“สมชัย” อธิบาย ทำไม ขันประวิตร อาจไม่ขัน ถึงขั้นยุบพรรค พปชร.?

สมชัยอธิบายทำไมแจกขันอาจถึงขั้นยุบพรรค

“สมชัย” โพสต์เฟซบุ๊กแจงสาเหตุ ทำไมขันน้ำประวิตร อาจไม่ขัน แถมอาจถึงขั้นยุบพรรค 

วันที่ 6 เมษายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนเริ่มการประชุมพรรค ส.ส.พลังประชารัฐ (พปชร.) วานนี้ (5 เม.ย.) เจ้าหน้าที่พรรคได้มอบขันน้ำพลาสติกสีเขียว น้ำเงิน ม่วง เขียนข้อความ ”พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรค” และ “สุขสันต์วันสงกรานต์ ปีใหม่ไทย” ที่เตรียมไว้ประมาณ 2 แสนใบ ให้ ส.ส.เขต นำไปแจกให้กับประชาชนในพื้นที่เป็นที่ระลึก แม้ปีนี้ทาง ศบค. จะประกาศห้ามเล่นสาดน้ำแต่ขันพลาสติกยังสามารถนำไปใช้ประโยชน์อย่างอื่นได้

ล่าสุด นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊ก สมชัย ศรีสุทธิยากร ระบุว่า “ขันของพลเอกประวิตร อาจไม่ขัน” ข่าวการแจกขัน มีตราพรรคพลังประชารัฐ และชื่อ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ให้ ส.ส.เขต ไปแจกประชาชนช่วงสงกรานต์ อาจไม่ขัน จำนวนที่แจกไม่ชัดเจนว่าเท่าไร สื่อบางสื่อรายงานว่า 200,000 ใบ บางสื่อว่าให้ ส.ส.แต่ละคนไปแจกคนละ 5,000 ใบทั้งนี้ หากเป็นกรณีหลัง ส.ส. พปชร. มี 122 คน คูณ 5,000 ใบ เท่ากับ 610,000 ใบ หากตีราคาเบื้องต้นใบละ 10 บาท เป็นเงิน 6.1 ล้านบาท แต่หากราคา 20 บาท ก็เป็นเงินถึง 12.2 ล้านบาท

นายสมชัย ระบุต่อว่า พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. 2561 มาตรา 65 ระบุว่า แม้พ้นช่วงเลือกตั้งแล้ว แต่ถ้าพรรค ผู้ดำรงตำแหน่งในพรรค สมาชิกพรรค หรือผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองผู้ใด ให้เงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดแก่บุคคล คณะบุคคล หรือ นิติบุคคล ให้ถือเป็นค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งครั้งต่อไปด้วย กกต.ต้องสั่งให้เลขาธิการ บันทึกเป็นค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งครั้งต่อไป โดยต้องแจ้งกลับไปยังพรรคหรือบุคคลดังกล่าวทราบ

“หาก กกต.ไม่สั่ง ถือว่าละเว้นปฏิบัติหน้าที่ เลขา กกต. ไม่แจ้งพรรค ถือว่าเลขาฯ ละเว้นปฏิบัติหน้าที่ พรรคการเมืองแจ้งค่าใช้จ่ายเป็นเท็จ ยุบพรรค ขันจึงไม่ขัน ด้วยประการฉะนี้”


ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ