“ศรราม” ซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ “พระองค์โสมฯ” ประทานน้ำหลวงอาบศพ ‘ป๋าเดียร์’

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 16 ก.ค. ที่ ศาลาปิยชาติ วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร สถานที่ตั้งศพบำเพ็ญกุศลและพิธีสวดพระอภิธรรมของนักแสดงรุ่นใหญ่ ชุมพร เทพพิทักษ์ หรือ ป๋าเดียร์ วัย 78 ปี บิดาของพระเอกชื่อดัง หนุ่ม-ศรราม เทพพิทักษ์ ซึ่งเสียชีวิตที่โรงพยาบาลวิชัยยุทธ ด้วยอาการป่วยเส้นเลือดในสมองตีบ เมื่อวันที่ 9 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยในคืนนี้เป็นการสวดอภิธรรมคืนที่ 7 ซึ่งเป็นคืนสุดท้าย ก่อนที่จะทำพิธีฌาปนกิจในวันจันทร์ที่ 17 ก.ค. เวลา 16.00 น. ที่ วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศยังคงเป็นไปด้วยความโศกเศร้า หนุ่ม-ศรราม เทพพิทักษ์ และ นางมยุรี เทพพิทักษ์ มารดา ยืนต้อนรับแขกที่มาร่วมงาน โดยมี นิโคล เทริโอ เพื่อนสาวคนสนิท เป็นกำลังใจให้เช่นทุกวัน

สำหรับวันนี้มี พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี หรือ ว.วชิรเมธี รวมถึงบุคคลในวงการบันเทิง อาทิ ฟิล์ม-รัฐภูมิ โตคงทรัพย์, แคทรียา อิงลิช, ปราโมทย์ แสงสร, ก้อง-ปิยะ เศวตพิกุล, ชูษี เชิญยิ้ม, ปู-ปริศนา กล่ำพินิจ, นก-ศิขรินธาร พลายเถื่อน, ต๊ะ บีมิกซ์ ฯลฯ และประชาชนทั่วไปมาร่วมฟังสวดและแสดงความเสียใจกับ หนุ่ม-ศรราม เทพพิทักษ์ และ นางมยุรี เทพพิทักษ์ มารดา

ก่อนพิธีสวดพระอภิธรรมจะเริ่มขึ้น ‘หนุ่ม-ศรราม’ ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่า ตนและครอบครัวเทพพิทักษ์ น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ที่พระองค์ท่านประทานน้ำหลวงอาบศพและพวงมาลาให้กับคุณพ่อ นอกจากนี้ต้องขอกราบขอบพระคุณผู้หลักผู้ใหญ่ที่มีพระคุณทุกท่าน ซึ่งถ้าเอ่ยนามก็คงไม่หมดที่มีต่อป๋าและตน ตอนนี้สภาพจิตใจดีและเข้มแข็งขึ้น ส่วนคุณแม่ก็มีกำลังใจดีขึ้น อาการที่ป๋าป่วยทุกคนในครอบครัวรับทราบมานานแล้ว และสิ่งที่พวกเราดูแลป๋าในยามที่ท่านยังมีลมหายใจอยู่ เชื่อว่าตน พี่น้อง และครอบครัวทุกคนดูแลป๋าอย่างดีที่สุด

“สำหรับพิธีฌาปนกิจในวันพรุ่งนี้ คงจะเก็บอัฐิส่วนหนึ่งไว้ที่วัดสระเกศ เพื่อให้ตนและลูกหลานได้มีโอกาสมากราบไหว้หรือทำบุญในทุกๆ ปีให้กับป๋า อัฐิอีกส่วนหนึ่งนำไปลอยอังคาร ส่วนสถานที่ขออนุญาตติดต่อให้แน่ชัดก่อน จะเป็นที่ใดและนัดหมายวันไหนจะแจ้งให้ทราบอีกทีครับ” พระเอกหนุ่มกล่าว

ต่อมาเวลา 19.00 น. พิธีสวดอภิธรรมเริ่มขึ้น โดยในวันนี้ บุตร-ธิดา และครอบครัวเทพพิทักษ์ เป็นเจ้าภาพ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พิธีฌาปนกิจในวันจันทร์ที่ 17 ก.ค. จะทำการเคลื่อนศพ ชุมพร เทพพิทักษ์ เวลา 09.00 น. ไปยังศาลาบำเพ็ญกุศล จากนั้นจะทำพิธีบังสุกุลในเวลา 15.30 น. และทำพิธีฌาปนกิจในเวลา 16.00 น. ตามลำดับ ซึ่งพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ประทานดอกไม้จันทน์ในพิธีดังกล่าว

สำหรับของชำร่วยพิธีฌาปนกิจ ชุมพร เทพพิทักษ์ ทางเจ้าภาพจัดเตรียมสมุดสวดมนต์ไว้ให้กับบุคคลที่เดินทางมาร่วมงาน

 

ที่มา   ข่าวสดออนไลน์