กต.ยันถอนพาสปอร์ต 4 เล่ม ของ “ยิ่งลักษณ์” เเจงอังกฤษยังไม่ได้ให้สถานะลี้ภัย

แฟ้มภาพ

เมื่อวันที่ 31 ต.ค. 2560 เวลา 8.30 น. นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าประชุมครม. ถึงกรณีการเพิกถอนพาสปอร์ตของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่าโฆษกกระทรวงการต่างประเทศได้ออกมายืนยันว่ามีการถอนพาสปอร์ตนางสาวยิ่งลักษณ์ จำนวน 4 เล่มตามที่ตำรวจได้แถลงจริง ส่วนขั้นตอนการดำเนินงานต่อจากนี้ขอให้เป็นหน้าที่ของตำรวจ

รมว.กระทรวงต่างประเทศ กล่าวอีกว่า ตอนนี้ยังไม่ทราบว่านางสาวยิ่งลักษณ์อยู่ในประเทศใด เพราะจากการข่าวทราบว่าได้เดินทางไปยังนครดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์และเดินทางไปยังสหภาพยุโรปแต่เป็นเมืองใดยังไม่ทราบ แต่การข่าวล่าสุดคาดว่ายังคงอยู่ที่ประเทศอังกฤษ

ขณะที่ขั้นตอนการดำเนินคดีต่อจากนี้ ขึ้นอยู่กับอัยการสูงสุดว่าจะดำเนินการอย่างไร เพราะเพิ่งผ่านวันที่ 27 ตุลาคม ซึ่งครบ 30 วันในการยื่นอุทธรณ์คดี และเมื่อไม่มีการยื่นอุทธรณ์ถือว่าคดีเป็นที่สิ้นสุด

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า ภายหลังถอนพาสปอร์ตนางสาวยิ่งลักษณ์จะต้องขอลี้ภัยทางการเมืองหรือไม่นั้น

รมว.กระทรวงต่างประเทศ ตอบว่า เรื่องนี้ต้องไปสอบถามกับนางสาวยิ่งลักษณ์ว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป แต่การลี้ภัยทางการเมืองต้องเป็นไปตามกฏหมายและขั้นตอนของประเทศนั้นๆ ซึ่งทางอังกฤษได้ยืนยันกับไทยว่าหากนางสาวยิ่งลักษณ์จะอยู่ที่อังกฤษจะไม่ใช่สถานะผู้ลี้ภัย แต่เป็นการพักอาศัยตามกฏหมายของอังกฤษว่าจะอยู่ได้กี่วัน

เเละกรณีจะมีการขอสัญชาติใหม่เช่นเดียวกับนายทักษิณ ชินวัตรนั้น อดีตนายกรัฐมนตรีหรือไม่นั้น นายดอนระบุว่า ให้ไปถามนางสาวยิ่งลักษณ์เอง เพราะแต่ละประเทศก็ต่างมีกฎหมายในการขอสัญชาติของตัวเองทั้งสิ้น