ดีเดย์ Grab ถูกกฎหมาย เข้าครม. 17 ธ.ค.-แจกเงินเวนคืนมอเตอร์เวย์ 13 ธ.ค.นี้

PHOTO: REUTERS/Edgar Su

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ขณะนี้กำลังรอกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) เสนอกฎกระทรวง 2 ฉบับ ประกอบด้วย 1.กฎกระทรวงว่าด้วยการกำหนดหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขการนำรถยนต์ส่วนบุคคลมารับจ้างผ่านแอปพลิเคชั่น และ 2.กฎกระทรวงว่าด้วยการกำหนดหลักเกณฑ์ วิธีการ และการออกใบอนุญาตสำหรับนิติบุคคลที่ขอรับใบอนุญาตเป็นผู้ประกอบการรับจ้างบรรทุกผู้โดยสาร กลับมาที่กระทรวง

โดยได้รับทราบว่าทางกรมฯได้ทำเรื่องเสนอกลับมาแล้ว หลังจากนั้นจะเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) คาดว่าไม่เกินภายในวันที่ 17 ธ.ค.นี้ จากนั้นจะเสนอต่อไปยังคณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจสอบร่างกฎหมายทั้ง 2 ฉบับต่อไป แต่คาดว่าจะอยู่ในกรอบเวลาเดิมคือ ประกาศใช้ช่วงเดือน มี.ค. 2563 นี้

ส่วนการดำเนินการเบิกจ่ายงบเวนคืนมอเตอร์เวย์บางใหญ่ – กาญจนบุรี จำนวน 4,000 รายการ วงเงินรวม 17,032 ล้านบาท ภายหลัง ครม.เห็นชอบให้เพิ่มเงินเวนคืน 12,032 ล้านบาทแล้วนั้น วันที่ 13 ธ.ค.นี้ ได้เชิญพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานในพิธีจ่ายค่าเวนคืนงวดแรกจำนวน 2,500 รายก่อน ที่ จ.นครปฐม และจะมีการรีสตาร์ตโครงการ เริ่มกระบวนการก่อสร้างโครงการให้อีกครั้งหลังติดหล่มเรื่องเวนคืนมาหลายปี

จากนั้นวันที่ 18 ธ.ค.นี้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีกำกับดูแลกระทรวงคมนาคม จะเป็นประธานในการเบิกจ่ายค่าเวนคืนที่ จ.ราชบุรี และกาญจนบุรี ก่อนจะปิดท้ายที่ จ.นนทบุรีในวันที่ 20 ธ.ค.นี้ โดยตนจะเดินทางไปเป็นประธานด้วยตนเอง ซึ่งคาดว่าจะจ่ายค่าเวนคืนจะจบทั้งหมดในวันที่ 20 ธ.ค.นี้

ส่วนผู้ที่จะอุทธรณ์ค่าเวนคืน ก็ให้รับไปก่อน หลังจากนั้น ถ้าหากคิดว่าควรได้ค่าเวนคืนมากกว่านี้ ก็ให้อุทธรณ์มาที่กระทรวง หากยังไม่เห็นด้วยกับผลอุทธรณ์ของกระทรวงอีก ก็สามารถไปยื่นร้องต่อศาลปกครองได้ตามขั้นตอนปกติ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ