3 พรรคการเมือง วิพากษ์โรดแมป “บิ๊กตู่”

เมื่อการร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) เกี่ยวพันกับกรอบวันเลือกตั้ง และโรดแมปการเมืองของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) โดยเฉพาะกฎหมายลูกที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง 4 ฉบับซึ่งขณะนี้ผ่านสภานิติบัญญัติแห่งชาติแล้ว 2 ฉบับ โดยประกาศใช้ 1 ฉบับ ยังอยู่ในชั้นคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) อีก 2 ฉบับ คือ พ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา และ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร

เมื่อทั้ง 4 ฉบับประกาศใช้จะนับหนึ่งเลือกตั้งทันที ขบวนการแม่น้ำ 5 สาย คสช. จึงออกมากางโรดแมปให้สอดคล้องไปในทางเดียวกัน คือ เลือกตั้งจะเกิดขึ้น พ.ย. 2561 แต่ในมุมผู้เล่น 3 พรรคการเมือง ที่เป็นอันดับ 1-2-3 ในการเลือกตั้งปี 2554 เห็นตรงกันว่า ยังไม่ชัวร์ว่าเลือกตั้งจะเกิดขึ้นในปี 2561 หรือไม่

“สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์” แกนนำพรรคเพื่อไทย ระบุว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ก็คงตอบลำบากว่าจะเลือกตั้งเมื่อไหร่ แต่รัฐบาลประกาศหลายครั้ง มีการเลื่อนมาโดยตลอด ฟังจากผู้รับผิดชอบบอกว่าหลังจากกฎหมายลูกเสร็จแล้ว แต่ไม่มีการบอกกฎหมายลูกเสร็จเมื่อไหร่ ความไม่แน่นอนยังมีอีกเยอะ ที่จะระบุวันเลือกตั้งได้“จะอยู่ยาวอย่างไรก็เอาให้ชัดว่าจะเป็นปี 2561 หรือ 2562 ความเดือดร้อนไม่ใช่อยู่ที่พรรคการเมือง แต่อยู่ที่เศรษฐกิจ นักลงทุนทราบจะได้วางแผนการลงทุนได้”

“องอาจ คล้ามไพบูลย์” รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ คาดว่า ถ้าไม่มีอะไรเป็นปัญหา การเลือกตั้งก็จะประมาณเดือน พ.ย. 2561 แต่ พล.อ.ประยุทธ์ยังตอบไม่ได้เพราะสับสนอยู่ เพราะเมื่อเดือน ก.พ. 2559 พล.อ.ประยุทธ์บอกว่า ถ้าบ้านเมืองมีความขัดแย้งจะไม่มีการเลือกตั้ง และส่งนัยสำคัญที่จะมีเลือกตั้งหรือไม่ คือคำถาม 4 ข้อ เมื่อเดือน พ.ค. 2560 เพราะถามว่า แล้วเลือกตั้งไปแล้วจะมีรัฐบาลที่มีธรรมาภิบาลหรือไม่ ถ้าไม่มีจะทำอย่างไร พล.อ.ประยุทธ์ดูเหมือนจะมีความชัดเจน แต่จริง ๆ ไม่ชัดเจน เพราะคำพูดหลังสุดก็ยังมีเงื่อนไข

“อนุทิน ชาญวีรกูล” หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า พรรคการเมืองพร้อมเลือกตั้งตลอดเวลา อย่างไรก็ตาม ความรู้สึกของคนทั่วไป ประเพณีที่เกิดขึ้นในอดีต รัฐบาลหนึ่งชุดมีอายุ 4 ปี ไม่ว่ามาในระบอบอะไรก็แล้วแต่ ประชาชนรู้สึกโดยธรรมชาติว่า เทอมละ 4 ปี ถ้าทำดีก็ได้ต่ออายุ ถ้าทำไม่ดีก็มีกลไกที่ส่งสัญญาณว่าพอเถอะ นี่ก็เหลือ 9 เดือนจะครบ 4 ปี


“เชื่อว่าการเลือกตั้งไม่เกิดในปี 2561 ปี 2562 ก็ต้องเกิด ถ้าไม่เกิดก็ตัวใครตัวมัน แต่ปี 2561 ดีที่สุดสำหรับประเทศไทย เชื่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ต้องรักษาโรดแมป”

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ