เจรจาไฮสปีด 3 สนามบินมาราธอน 12 ชม. คาดจบ4 ทุ่ม “ซี.พี.” ดึงเกม “ผู้ว่ารถไฟ”บินกลับจากหาดใหญ่ร่วมประชุมด่วน

เจรจาไฮสปีด 3 สนามบินมาราธอน 12 ชม. คาดจบ4 ทุ่ม “ซี.พี.” ดึงเกม “ผู้ว่ารถไฟ”บินกลับจากหาดใหญ่ร่วมประชุมด่วน

ผู้สื่อข่าว”ประชาชาติธุรกิจ”รายงานบรรยากาศการประชุมคณะกรรมการคัดเลือกโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน (ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา) ระยะทาง 220 กม. เงินลงทุน 224,544 ล้านบาท ณ ห้องปฏิบัติ ชั้น 3 การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เริ่มตั้งแต่เวลา 09.30 น. ที่ผ่านมา

ตลอดช่วงเช้า เป็นการประชุมภายในของคณะกรรมการคัดเลือก โดยมีตัวแทนจากอัยการสูงสุดทำหน้าที่ประธานในที่ประชุมแทนนายวรวุฒิ มาลา รักษการผู้ว่าการ ร.ฟ.ท.ในฐานะประธานคณะกรรมการ ซึ่งติดภารกิจที่จ.สงขลา

บรรยากาศเป็นไปด้วยความตึงเครียด เนื่องจากที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (บอร์ดอีอีซี) ที่มีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน กำหนดให้การเจรจาต้องจบภายในวันนี้ ทำให้ที่ประชุมต้องประมวลประเด็นเจรจาต่างๆที่ยังติดค้างว่ามีกี่ประเด็น และจะต้องคุยให้จบภายในวันนี้

ขณะที่กลุ่มกิจการร่วมค้าบริษัท เจริญโภคภัณฑ์ จำกัดและพันธมิตร ในฐานะเอกชนที่เสนอให้รัฐอุดหนุนน้อยที่สุด 117,227 ล้านบาท เดินทางมาถึงที่ประชุมเวลา 09.30 น. เช่นกัน แต่ได้เข้าพักที่ห้องรับรองตลอดทั้งวัน โดยที่คณะกรรมการไม่ได้เรียกเข้ามาร่วมประชุมแต่อย่างใด

จนกระทั่งเวลาประมาณ 12.00 น. รายงานข่าวแจ้งว่า กลุ่มซี.พี.แจ้งความประสงค์จะเจรจากับนายวรวุฒิ มาลา รักษาการผู้ว่า ร.ฟ.ท.และประธานคณะกรรมการคัดเลือก ทำให้มีการติดต่อกับนายวรวุฒิที่ระหว่างปฏิบัติภารกิจที่จ.สงขลา ให้เดินทางกลับมาร่วมประชุมในช่วงเย็น โดยนายวรวุฒิตอบตกลง ทำให้ในเวลา 16.00 น. ที่ประชุมคณะกรรมการคัดเลือกจึงมีคำสั่งพักการประชุมชั่วคราว

จากนั้นเวลาประมาณ 20.00 น. นายวรวุฒิเดินทางถึงที่ประชุม โดยไม่ได้กล่าวใดๆกับผู้สื่อข่าว ใช้เวลาประชุมประมาณ 47 นาที จึงได้ส่งที่ปรึกษาไปแจ้งให้กลุ่มซี.พี.เข้าห้องปประชุม เพื่อเริ่มดำเนินการเจรจา โดยคาดว่าการเจรจาจะแล้วเสร็จในเวลาประมาณ 22.00 น.

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ