สิว เม็ดเล็ก…ปัญหาใหญ่ ป้องกันอย่างไรดี

สิว ถึงจะเม็ดเล็ก ๆ แต่ก็เป็นปัญหาใหญ่ของใครหลายคน ต่อให้มีผิวสวยดังใจแล้ว แต่ถ้ามีสิวโผล่ขึ้นมาล่ะก็ ทั้งเจ็บทั้งปวด ทั้งทำให้ความมั่นใจลดลง เป็นหนึ่งปัญหาผิวที่ต้องเจอกันมากและจัดการไม่ง่ายเลย

ในงาน “La Roche-Posay Free From Acne” ได้มีผู้เชี่ยวชาญมาพูดคุยให้ความรู้เรื่องสิวและแนะนำวิธีดูแลปกป้องผิวหน้าให้สวยใสไร้สิว

พญ.ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล หรือหมอผิง แพทย์วุฒิบัตรเวชศาสตร์ชะลอวัย จากสหรัฐอเมริกา ให้ความรู้เรื่องสิวว่า สิวเกิดจากหลายปัจจัยทั้งจากพันธุกรรม ฮอร์โมน ความเครียด การใช้ครีมบำรุงที่ไม่ถูกต้อง อาหารที่รับประทานเข้าไป เช่นของทอด ของมัน และยังพบว่ามลภาวะและแสงแดด เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เกิดสิวได้เช่นกัน เพราะแสงแดดและมลภาวะทำให้เกิดอนุมูลอิสระขึ้น จึงสามารถไปกระตุ้นให้เกิดการอักเสบของผิวและก่อให้เกิดเป็นสิวอักเสบและสิวอุดตันได้

“ดังนั้นหากต้องการแก้ไขปัญหาสิวที่เกิดขึ้นก็ต้องทำหลาย ๆ ปัจจัยประกอบกัน เริ่มจากการทานอาหารที่มีประโยชน์ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายดูแลสุขภาพให้แข็งแรง รวมถึงการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ให้เหมาะสมกับปัญหาสิวของตัวเอง และสิ่งที่ขาดไม่ได้คือการทาครีมป้องกันแสงแดด”

เภสัชกรหญิงลักษณา ทรัพย์ชูกุล เภสัชกร ผู้เชี่ยวชาญของแบรนด์ กล่าวว่า การดูแลผิวสำหรับผู้ที่มีปัญหาสิวหรือมีแนวโน้มเป็นสิวง่ายมีหลักการการดูแลง่าย ๆ เพียง 3 ขั้นตอนหลัก คือ 1.การทำความสะอาดผิว เป็นการเริ่มต้นการดูแลผิวที่สำคัญ เพื่อชำระล้างสิ่งสกปรกและความมันส่วนเกิน ที่เป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดสิว 2.การบำรุงด้วยมอยส์เจอไรเซอร์ และผลิตภัณฑ์ที่มีสารสำคัญช่วยลดสาเหตุของสิว 3.การปกป้องด้วยผลิตภัณฑ์กันแดด เพราะปัจจุบันพบว่าทั้งแสงแดดและมลภาวะเป็นตัวการที่ทำให้เกิดอนุมูลอิสระ ส่งผลให้เกิดการผลิตน้ำมันเพิ่มมากขึ้น และยังมีผลทำให้รอยที่เกิดจากสิวชัดเจนขึ้นจางหายช้าลง

Advertisment

“สามขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนพื้นฐานที่สำคัญ แต่ด้วยหลาย ๆ ความเชื่อและความเข้าใจผิด เช่น ล้างหน้าเพียงอย่างเดียวก็เพียงพอต่อการแก้ปัญหาสิว เป็นสิวไม่ควรใช้ครีมกันแดดเพราะจะทำให้ผิวอุดตัน หรือความเร่งรีบในปัจจุบันทำให้บางคนอาจละเลย 3 ขั้นตอนนี้ และเลือกดูแลแก้ปัญหาสิวเพียงแค่ 1-2 ขั้นตอนเท่านั้น”