ดวงรายสัปดาห์ 17-23 มีนาคม 2567

ปกประจำเรื่อง ดวงรายสัปดาห์ ประชาชาติธุรกิจ
ผู้เขียน : ปุสาคโม

ลัคนา (ลั) ราศีเมษ

ในรอบสัปดาห์นี้ ท่านยุ่งยากด้วยเรื่องยานพาหนะที่ใช้อยู่ประจำจะเสีย การเดินทางจะไปไหนมาไหนมักไม่ค่อยสะดวก โดยเฉพาะการเดินทางที่กะทันหันไม่ทันตั้งตัว การเงินของท่านยังพอกินพอใช้ไม่ลำบากอะไรนัก แต่อาจมีการเสียลาภทรัพย์ที่เกี่ยวกับความเสี่ยง เช่น การเล่นหุ้นเล่นหวย เป็นต้น ไม่ควรหวังลาภจากทางไกล ลาภทางออนไลน์ หรือแม้แต่การสั่งสินค้าจากต่างประเทศก็อาจผิดพลาดไม่ตรงสเปกได้ บางท่านอาจขาดทุนจากการแลกเปลี่ยนเงินสกุลต่างประเทศต่าง ๆ อย่างไรก็ดี ชีวิตด้านการงานของท่านจะให้ลาภผลที่ดี อาจได้รับผลตอบแทนจากงานที่ท่านทำเสร็จไปแล้ว แถมคนรักยังมีลาภมาให้ด้วย

ลัคนา (ลั) ราศีพฤษภ

ในรอบสัปดาห์นี้ ท่านมีผู้ช่วยแบ่งเบาภาระเป็นชาวต่างชาติต่างภาษา ถึงแม้ไม่ใช่ภาระทางการเงิน ก็อาจแบ่งเบาภาระทางใจของท่านไปได้บ้าง ลาภผลมีเหตุให้รั่วไหลสูง แต่ไม่ว่าจะเสียค่าอะไรก็ตาม ก็มักเป็นเรื่องที่ผู้ใหญ่หรือการงานเป็นต้นเหตุที่แท้จริงเสมอ งานที่เกี่ยวกับวิชาการ กฎหมาย หรือเอกสารหนังสือระยะนี้เสมือนเข็นครกขึ้นภูเขา จะลงลายมือชื่อในเอกสารใด ๆ ควรระมัดระวังให้มาก ๆ การติดต่อสื่อสารทางจดหมายหรืออีเมล์อาจเข้าใจกันไปคนละทางจนกลายเป็นเรื่องเสียหายแก่ท่านได้ การปรับเปลี่ยนที่เก็บเอกสารหรือแหล่งเงินที่ท่านเก็บกินต่าง ๆ ในระยะนี้อาจไม่ใช่แนวความคิดที่ถูกต้องนัก

ลัคนา (ลั) ราศีเมถุน

ในรอบสัปดาห์นี้ ท่านทำงานสะดวกราบรื่นมากขึ้นเพราะการเจรจาผ่านผู้ใหญ่หรือหน่วยงานที่เกี่ยวกับการศึกษาและวัดวาอาราม พรรคพวกเพื่อนฝูงส่วนใหญ่จะมาช่วยเหลืองานการของท่าน แม้บางคนจะมีท่าที่แปลก ๆ หรือคิดอะไรไม่เหมือนคนอื่น ท่านก็ไม่ควรรังเกียจเดียดฉันท์ใด ๆ การทำงานกับใครในระยะนี้จะมีแต่เรื่องตื่นเต้นลี้ลับ อาจได้เพื่อนร่วมงานที่ท่านไม่รู้จักที่มาที่ไปของเขาเลย และเขาก็ไม่ต้องการให้ท่านรู้ด้วย การเงินของท่านจะกระเตื้องดีขึ้นมากพอสมควรเพราะท่านมีผู้ใหญ่สนับสนุน อาจได้ลาภสิ่งของเป็นเอกสารหนังสืออันมีค่าหรือมีความสำคัญ ผู้ที่หาคนช่วยงานบ้าน อาจได้คนทำงานเป็นผู้ชาย

ลัคนา (ลั) ราศีกรกฎ

ในรอบสัปดาห์นี้ ท่านระวังการเจ็บเนื้อเจ็บตัวโดยความพลั้งเผลอของตัวท่านเอง ท่านที่ทำงานกับเครื่องมือเครื่องจักรขนาดใหญ่ควรระมัดระวังให้มาก เรื่องเพื่อนฝูงที่ท่านคิดว่าเขามาร้าย เมื่อเวลาผ่านไปแล้วพวกเขาจะกลายเป็นบุคคลที่ทำประโยชน์ให้ท่านอย่างพลิกหน้ามือทีเดียว ศัตรูคู่อาฆาตของท่านจะกลายเป็นเพื่อนร่วมงานที่ดี และไม่ทำร้ายท่านอีกต่อไป ท่านวิพากษ์วิจารณ์อะไรระยะนี้จะทำให้ได้ลาภทางอ้อม หากพูดด้วยความสุภาพและเคารพสิทธิของผู้อื่น การเดินทางช่วงนี้ยิ่งเดินทางมากยิ่งพบความสุขมาก ถึงแม้จะมีเรื่องเสื่อมเสียเครดิตบ้างก็ไม่นานนัก หุ้นส่วนหรือคู่ครองอาจต้องเก็บกระเป๋าเดินทางไกล

ลัคนา (ลั) ราศีสิงห์

ในรอบสัปดาห์นี้ ท่านมักมีอารมณ์หงุดหงิดกับการงาน ไม่ว่าทำงานด้านใดมานานแค่ไหน ท่านจะต้องมีสติรอบคอบเสมอ ดาวพุธ (๔) และดาวอาทิตย์ (๑) โคจรอยู่ในเรือนมรณะของท่าน แม้ว่าท่านพยายามพูดดีเท่าไหร่ก็จะกลายเป็นร้ายไปเสียสิ้น โดยเฉพาะการเจรจาเรื่องตำแหน่งหน้าที่ควรชะลอไปหลังวันที่ 7 พฤษภาคมจะดีกว่า ให้ของใครยืมไปใช้แล้วมักไม่ได้คืน ชะตาชีวิตยังต้องอาศัยทุนเดิมไปพลางๆ และยังไม่ควรหวังรายได้ใหม่ ๆ ใด ๆ เป็นโอกาสที่ดีในการสร้างชื่อเสียงเครดิตให้แก่ตนเอง งานที่เกี่ยวกับเอกชนหรือผู้มีอิทธิพลในวงงานของท่านจะดีกว่างานที่ทำกับหน่วยงานราชการหรืองานลับ ๆ

ลัคนา (ลั) ราศีกันย์

ในรอบสัปดาห์นี้ ท่านทำธุรกิจหรือการงานจะไม่ถูกใจนายจ้างหรือผู้บังคับบัญชาโดยตรงของท่าน จะสนใจหาแนวทางในการหารายได้ใหม่ๆ ซึ่งท่านต้องหาความรู้เพิ่มเติมและการสนับสนุนจากผู้ใหญ่ ซึ่งท่านควรทำหลังจาก 30 เมษายนไปแล้วจะดีกว่า บริวารที่เฉลียวฉลาดจะดึงดันดื้อรั้น อย่างไรก็ตาม ควรหลีกเลี่ยงการร่วมงานกับทหาร ตำรวจ ศิลปิน เพราะพวกเขาจะทำให้ท่านเสียทรัพย์มากกว่าได้ จะเศร้าใจในความประพฤติของญาติพี่น้องที่มักประพฤติตัวห่างเหินจากท่าน หรือไม่ให้ความสำคัญกับท่านเท่าที่ควร การเงินจะหาได้ยากหรือมีรายจ่ายมากกว่ารายรับ ระยะนี้ท่านยังหวังพึ่งผู้ใหญ่หรือครูบาอาจารย์ได้ยาก

ลัคนา (ลั) ราศีตุล

ในรอบสัปดาห์นี้ ท่านจะมีปัญหาเกี่ยวกับบริวารตั้งแต่คนใช้ ลูกจ้าง ผู้ใต้บังคับบัญชา หรือบุตรหลานในปกครอง ดาวราหู (๘) เจ้าเรือนบริวารโคจรเป็นอริกับท่าน บริวารหรือบุตรหลานในปกครองอาจดื้อรั้น หรือลุ่มหลงมัวเมาในอบายมุขที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมายหรือศีลธรรมอันดี เป็นเหตุให้ท่านเดือดร้อนและเสื่อมเสียชื่อเสียงเครดิตในวงสังคมของท่านไม่น้อย จะมีโอกาสร่วมงานกับผู้ใหญ่ผู้ทรงคุณวุฒิที่สังคมให้เกียรติและนับถือ อย่างไรก็ดี ระยะนี้ท่านอาจมีศัตรูลับ ๆ หรือผู้ที่ไม่ชอบท่านเขาไม่ต้องการเปิดเผยตัว ไม่ควรเจรจามากความหรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ แม้ท่านจะสุจริตใจก็ตาม การโต้เถียงจะมีแต่สร้างศัตรู

ลัคนา (ลั) ราศีพิจิก

ในรอบสัปดาห์นี้ ท่านอาจจะคิดท้อถอยในเรื่องค่าใช้จ่ายอยู่ไม่น้อย การทำตามที่คนหมู่มากเสนอหรือทำตามคำแนะนำของผู้ใหญ่ที่สนิทสนมอาจทำให้ผิดหวัง เพราะเขาเพียงแค่พูดด้วยอคติเท่านั้น จะถือเป็นจริงเป็นจังไม่ได้ อนึ่งเรื่องการทำมาหากินหรือการทำงานควรต้องระวังให้มาก อาจติดขัดหรือมีอุปสรรคจากผู้ใหญ่ในสำนักงานมากเป็นพิเศษ อาจได้รับความช่วยเหลือจากทางไกลหรือชาวต่างชาติต่างภาษาอย่างไรก็ตาม ท่านจะเข้ากับญาติพี่น้องและครอบครัวได้ราบรื่นดี แต่หากใครเขาทะเลาะกัน ท่านไม่ควรทำตัวเป็นกาวประสานความสัมพันธ์ใด ๆ ควรระวังเรื่องเสื่อมเกียรติเสียชื่อเสียงเพราะบุตรบริวารเอาไว้ด้วย

ลัคนา (ลั) ราศีธนู

ในรอบสัปดาห์นี้ ท่านควรสนุกสนานกับญาติพี่น้องมิตรสหายแต่พอดี ไม่ควรเกินเลยจนเสียโอกาสต่าง ๆ ในชีวิตไปเป็นอันขาด การเดินทางระยะสั้นหรือระยะยาวอาจเกิดอุบัติเหตุ หรือเกิดการทะเลาะวิวาทกันระหว่างทางก็เป็นได้ ท่านที่ทำงานอย่างราบรื่นในระยะนี้ควรวางแผนงานในอนาคตอย่างระมัดระวัง เพราะหลังวันที่ 30 เมษายนนี้ไปแล้ว ท่านอาจเดือดร้อนเรื่องงาน ไม่ว่าจะท่านจะมีปัญหากับผู้บังคับบัญชาหรือถูกลดชั่วโมงทำงานก็ตาม ท่านก็จะไม่สบายอกสบายใจทั้งสิ้น อย่างไรก็ดี เรื่องการเงินรายได้ของท่านยังคงมีพอใช้พอจ่ายไม่เดือดร้อนมากนัก จะสนใจในความเป็นไปของบุตรบริวารในปกครองมากเป็นพิเศษ

ลัคนา (ลั) ราศีมังกร

ในรอบสัปดาห์นี้ ท่านจะมีรายจ่ายมากตามอารมณ์ขึ้นๆ ลงๆ ของท่าน ดาวอังคาร (๓) โคจรอยู่ในเรือนการเงินของท่าน บางครั้งอาจมีเรื่องน่าหงุดหงิดเกี่ยวกับการเงินรายได้ที่ท่านคาดหวังมากจนเกินไป หรือเพราะท่านทำตัวหน้าใหญ่ใจดี ใช้จ่ายเงินตามอำเภอใจมากไปสักหน่อย อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ท่านเคยได้รับเป็นประจำจะได้รับมากขึ้น หรือมีรายได้เพิ่มเติมจากสิ่งที่ท่านทำเป็นงานอดิเรก แต่เมื่อมีรายรับเข้ามาก็คงจะต้องร้อนที่จะจ่ายออกไปอยู่ดี เอกสารหนังสือสัญญาใด ๆ ก็ตามจะก่อให้เกิดประโยชน์แก่การดำเนินชีวิต ท่านอาจเดินทางท่องเที่ยวหรือไปทำงานไกลบ้านอย่างกะทันหัน หรือไม่ได้วางแผนอย่างดีมาก่อน

ลัคนา (ลั) ราศีกุมภ์

ในรอบสัปดาห์นี้ ท่านจะไม่ค่อยชอบอยู่กับที่นัก จะกระปรี้กระเปร่าทำงานที่เข้ามามากมายทั้งดีและไม่ดี เหตุการณ์น่าพิศวง หรือยุ่งยากบางเรื่องอาจถูกโยงมายังท่าน แต่ท่านจะแก้ไขได้ด้วยอาศัยความอดทนอดกลั้น ไม่ตื่นเต้นไปตามแรงกดดันของฝ่ายตรงข้าม การเจรจาเรื่องผลประโยชน์เริ่มมีช่องทางสำเร็จง่ายขึ้น โดยเฉพาะการเจรจาในทางลับ อย่างไรก็ตาม ท่านไม่ควรเกี่ยวข้องกับอบายมุขใดๆ หรือแม้จำเป็นจริง ๆ ก็ควรทำให้อยู่ในศีลในธรรมอันดี ไม่ควรมีเรื่องวิวาทกับใคร เพราะฝ่ายตรงข้ามจะเจ็บจำนาน และเมื่อท่านดวงตก เขาจะมีกำลังมาทำร้ายท่านเต็มที่ คนโสดไม่ควรใจร้อน คนมีคู่จะได้ลาภจากคู่ครองคนรัก

ลัคนา (ลั) ราศีมีน

ในรอบสัปดาห์นี้ ท่านจะมีแนวคิดใหม่ ๆ ในการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงงานที่ทำให้ท่านโดดเด่นในสังคม จับงานอะไรก็มักจะแปลกใหม่กว่าเพื่อนที่ทำงานเหมือน ๆ กัน จะได้รับอะไรก็เป็นเรื่องน่าประหลาดใจสำหรับผู้อื่น บางอย่างไม่นึกว่าจะได้ก็กลับประสบช่องทาง จะสนใจของเก่าของโบราณ เครื่องรางของขลัง หรือเรื่องมูเตลูต่าง ๆ มากเป็นพิเศษ อย่างไรก็ตามผู้ใหญ่ยังเป็นความหวังและเป็นที่พึ่งให้ท่านสบายใจได้ ความหวังที่สูงส่งหรือสิ่งที่ท่านแอบพึงพอใจอาจเป็นจริงได้ในไม่ช้า แต่ควรรอบคอบให้มากไม่ว่าจะทำอะไร เพราะผู้มีกำลังมากกำลังหวังผลประโยชน์จากท่าน เพศตรงข้ามจะอำนวยประโยชน์ที่ท่านพึงพอใจ