เชฟโรงแรมตกงาน ใช้เงินเยียวยา 5 พัน เป็นทุนขายอาหารรถเข็น

ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Doi Harnphanijaroen โพสต์ภาพเชฟท่านหนึ่ง ซึ่งตกงานมา 2 เดือน จากพิษโควิด-19 จนต้องออกมาเข็นรถขายอาหารข้างทางที่จังหวัดเชียงใหม่

ผู้ใช้เฟซบุ๊กคนดังกล่าว เขียนแคปชั่นว่า “ชีวิตต้องสู้ วันนี้ ขับรถกลับบ้านแถวตลาดเมืองใหม่ เห็น รถเข็น แต่แปลกใจ ทําไมใส่ชุดเชฟ เข้าไปคุยได้ความว่า เป็นเชฟโรงแรมดัง ตกงานมา 2 เดือน เจ้านายขอให้ออก ไม่ชอบขอข้าวใครกิน เลยมาขาย เราเลยสั่ง คะน้าหมูกรอบ ดูคลิปการผัดได้ ถามราคา บอก 30 บาท เราเลยให้ไป 40 บาท ชื่อ เชฟวัน เพิ่งเริ่มขายวันแรก ไม่รู้จะเข็นไปทางไหนบ้างในตัวเมือง ขอเบอร์ให้แล้ว 099-650-6397 เชฟวัน ใครอยากชิม ฝีมือเชฟ โทรถามกันเองนะครับ ผมขอตัวไป กินคะน้าหมูกรอบ แสนอร่อย ฝีมือเชฟวัน ก่อน 🤤 เมนูน่าจะมีเยอะ ลองโทรถามได้นะครับ ❤️ คนไทยไม่ทิ้งกัน”

เมื่อสอบถามไปยัง “ศรีวรรณ สุขสบาย” หรือ เชฟวัน อายุ 56 ปี เชฟคนที่ถูกอ้างถึง ทราบว่า เป็นเชฟมานานกว่า 30 ปี ทำอาหารจีนเป็นส่วนใหญ่ แต่โควิด-19 ทำให้ตอนนี้จังหวัดเชียงใหม่กลายเป็นเมืองร้าง ไม่มีนักท่องเที่ยวเข้าพักและรับประทานอาหาร เป็นเหตุให้ตกงานมานาน 2 เดือนแล้ว

“ผมทำงานที่โรงแรมนี้มานาน 4-5 ปี ถึงตอนนี้ต้องตกงาน แต่เราเข้าใจ และเห็นใจเจ้าของโรงแรม เมื่อออกมาแล้วก็ต้องหางานทำ เพราะมีภาระ มีค่าเช่าห้องเดือนละ 2,500 บาท ที่ต้องจ่าย และในฐานะพ่อก็อยากมีส่วนช่วยลูกบ้าง ถึงแม้จะแยกไปมีครอบครัวแล้ว แต่ตอนนี้ลูกๆ ก็ตกงานเหมือนกัน คนเป็นพ่อจะนิ่งอยู่ได้ยังไง”

เชฟวันเลยพลิกวิกฤตเป็นโอกาส เปิดร้านอาหารเล็กๆ บนรถเข็น เดินขายข้างทาง

“คิดนานเหมือนกัน เพราะไม่เคยเข็นรถขายของ อีกอย่างทั้งชีวิตไม่เคยตกงาน แต่เพื่อปากท้องเราต้องทำ เพราะอยากมีรายได้ และช่วยลูกๆ”

“ผมนำเงินเยียวยา เราไม่ทิ้งกัน ที่ได้ ไปซื้อรถเข็นมือสอง มาตกแต่งใหม่ เปลี่ยนล้อ เพราะของเดิมล้อพัง ไหนจะอุปกรณ์ทำอาหารอีก รวมๆ แล้วกว่าจะเป็นรถเข็นขายอาหารได้ หมดไปประมาณ 15,000 บาท ในจำนวนนี้มีเงินที่ต้องไปกู้เขามาด้วย เพราะเงินที่ได้จากรัฐไม่พอ”

หลังเริ่มออกขาย ปรากฏว่าได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี วันแรกออกขายแถวตลาดเมืองใหม่ ในช่วงเย็น ประมาณ 17.00 น. โดยเตรียมของเพียงคนเดียว ทั้งหั่นหมู หั่นผัก บางครั้งก็ย้ายที่ขาย เข็นไปแถวถนนศรีภูมิ ยังไม่มีที่จอดประจำ ขายเมนูตามสั่งทั่วไป เช่น คะน้าหมูกรอบ ผัดกะเพรา ข้าวผัด หมูกระเทียม ราคา 30 บาท กำไรได้วันละ 200 บาท เพราะวัตถุดิบแพง หมูกิโลละ 100 กว่าบาท บวกกับขายราคาไม่แพง

“อาจจะไม่กลับไปเป็นเชฟตามร้านอาหาร หรือโรงแรม เพราะเบื่อชีวิตลูกจ้าง ออกมาขายเองได้อิสระมากกว่า แต่คงต้องเก็บเงินเป็นทุนก่อน เพราะค่าเช่าร้านไม่ใช่ถูกๆ” เชฟวันกล่าวทิ้งท้าย

ประชาชาติธุรกิจ นำเสนอซีรีส์ “รวมพลังสู้ โควิด-19” ภายใต้เนื้อหาที่มาจากประชาชน นักคิด นักเขียน ผู้รู้ นักธุรกิจ สตาร์ตอัพ ผู้ประกอบการทุกระดับ ที่นำเสนอแนวคิด ความรู้ และทางออกจากปัญหาไปด้วยกัน

ภาพจากเฟซบุ๊ก Doi Harnphanijaroen

 

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ