เตรียมเครื่องรอแล้ว! ผบ.ทอ. สั่งเตรียมพร้อม C-130 และแพทย์ทหาร บินรับคนไทยในอู่ฮั่น

จากกรณีที่ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ หรือไวรัสอู่ฮั่นได้แพร่ระบาดไปอย่างรวดเร็วภายในเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ส่งผลให้ขณะนี้โรคดังกล่าวไปแพร่กระจายไปยังประเทศต่างๆ หลายประเทศ และทำให้ทางการจีนสั่งปิดเมืองอู่ฮั่นห้ามให้มีการเข้า-ออก เป็นการชั่วคราวเพื่อที่จะยับยั้งไวรัสดังกล่าว และอีกหลายๆ เมืองในจีน รวมถึงหลายประเทศที่ตรวจพบผู้ป่วย ต่างมีการเฝ้าระวังไวรัสร้าย ที่ขณะนี้มีการออกมายืนยันว่ายังไม่มีวัคซีนหรือยารักษาโดยเฉพาะ

ขณะที่นักศึกษาชาวไทย ของมหาวิทยาลัยอู่ฮั่น ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ประเทศจีน โพสต์ระบุขอความช่วยเหลือ เนื่องจากขณะนี้อาหารภายในเมืองเหลือน้อย และแจ้งความประสงค์อยากให้มีการดำเนินการช่วยเหลือให้ได้กลับเมืองไทยนั้น

ล่าสุดเฟซบุ๊กของนักข่าวสายทหาร วาสนา นาน่วม ‘Wassana Nanuam‘ ได้โพสต์ภาพพร้อมระบุข้อความว่า

“ผบ.ทอ.สั่งเตรียมพร้อม C130 พร้อมแพทย์ทหาร บินรับ คนไทย ในWuhan หนี ไวรัส มรณะ กลับไทย.stand by รอคำสั่ง…

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง ระบุว่า รัฐบาลพยายามแก้ไขปัญหาเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบกับคนไทยอย่างดีที่สุด กรณีการพบผู้ป่วยที่ติดเชื้อไว้รัส “โคโรนา” สายพันธุ์ใหม่ 2019 ในประเทศรัฐบาลยังเตรียมแผนการช่วยเหลือคนไทย และนักศึกษา ที่เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีนด้วย

พล.อ.อ.มานัต วงษ์วาทย์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ เปิดเผยว่า กองทัพอากาศได้ เตรียมเครื่องบินC -130 จำนวน 3-4 ลำ พร้อมจัดทีมแพทย์จำนวน 2-3 ชุดปฏิบัติการ เดินทางไปให้การช่วยเหลือ

หากได้รับมอบหมายจากรัฐบาล หรือนายกรัฐมนตรี กับภารกิจในการอพยพคนไทยที่ได้รับผลกระทบจากเชื้อไวรัสโคโรนา

ผบ.ทอ. ระบุว่า ขณะนี้ต้องรอความชัดเจนจากทางกระทรวงการต่างประเทศ ในการสำรวจยอดจำนวนคนไทย

ทั้งนี้กองทัพอากาศ ได้เตรียมความพร้อมอย่างเต็มที่ เนื่องจากจะต้องดูแลคนไทยให้ได้รับความปลอดภัยให้เร็วที่สุด

“ทอ.เราพร้อม ครับ” ผบ. ทอ. กล่าว”


ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ