“เครือข่ายสลัม 4 ภาค” จี้รัฐ จัดสรรที่ดินให้คนจน ลดความเหลื่อมล้ำ

เครือข่ายสลัม 4 ภาค

เครือข่ายสลัม 4 ภาค ยื่นขอเสนอต่อรัฐบาล พัฒนาหลักประกันที่ดินให้คนจนเข้าถึงได้ ลดความเหลื่อมล้ำ เรียกร้องจัดตั้ง สสร. แก้ไขรัฐธรรมนุญ 

วันที่ 5 ตุลาคม 2563 มติชนข่าวรายงานว่า ที่หน้าสำนักงานสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ถนนราชดำเนิน นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อม​นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วย​รัฐมนตรี​ประจำนายกรัฐมนตรี​และตัวแทนกระทรวงศึกษาธิการ​ กระทรวงพัฒนา​สังคม​และ​ความมั่นคง​ของ​มนุษย์​ เดินทางเข้ารับหนังสือจากกลุ่มเครือข่ายสลัม 4 ภาค เนื่องในวันที่อยู่อาศัยโลก 5 ตุลาคม 2563 อาทิ​ ศูนย์รวมพัฒนาชุมชน กลุ่มพัฒนาชุมชนใต้สะพาน เครือข่ายชุมชนริมทางรถไฟสายใต้-ตะวันตก เครือข่ายสลัมพระราม 3 เครือข่ายคนไร้บ้าน เป็นต้น

เครือข่ายสลัม 4 ภาคได้กล่าวแถลงการณ์ความต้องการต่อรัฐบาล ให้พัฒนาที่อยู่อาศัยและที่ทำกิน โดยให้ดำเนินการเพื่อสร้างหลักประกันให้กับทุกคนในสังคมไทย ให้สามารถเข้าถึงที่ดินเพื่อที่อยู่อาศัยและมีคุณภาพชีวิตที่ดีและเห็นคุณค่าของคนจนว่า มีส่วนสำคัญในการพัฒนาเมือง ซึ่งจะลดความเหลื่อมล้ำในสังคมได้

ข้อเสนอของเครือข่ายสลัม 4 ภาค คือ ต้องมีกระบวนการในการรับฟังและให้อำนาจคนในพื้นที่มีส่วนร่วมสำคัญในการกำหนดแผนพัฒนาในพื้นที่ตนเอง และต้องมีนโยบายให้หน่วยงานที่ดูแลที่ดินของรัฐประเภทต่างๆ แบ่งปันที่ดิน เพื่อจัดเป็นที่อยู่อาศัยให้กับคนจนที่ไร้ที่อยู่อาศัย


อีกทั้งต้องนำนโยบายโฉนดชุมชนและธนาคารที่ดินที่ภาคประชาชนผลักดันขับเคลื่อนมาใช้ในการรับรองสิทธิในที่ดินและสิทธิของชุมชนในการบริหารจัดการที่ดินเพื่อสร้างหลักประกันและความมั่นคงในชีวิต

นอกจากนี้ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ต้องดำเนินการพัฒนาระบบสหกรณ์ โดยเพิ่มประเภทสหกรณ์ที่สอดคล้องกับการดำเนินการที่อยู่อาศัยในโครงการบ้านมั่นคงและให้กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ต้องสนับสนุนให้ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งแต่ละจังหวัด ร่วมมือกับภาคประชาสังคม ทำงานในเชิงรุก

อีกทั้งรัฐบาลต้องสนับสนุนให้เกิดบำนาญแห่งชาติเพื่อให้ผู้สูงอายุมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ต้องดำเนินการให้เด็กทุกคนได้รับเงินอุดหนุนเลี้ยงดูเด็กเล็กอย่างถ้วนหน้าและต้องดำเนินการให้ทุกคนเข้าถึงระบบการรักษาพยาบาลที่มีคุณภาพและเป็นมาตรฐานเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม ยังเรียกร้องให้มีการจัดตั้ง สมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) แก้ไขรัฐธรรมนูญ รวมถึงหยุดคุกคามประชาชนด้วยเช่นกัน

ขณะที่ นายอนุชา กล่าวว่า ในฐานะตัวแทนของรัฐบาลยืนยันว่า พร้อมให้ความช่วยเหลือ เข้าใจและจริงใจกับประชาชนที่จะรับฟังและแก้ไขปัญหาที่ดิน​ ซึ่งก่อนหน้านี้กระทรวงคมนาคมได้ดำเนินการแก้ไขการจัดสรรที่ดินในการจัดสรรที่ดินร่วมกันและนับเป็นความภาคภูมิใจโดยยืนยันว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมได้กำชับและมีความห่วงใยคุณภาพชีวิตในที่ดินทำกินและที่อยู่อาศัยอาชีพและสิทธิที่สมควรจะได้รับ​

นายอนุชา ระบุว่า ในฐานะส.ส. และเลขาธิการ​พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.​) และคนต่างจังหวัด​ทราบดีถึงความแตกต่าง ความไม่เป็นธรรมในสังคม จึงสร้างแรงบันดาลใจ​ในการเข้ามาทำการเมืองเพื่อให้มีโอกาสและชีวิตที่ดีขึ้น ไม่ใช่เพียงมโนภาพ​ตามรัฐธรรมนูญ​พร้อมขอเวลาในการทำงาน เนื่องจากว่า ตนพึ่งเข้ามาดำรงตำแหน่ง ซึ่ง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้มอบหมายให้มีการประชุมเพื่อแก้ไขปัญหาในช่วงเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ