แฟนๆ นักอ่านเศร้า! นิตยสาร “สตาร์พิคส์” ประกาศอำลาแผง หลังอยู่มานาน 52 ปี

ทำเอาแฟนๆ นักอ่านออกอาการเสียดายไปตามๆ กัน เมื่อนิตยสารสตาร์พิคส์ (Starpics) ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวในวงการภาพยนตร์ ได้ประกาศปิดตัวในฉบับที่ 888 เดือนเมษายน 2561 สตาร์พิคส์ ถือเป็นนิตยสารที่พูดถึงภาพยนตร์ต่างประเทศเล่มแรกของไทย เริ่มผลิตตั้งแต่เดือนตุลาคม 2508 โดย สุชาติ เตชศรีสุธี ปัจจุบันอยู่ภายใต้การดูแลของ บุษบา เตชศรีสุธี บุตรสาวในตำแหน่งบรรณาธิการบริหาร

สำหรับเล่มอำลาแผง จะมาในธีม Infinity Ending – ฉากจบไม่มีวันจบ โดยนักเขียน Starpics ทั้งในอดีตและปัจจุบัน พร้อมแจงสาเหตุว่าเป็นเพราะความเปลี่ยนแปลงในวงการสื่อปัจจุบัน แต่ทว่าไม่ได้จะยุติการทำหนังสือไปเลย แต่จะยังมีแผนจัดทำหนังสือเล่มพิเศษออกมา ซึ่งมีการประกาศผ่านเฟซบุ๊ก ดังนี้

“ก่อนอื่นขอ สวัสดีปีใหม่ไทย ย้อนหลัง และขอขอบคุณสำหรับการติดตามนะคะ…

ดิฉันรู้สึกเสียใจที่ต้องแจ้งว่า ในที่สุด Starpics ก็เดินทางมาถึง ‘จุดเปลี่ยน’ แล้วค่ะ

จุดเปลี่ยนที่ว่าก็คือ ฉบับที่ 888 ประจำเดือน เมษายน 2561 นี้ จะเป็นการออกวางแผงในฐานะ ‘นิตยสารรายเดือน’ เป็นฉบับสุดท้ายของ Starpics แล้ว ซึ่งทางเราได้จัดทำบทความพิเศษเป็นธีมอำลา ‘Infinity Ending – ฉากจบไม่มีวันจบ’ โดยนักเขียน Starpics ทั้งในอดีตและปัจจุบัน พร้อมด้วยคอลัมน์ประจำอื่นๆ ในราคา 80 บาทเท่าเดิม ออกวางแผงประมาณวันที่ 23-25 เมษายนนี้ (สำหรับท่านผู้อ่านที่เป็นสมาชิก เราจะมีเอกสารแจ้งเรื่องการเปลี่ยนแปลงและขอคืนเงินแนบไปกับนิตยสารฉบับนี้ด้วยค่ะ)

โดยสาเหตุของการตัดสินใจยุติบทบาทในฐานะนิตยสารรายเดือนของ Starpics ก็คงเป็นเช่นเดียวกับนิตยสารอื่นๆ นั่นคือความเปลี่ยนแปลงไปของวงการสื่อในยุคปัจจุบันและพฤติกรรมของผู้อ่าน อย่างไรก็ดี ทางเราไม่ได้คิดว่าจะหยุดทำหนังสือไปเลย เพียงแต่ไม่ได้ผูกติดกับการเป็นนิตยสารรายเดือนเท่านั้น และยังมีแผนที่จะจัดทำหนังสือเล่มพิเศษหรือนิตยสารรายเฉพาะกิจที่น่าสนใจออกมา – หากสถานการณ์และผลตอบรับเป็นใจ

ท้ายนี้ ดิฉันหวังเป็นอย่างยิ่งว่า Starpics จะมีโอกาสนำเสนอเนื้อหาสาระบันเทิงต่อไป ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบใดๆ ก็ตาม และขอขอบพระคุณจากใจจริงสำหรับมิตรภาพและการสนับสนุนด้วยดีที่ผ่านมา ทั้งจากนักเขียนและทีมงานทุกฝ่าย ค่ายหนังต่างๆ สปอนเซอร์ผู้ให้การอนุเคราะห์ และที่สำคัญ ผู้อ่านทุกท่าน ที่มาร่วมเป็นแรงผลักดันและกำลังใจตลอดเส้นทางบนหน้ากระดาษกว่า 52 ปีของ Starpics”

บุษบา เตชศรีสุธี
บรรณาธิการบริหาร

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @Prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ