เช้า-ประคุณ พรประภา ทายาท “สยามกลการ” ลุ่มหลงกีฬา Crossfit

“ประคุณ พรประภา” หรือ เช้า วัย 25 ปี ทายาทหนุ่มคนสุดท้องของ “พรพินิจ พรประภา” แห่งสยามกลการ เป็นอีกหนึ่งนักธุรกิจที่น่าจับตามอง ปัจจุบันทำงานในตำแหน่ง GM แห่ง SMI Travel และ Wendy Tour ซึ่งเป็นธุรกิจของครอบครัว ตอนนี้กำลังเริ่มต้นธุรกิจของตัวเอง กับธุรกิจกีฬา Crossfit

กีฬา Crossfit ถือเป็นของใหม่สำหรับเมืองไทย เพราะตอนนี้มีเพียงแห่งเดียวเท่านั้นที่เปิดให้คนได้เข้าไปฟิตฝึกพละกำลัง เพื่อบริหารส่วนต่าง ๆ ของร่างกายให้แข็งแรงกำยำ และที่สำคัญสามารถบริหารร่างกายได้ทุกสัดส่วนด้วยท่วงท่าและลีลาที่ไม่ซ้ำกัน นอกจากแข็งแรงแล้วยังสามารถลงแข่งขันเป็นกีฬาที่มีความท้าทายมาก ในต่างประเทศโดยเฉพาะอเมริกาได้รับความนิยมสูงสุดมียิมให้ฝึกซ้อมกว่าหมื่นแห่ง ในเอเชียก็เริ่มทยอยเปิดกันมากขึ้น

เช้า หนุ่มนักธุรกิจผู้ชื่นชอบกีฬา Crossfit เล่าให้ฟังว่า รู้จักกีฬานี้หลังจากเรียนจบปริญญาตรี คณะบริหารธุรกิจ จากมหาวิทยาลัยเมจิ ประเทศญี่ปุ่น ด้วยความที่เป็นคนชื่นชอบการออกกำลังกายจึงได้พบกับ Crossfit และเริ่มเล่นฝึกฝนมาเรื่อย ๆ จนติดอกติดใจ สามารถสร้างกล้ามเนื้อและความแข็งแกร่งในแบบของหนุ่มสมาร์ทที่ไม่กล้ามโตหรือเล็กจนเกินไป ทำให้เขารู้สึกว่า สิ่งนี้เองที่ทำให้เขาหลงใหลนอกจากได้เหงื่อ ยังมีความท้าทายในทุกสเต็ปที่จะก้าวขึ้นไป

การเล่น Crossfit ไม่ใช่แค่ยกเวตเพื่อสร้างกล้ามเนื้อ แต่มันคือคอร์สที่ต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญในการชี้แนะหรือดูแลแบบนักกีฬา คือต้องมีโค้ช Crossfit โดยเฉพาะ ซึ่งโค้ชเหล่านี้จะต้องผ่านการฝึกฝนและเทรนจากครูฝึกของอเมริกาก่อนจะมาสอนนักเรียนที่เข้าคอร์สฝึก Crossfit ได้

กีฬาชนิดนี้นอกจากเสริมสร้างความแข็งแกร่งแล้ว ยังเป็นอีกหนึ่งกีฬาที่เสริมสร้างเนื้อซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอด้วย

“ตอนที่เรียนอยู่มหาวิทยาลัยปี 2 ได้ลงแข่ง Alpine Skiing และได้รับอุบัติเหตุเอ็นขาฉีกจนต้องผ่าตัด และใช้เวลาบำบัดกับการฟื้นฟูการเดินใหม่ที่ต้องใช้ความอดทนมาก จึงคิดว่าต้องออกกำลังกายให้จริงจังเพื่อร่างกายที่แข็งแรงและจะลดการบาดเจ็บ โดยเริ่มจากออกกำลังกายแบบ Body Building เพื่อเน้นเสริมสร้างกล้ามเนื้อ แต่รู้สึกไม่ค่อยสนุก เพื่อนจึงได้แนะนำให้ลองเล่นกีฬา Crossfit ที่มีความนิยมมากในต่างประเทศ และได้เริ่มเล่นตั้งแต่ตอนที่ยังอยู่ญี่ปุ่น และไม่แน่ใจว่าจะเล่นไหวหรือไม่ในขณะนั้น เพราะหลังจากบำบัดมาได้ 1 ปี ข้อเข่ายังคงมีอาการเจ็บอยู่บ้าง แต่เมื่อได้ลองเล่นถึงได้พบว่าสนุกและสามารถพัฒนาการเล่นกีฬาชนิดนี้ได้ตามลำดับ เพราะได้รับการเอาใจใส่ที่ดีจากโค้ชและเพื่อนสมาชิกที่เล่นด้วยกัน”

ด้วยเหตุนี้เมื่อกลับมาเมืองไทย เช้าจึงสนใจอยากเปิดยิม Crossfit ให้คนไทยสัมผัสกับกีฬาชนิดนี้

“Crossfit เป็นกีฬาที่เหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย และไม่ได้ดูบ้าพลังอย่างที่หลายคนเห็น ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด Crossfit เป็นกีฬาที่มีลำดับขั้นตอนตั้งแต่เริ่มต้น ที่จะพัฒนาไปสู่ความแข็งแรงในแต่ละขั้นอย่างค่อยเป็นค่อยไป ดังนั้นผู้เล่นจึงมีแรงกระตุ้นที่อยากจะพัฒนาขึ้นไปเรื่อย ๆ และมีความสนุกสนาน ในขณะเดียวกัน บรรยากาศในยิมก็ไม่เหมือนกับฟิตเนสทั่วไป สมาชิกที่เข้ามาเล่นจะมีการแชร์ประสบการณ์และให้คำแนะนำซึ่งกันและกัน คอยเชียร์ให้กำลังใจกัน และในการแข่งขันกีฬาชนิดนี้เป็นชนิดเดียวที่ทุกคนจะให้กำลังใจกันจนกว่าคนสุดท้ายจะแข่งเสร็จ นอกเหนือจากการดูแลอย่างใกล้ชิดจากโค้ช ซึ่งสำคัญมาก ทุกวันนี้อาการบาดเจ็บได้หายสนิทแล้วครับ”

ที่แตกต่างจากฟิตเนสทั่วไป Crossfit จะสร้างเพื่อนใหม่เหมือนกับคอมมิวนิตี้มอลล์ที่ทุกคนสามารถพูดคุยแลกเปลี่ยนและให้กำลังใจกัน ไม่ใช่ต่างคนต่างเล่นหรือเสียบหูฟังเท่านั้น

งานนี้หนุ่มธุรกิจหน้าใหม่คนนี้กำลังเตรียมเปิด Crossfit สาขาใหม่ แห่งที่ 2 ขึ้นที่ถนนพระราม 4 โดยเป็นการร่วมทุนกับพาร์ตเนอร์ซึ่งเปิดมาก่อนสาขาแรกที่ถนนสุขุมวิท แต่เขาจะขยายสาขาใหม่ออกไปอีกเพื่อให้คนได้รู้จักกับกีฬา Crossfit มากขึ้น หากใครสนใจสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่โทร.09-4479-6988

สำหรับกีฬา Crossfit นอกจากจะเป็นกีฬาที่ท้าทายพละกำลังแล้ว ในต่างประเทศยังมีการแข่งขันในหลายรายการระดับโลก ซึ่งแต่ละปีจะมีผู้ลงแข่งขันจำนวนหลายแสนคนเลยทีเดียว

Previous articleสปีดไทยให้ทันโลก
Next article3 ปี รัฐบาล “บิ๊กตู่” ตั้งสารพัดโทรโข่ง แจงผลงาน