลอด โดยต้องระวังในหลายๆ เรื่อง เช่น การหาเสียงจะต้องทำนอกเวลางานหรือนอกเวลาราชการ และต้องไม่นำทรัพยากรของรัฐ เช่น ยานพาหนะหรือเจ้าหน้าที่ไปใช้ในการหาเสียงกับพรรค มิเช่นนั้นอาจจะเข้าข่ายความผิดในการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

“หากพิจารณาจากรัฐธรรมนูญ 2560 ที่เกี่ยวข้องในเรื่องนี้ เขียนไว้เช่นเดียวกับเดียวกับรัฐธรรมนูญทุกฉบับในอดีตที่ผ่านมา หากย้อนกลับไปดูแนวปฏิบัติที่ผ่านมาระหว่างที่มีการเลือกตั้ง สมัยที่พรรคการเมืองใดก็ตามตอนเป็นรัฐบาลและยุบสภา ไม่เคยปรากฏว่า มีรัฐมนตรีคนใดลาออกระหว่างที่มีการหาเสียงเลือกตั้งเลย เพราะรัฐธรรมนูญมีข้อกำหนดว่า จะต้องอยู่ทำหน้าที่ต่อจนกว่าจะมี ครม.ชุดใหม่เพื่อไม่ให้การบริหารประเทศเกิดความเสียหาย และกำหนดเรื่องข้อห้ามที่ไม่ให้ กระทำบางอย่างไว้อยู่แล้ว” นายศุภชัยกล่าว

 

 

Advertisement

ที่มา : มติชนออนไลน์