“องอาจ” จี้กกต.สอบเกณฑ์คนต้อนรับ “บิ๊กตู่” ส่อใช้อำนาจรัฐเอื้อพปชร.-แอบแฝงหาเสียง

“องอาจ” จี้ กกต. สอบเกณฑ์คนเเพร่ต้อนรับ”บิ๊กตู่” แนะจับตากำหนดการลงพื้นที่นายกฯ 7 วันก่อนเลือกตั้ง เเอบเเฝงหาเสียง ไล่ไปเตือน พปชร. เลิกประชานิยมสุดขั้ว​ ซัด​ ออกนโยบายเพิ่มค่าแรงไม่ดูตาม้าตาเรือ

เมื่อวันที่​ 16 มีนาคม​ นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.)​ กล่าวถึงกรณีปรากฎข่าวเผยเเพร่ทางสื่อออนไลน์ ว่ามีการสั่งการให้นายอำเภอเกณฑ์คนไปฟัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะ​รักษา​ความสงบ​แห่งชาติ ​(คสช.)​ ปราศรัยที่จังหวัดเเพร่​ ว่า ขณะนี้ผู้ว่าราชการทุกภาคส่วน ต้องระมัดระวังในการดำเนินการใดที่ใช้งบประมาณและทรัพย์สินราชการเอื้อประโยชน์ให้พรรคใดพรรคหนึ่ง โดยเฉพาะเอื้อ พล.อ.ประยุทธ์ หนึ่งในเเคนดิเดตนายกฯ ของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ต้องระมัดระวัง ไม่ให้เกิดการเอาเปรียบกันทางการเมือง ถ้าไม่ใช่เเคนดิเดตนายกฯ ข้าราชการจะดำเนินการอย่างไรคงไม่ได้มีผลเสียหาย แต่เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นเเคนดิเดตนายกฯ อาจทำให้เกิดมีผลประโยชน์ทับซ้อนเกิดขึ้น เเม้อ้างว่าไปราชการ ก็ถือว่าเอาเปรียบพรรคการเมืองอื่น เรื่องนี้อยากเรียกร้องให้คณะกรรมการ​การเลือกตั้ง ​(กกต.)​ เข้าไปตรวจสอบว่า การเกณฑ์คนลักษณะดังกล่าว ทำได้หรือไม่ โดยเฉพาะ 7 วัน หลังจากนี้ก่อนถึงวันลงคะเเนน พบว่า พล.อ.ประยุทธ์ ได้มีกำหนดการไปตรวจราชการเกือบทุกวันในหลายพื้นที่ทั่วประเทศไทย เป็นการส่อเจตนาของการเเอบเเฝงหาเสียงหรือไม่ กกต. ต้องไปตรวจสอบ เพื่อให้การเลือกตั้งเป็นไปอย่างสุจริตเเละเที่ยงธรรม

นายองอาจยังกล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์​ออกมาเขียนสารเตือนพรรคการเมืองต่าง ๆ ให้ระมัดระวังการหาเสียงที่ใช้งบฯจำนวนมาก ตนคิดว่า นายกฯ ควรเตือนพรรคพลังประชารัฐ ที่เอาชื่อท่านไปเป็นเเคนดิเดตนายกฯ ก่อนพรรคการเมืองอื่นจะดีกว่า เพราะพรรคพลังประชารัฐ มักออกนโยบายประชานิยมสุดขั้ว เกทับบลัฟเเหลก เพิ่มจำนวนเงินในนโยบาย อาทิ การเพิ่มค่าเเรงขั้นต่ำ ขณะที่พรรคการเมืองอื่นนำเสนอนโยบายซึ่งสามารถปฏิบัติได้จริง เช่น ประชาธิปัตย์ เสนอประกันรายได้ของผู้ใช้เเรงงานประมาณวันละ 400 บาท แต่พลังประชารัฐ มาเกทับเพิ่มเป็น 425 บาท เป็นต้น เป็นประชานิยมสุดขั้ว อาจจะก่อให้เกิดผลกระทบต่อเศรษฐกิจ วินัยการเงินการคลัง ภาวะเงินเฟ้อ ข้าวของราคาเเพงขึ้นมาโดยทันที

“การมุ่งหวังได้คะเเนนเสียงเฉพาะหน้า โดยไม่คำนึงถึงความเสียหายใดๆ เป็นเรื่องไม่ถูกต้อง นายกฯควรรีบไปเตือนพลังประชารัฐ ว่าระยะเวลาที่เหลือ 7 วัน นับจากนี้ ไม่ควรออกนโยบายประชานิยมสุดขั้ว กระทบต่อประเทศชาติโดยรวมอีก โดยเฉพาะนโยบายการเพิ่มค่าเเรงขั้นต่ำโดยไม่ดูตาม้าตาเรือ จะกระทบอย่างมากต่อธุรกิจขนาดกลาง เเละขนาดย่อม อีกทั้งยังกระทบต่อการตัดสินใจย้ายฐานการผลิตจากประเทศไทย ไปประเทศอื่นอีกด้วย” นายองอาจ กล่าว

 

 

 

ที่มา มติชนออนไลน์

Previous article“บิ๊กตู่” แอ่วเหนือ ตรวจราชการเชียงรายแก้ปัญหาไฟป่า-หมอกควัน อู้คำเมือง ฮักแต้ๆ-ฮักข่ะหน๋าด
Next article“นิสสัน” ขาย “รถอีวี” ทะลุ 25% ในเอเชีย-โอเชียเนีย