โลกไปไกล…โรงแรมไฮเปอร์ลูป เพื่อนักเดินทางชอบเคลื่อนที่เร็ว พักสบาย-เดินทางไว

ด้วยฐานแนวคิดถึงกลุ่มคนที่ต้องเดินทางออกนอกเมืองไปทำธุระและจำเป็นต้องจองที่พัก 2-3 คืน ตามโรงแรม กระทั่งถึงค่าโดยสารตั้งแต่ค่าเครื่องบิน ค่ารถไฟ ค่ารถบัสโดยสาร เป็นต้น

แนวคิดนี้ ทำให้นักเรียนสถาปัตย์ที่เพิ่งจบการศึกษาหมาดๆ ของมหาวิทยาลัยเนวาด้า ลาสเวกัส ที่ชื่อ Brandan Siebrecht มีแนวคิดรวมฟังก์ชั่นจำเป็นสำหรับนักเดินทางระยะสั้นที่กระเป๋าหนัก ดีไซน์โรงแรมที่เขาตั้งชื่อว่า “ไฮเปอร์ลูป โฮเทล” ขึ้นมา ซึ่งโรงแรมไฮเปอร์ลูปในไอเดียของเขานั้นจะเป็นโรงแรมที่เคลื่อนที่เดินทางข้ามเมืองได้ใน 13 มลรัฐใหญ่ๆของสหรัฐ

โดยจะมีสภาพเหมือนโรงแรมที่มีสาขาทั้งหมด 13 แห่งไปในตัวนั่นเอง

ทั้งนี้ รูปลักษณ์ที่จำลองมาจากท่ออุโมงไฮเปอร์ลูปจะทำให้โรงแรมมีลักษณะเป็นสิ่งก่อสร้างทรงท่อที่เคลื่อนย้ายข้ามเมืองไปมาและแบ่งเป็นโมดูลาร์ต่างๆในการเชื่อมโยงไปในแต่ละพื้นที่13รัฐ รวมทั้งการออกแบบนี้ตั้งใจขายความหรูหราสำหรับนักเดินทางที่พร้อมจ่าย

Advertisment

ย้อนไปเล็กน้อยใครที่ได้ยินชื่อไฮเปอร์ลูปก็จะคุ้นหูกันดีว่าเป็นหนึ่งในโครงการยักษ์ของมหาเศรษฐีสายเทคโนโลยี”อีลอนมัสก์” ซึ่งต้องการสร้างระบบขนส่งในอนาคตในลักษณะอุโมงค์ที่ภายในขับเคลื่อนด้วยรถไฟฟ้าความเร็วสูงไม่ต่ำกว่า 1,200 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเพื่อใช้ในการขนคนและสินค้า

“เชื่อว่าโครงการไฮเปอร์ลูปวันที่กำลังทดลองกันอยู่ขณะนี้จะเป็นนวัตกรรมใหญ่ด้านขนส่งมวลชนและการคมนาคมของสหรัฐในอนาคตและเป็นไปได้ว่าอาจจะเป็นนวัตกรรมใหญ่ของโลกด้วย”Siebrechtกล่าว และนั่นทำให้เขาต่อยอดแนวคิดดังกล่าวมาเป็นโรงแรมไฮเปอร์ลูปเช่นกัน

(ภาพไอเดียโครงการ ไฮเปอร์ลูป)

แนวคิดของ Siebrecht นั้น ชนะเลิศรางวัลสายนวัตกรรมสุดขั้วของปีนี้กับแนวคิดโรงแรมในฝันที่เคลื่อนที่ข้ามเมืองได้นั่นเองเป็นแนวคิดล้ำยุคที่เขาตั้งใจว่าหากใครต้องการพักที่โรงแรม ไฮเปอร์ลูป จะต้องใช้วิธี “ซื้อตั๋ว” โดยจะผ่านใน 13 รัฐหลัก อาทิ ซีแอทเทิ้ล พอร์ทแลนด์ ซานฟรานซิสโก ลาสเวกัส ลอส แอนเจลิส เดนเวอร์ ซานตา เฟ่ ออสติน ชิคาโก แนชวิลล์ วอชิงตัน ดี.ซี นิวยอร์กซิตี้ และ บอสตัน ซึ่งทั้งหมดจะเชื่อมต่อด้วยระบบไฮเปอร์ลูปนั่นเอง

Advertisment

“ลูกค้าที่เข้าพักโรงแรมเคลื่อนที่เร็วข้ามเมืองนี้จะสามารถเดินทางไปยังโรงแรมเป้าหมายอื่นๆปลายทางได้ภายในเครือข่ายของเราและสามารถแวะไปยังที่อื่นๆได้หลายแห่งในวันเดียวด้วยผ่านการเป็นโรงแรมเคลื่อนที่”สถาปนิกสายล้ำกล่าว

 

ภาพจาก Brandan Siebrecht